HỌC LÁI XE Ô TÔ B2 BAO LÂU CÓ BẰNG ? HỌC LÁI XE Ô TÔ B2 CÓ DỄ KHÔNG ?

Học lái xe ô tô B2 ở TPHCM đang ngày càng trở nên phổ biến, khi mà chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Phương tiện đi lại là một nhu cầu tất yếu và xe ô tô ngày càng trở nên quan trọng. Việc lái xe ô tô khá phức tạp. Đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định để điều khiển thành thạo. An toàn khi tham gia giao thông chứ không phải dễ dàng như điều khiển xe máy.

Vì thế, khi muốn lái xe ô tô, nhất định các bạn phải học, thi bằng lái xe ô tô một cách nghiêm túc. Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy lái xe ô tô uy tín, chất lượng trên địa bàn TPHCM để mọi người có thể tham gia học. Bằng lái xe B2 tính đến thời điểm hiện tại là loại bằng được nhiều người theo học nhất. 

Vậy bằng lái xe B2 có những ưu điểm hay điểm đặc biệt nào? Thời gian học lái xe hạng B2, quy trình đào tạo năm 2023 ra sao?  Học lái xe ô tô mất bao lâu? Nếu như bạn vẫn phân vân chưa biết nên học loại bằng lái xe gì hoặc muốn tìm hiểu thêm về bằng lái xe B2 thì những thông tin dưới đây là cần thiết cho bạn.

học lái xe b2 mất bao lâu

GIỚI THIỆU VỀ BẰNG LÁI XE B2 

Bằng B2 được đánh giá là loại bằng phù hợp với hầu hết mọi người về điều kiện kinh tế cũng như mục đích sử dụng. Giống bằng lái xe B1, những ai đã đủ 18 tuổi trở lên sẽ được thi bằng lái xe B2. Tất nhiên các bạn phải đủ điều kiện về sức khỏe. Chẳng hạn các học viên không bị cận thị quá nặng, hay bị rối loạn màu sắc,…

Người có bằng lái xe B2 được điều khiển các loại xe số sàn và số tự động. Có thể dùng với mục đích kinh doanh hoặc phục vụ cho nhu cầu đi lại của bản thân và gia đình. Loại xe mà bằng B2 được điều khiển là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải có tải trọng dưới 3,5 tấn. Bằng lái xe B2 phù hợp cho những ai muốn làm nghề tài xế taxi hoặc tài xế xe tải loại nhỏ. 

Sở dĩ rất nhiều người theo học bằng B2 về sự tiện dụng của nó. Nếu như bằng B1 có nhiều hạn chế như chỉ được chạy xe tự động, không được sử dụng xe cho mục đích kinh doanh thì bằng lái xe B2 lại khắc phục được những hạn chế này.

Có nhiều trường hợp ban đầu các học viên chỉ muốn học bằng lái để phục vụ nhu cầu đi lại trong gia đình vì vậy họ chủ động học bằng B1. Tuy nhiên sau đó, do tính chất công việc họ lại phải làm thủ tục lên bằng B2 để được lái xe cho mục đích kinh doanh như làm tài xế xe tải, tài xế taxi,…Như vậy lại khá mất thời gian. 

Bằng lái xe B2 có thể lái được nhiều loại xe hơn B1
Bằng lái xe B2 có thể lái được nhiều loại xe hơn B1

Độ tuổi học bằng cũng là một yếu tố khiến nhiều người chọn bằng lái xe B2 thay vì bằng lái xe hạng C. Bởi vì để được thi bằng lái xe hạng C, người lái xe phải có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên. Ba năm là một khoảng thời gian không ngắn để cho người lái xe phải chờ đợi. Vì vậy chọn bằng lái xe B2 là tất yếu. 

HỌC LÁI XE Ô TÔ B2 MẤT BAO LÂU? 

Cũng giống các loại bằng khác, để có bằng lái xe B2 thì người lái xe phải trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Thời gian cả học và thi lấy bằng của loại bằng B2 theo quy định của Tổng cục đường bộ là không dưới 3 tháng.

Thường thì thời gian học lái xe hạng B2 của các học viên chúng tôi học và thi trong vòng 3,5 tháng để có thể thuần thục trong việc xử lý các tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Đồng thời nắm vững giáo trình lý thuyết.

Theo thông tư mới mà Bộ GTVT đưa ra, bộ đề thi lý thuyết có sự thay đổi. Đó là thay vì phải học 450 câu hỏi, bộ đề thi mới gồm 600 Câu Hỏi Thi Sát Hạch Lái Xe B2. Những câu điểm liệt cũng được đưa ra nên yêu cầu học viên phải có thời gian để ôn tập những phần này sao cho ổn. 

Nhiều học viên, đặc biệt là các học viên nữ có thể có thời gian kéo dài đến 5 tháng. Tùy theo năng lực hoặc nhu cầu của mỗi người. Lái xe ô tô khá phức tạp nên thời gian chuẩn bị để thi trọn vẹn được cả phần lý thuyết và thực hành là rất cần thiết. Đó cũng là quan điểm của rất nhiều trường dạy lái xe tại thành phố Hồ Chí Minh đưa ra: “Học thật, thi thật. Học chắc, thi đậu”. 

Học lái xe ô tô cấp tốc bằng B2

QUY TRÌNH ĐÀO TẠO BẰNG LÁI XE HẠNG B2 

Bất kì học loại bằng lái xe nào cũng có những quy trình đào tạo chuẩn, đúng theo yêu cầu của Sở GTVT. Vì vậy chúng tôi đưa ra những thủ tục và quy trình để các học viên có thể hiểu rõ hơn khi muốn tìm hiểu hay thi bằng lái xe B2.

Chuẩn bị hồ sơ đăng kí học bằng lái xe

Sau khi đã tìm hiểu kĩ về việc học bằng lái xe, chọn được trung tâm dạy lái xe đáng tin cậy. Việc tiếp theo của người học lái xe là hoàn thành bộ hồ sơ đăng kí học.

Hồ sơ bao gồm: 10-12 ảnh thẻ 3×4, không đeo kính, áo sơ mi có cổ. 1 bản photocopy chứng minh nhân dân (không cần công chứng). 1 bản photo bằng lái A1 dạng Pet (nếu có).

Giấy khám sức khỏe bạn sẽ tự đi khám. Vì theo quy định nghiệm ngặt của Sở GTVT, bạn cần phải tự đi xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Và nộp luôn cả kết quả đó cho nhà trường – nơi bạn đăng kí học lái xe ô tô, để bổ sung cho Sở

Xem thêm:  Danh sách 36 bệnh viện khám sức khoẻ học lái xe trực thuộc Sở GTVT TPHCM 

Học lý thuyết tại trung tâm

Hầu hết sau khi đăng kí học lái xe, trung tâm sẽ sắp xếp thời gian để các học viên tìm hiểu về xe ô tô. Cách khắc phục sự cố đơn giản và giải đáp các thắc mắc về phần lý thuyết. Đồng thời trả lời hết các đáp án trong giáo trình lý thuyết. Các câu hỏi đa phần khá dễ, các bạn có thể tham gia học với thời gian linh hoạt, ngắn dài sao cho phù hợp.

Học thực hành tại sân tập với các bài sa hình

Đây là phần thi có yêu cầu khá cao. Bởi vì nó giống như một hành trình trên đường của bạn. Có nghĩa là bạn phải xử lý hầu hết các trường hợp khi lái xe từ khởi hành cho đến lên dốc xuống dốc, quẹo trái, quẹo phải, dừng xe,…Phần thi lái xe trên bãi sa hình bao gồm 11 bài thi được thống kê dưới đây: 

Bài 1:  Xuất phát

Bài 2: Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc lên

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc

Bài 5: Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông.

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài 7: Ghép xe dọc (lùi nhà xe)

Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Bài 9: Tăng tốc tăng số.

Bài 10: Ghép xe ngang – đỗ xe song song

Bài 11: Kết thúc.

Nếu bạn tập thành thục những thao tác của bài thi sa hình thì việc tập lái xe đường dài sẽ khá dễ dàng cho bạn.

Học lái xe đường dài

Đây là phương pháp trực quan nhất để cho người học lái xe có thể trải nghiệm được những tình huống thực tế khi tham gia giao thông. Cũng giống như tập lái trên bãi sa hình, các học viên sẽ được giáo viên hướng dẫn chi tiết cách xử lý vấn đề lúc lái xe gặp phải. Khi thi sát hạch thì sẽ có camera giám sát hành trình lái xe của học viên. Đoạn đường dài khoảng 2km đủ để người lái xe có thể trải nghiệm được giống như mình đang tham gia giao thông.

Thi sát hạch bằng lái xe ô tô

Để được tham gia kì thi sát hạch này, thường thì các học viên phải vượt qua các kì thi lý thuyết và thực hành tại trung tâm dạy lái xe mà người đó theo học. Trong đó vượt qua bài thi lý thuyết với yêu cầu trả lời đúng 32/36, không sai câu điểm liệt. Sau đó là hoàn thành bài thi thực hành giống như thi sát hạch do bộ GTVT tổ chức. Đồng thời các học viên được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và tham gia kì thi sát hạch.

Thi lý thuyết bằng B2
Thi lý thuyết bằng B2

Nội dung thi sát hạch bằng lái xe ô tô cũng giống như phần lý thuyết và thực hành mà chúng tôi trình bày ở trên. Nếu vượt qua được thì các bạn chỉ chờ thời gian nhận bằng. 

Thi xong bao lâu có bằng lái B2

Thời gian lấy bằng B2 là câu hỏi được đại đa số học viên quan tâm. Sau khi thi bằng B2, nếu bạn đậu kì thi sát hạch bằng lái xe ô tô cả mục lý thuyết lẫn thực hành. Thì thời gian để được nhận bằng giao động từ 2 đến 3 tuần. Mất khoảng 3 đến 7 ngày để được thi lại nếu như số lượng học viên thi lại khoá tiếp theo cao.

Và nếu như thi đến lần thứ 2 mà bạn vẫn trượt thì không sao. Nếu như bạn rớt lí thuyết thì phải thi lại cả lí thuyết và thực hành. Còn nếu qua lí thuyết, rớt thực hành thì được bảo lưu điểm lí thuyết trong vòng 1 năm. Tuy nhiên rất hiếm khi gặp trường hợp thi lại nhiều lần. Bởi vì lý thuyết và thực hành hầu hết đã được các giáo viên hướng dẫn, giám sát rất kỹ. 

TÌM HIỂU VỀ KHOÁ HỌC LÁI XE B2 TẠI TRƯỜNG DẠY LÁI XE TIẾN THÀNH

Trường dạy lái xe Tiến Thành là nơi được nhiều học viên theo học. Các khóa học ở đây được tư vấn rõ ràng mọi thông tin từ học phí, thời gian học, địa điểm, giáo viên,…

Học lái xe ô tô B2 mất bao lâu? Đối với bằng B2, sau khi đăng kí, các học viên sẽ được học tối đa 4 tháng (thường thì 3 đến 3,5 tháng là các bạn có thể tham gia thi sát hạch được rồi). Thời gian được sắp xếp linh hoạt theo nhu cầu của người học lái xe.

Trường dạy lái xe Tiến Thành
Trường dạy lái xe Tiến Thành

Trường dạy lái xe Tiến Thành cam kết Học thật, Thi thật và Thi Là Đậu. Có nghĩa là trung tâm nói không với việc mua bằng cấp giả. Thay vào đó, sẽ tập trung đầu tư cho các học viên thời gian học, thực hành cho đến khi tự tin tham gia kì thi sát hạch do Sở GTVT tổ chức.

Với chính sách học 1 kèm 1 giúp người học luôn luôn được hướng dẫn xử lý mọi tình huống khi thực hành. Bên cạnh đó, về phần lý thuyết, những thay đổi về các chính sách, thông tư mới, câu hỏi mới cũng luôn được trung tâm cập nhật nhanh chóng, chính xác. 

Trường Tiến Thành luôn đảm bảo việc trang bị cơ sở vật chất tốt nhất, cho học viên tập lái trên các loại xe đời mới. Tập lái trên bãi sa hình 10.000m2 – đúng tiêu chuẩn của bộ GTVT. Hơn thế, để hỗ trợ cho việc đi lại trở nên thuận tiện, những bãi tập ở khắp các quận của thành phố Hồ Chí Minh là những địa điểm lý tưởng để các học viên thực hành.

Ngoài ra, trung tâm dạy lái xe Tiến Thành còn thu hút người học lái xe nhờ có đội ngũ giáo viên nhiệt tình. Kỹ năng chuyên môn cao, thủ tục đăng ký nhanh gọn, hợp lý, không thêm bất kì phí phụ thu nào. Cũng chính vì thế, mà ngay từ những năm đầu mới thành lập Tiến Thành đã được sự tin tưởng. Nhiều người nổi tiếng trong Showbiz cũng đến để đăng kí ghi danh học bằng lái xe. 

Những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên đây có lẽ giúp bạn hiểu cơ bản về học và thi bằng lái xe B2 nói riêng và các loại bằng lái xe khác nói chung. Hiện nay, việc học bằng lái xe tại TPHCM thực sự là một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống. Xe ô tô không chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình mà còn phục vụ cho rất nhiều ngành nghề kinh tế khác. Nếu bạn còn phân vân không biết nên chọn học bằng lái xe nào thì có lẽ bằng lái xe hạng B2 là một phương án khá phù hợp, đặc biệt là các bạn nữ.

Để hiểu rõ hơn về việc học lái xe như điều kiện được học, nên học bằng lái xe nào hay thủ tục đăng kí học bằng lái xe là gì? Các bạn có thể tìm đọc những chia sẻ trên trang web của trường dạy lái xe Tiến Thành hoặc liên hệ trực tiếp qua thông tin liên lạc:

Trưởng phòng tư vấn: 

Hotline: 0937.999.666 (Mr. Trí – Trưởng phòng tư vấn) 

Email: daitri@hoclaixehcm.edu.vn

Hotline phòng ghi danh: (0283).5020.168 – 0901 822 227

Website:  https://hoclaixehcm.edu.vn

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline