Đánh Giá

Màn hình HUD là gì, là hiển thị thông tin đầu tiên cho những phi công những năm 1950, dành cho các phương tiện quân sự dễ dàng thấy được các thông số quan trọng. Nhưng hiện nay đã được áp dụng trong các phương tiện ô tô đời mới vì những tiện ích của màn hình HUD. Vậy màn hình Hud là gì? Thêm màn hình Hud trên xe có tác dụng gì, có khuyết điểm khi cài đặt màn hình trên xe ô tô không? Cùng tìm hiểu sau bài viết này nhé.

MÀN HÌNH HUD LÀ GÌ? 

Khái niệm Hud là gì?

Màn hình hud là gì để hỗ trợ xe ô tô

Hud là gì? Là tên viết tắt của từ Head Up Display – Thiết bị hiển thị ở trên kính lái xe – màn hình ứng dụng công nghệ. Khi áp dụng màn hình HUD – màn hình hiển thị thông tin trên kính lái xe. Thông tin hiển thị vừa đúng tầm mắt quan sát của tài xế lái xe. Giúp cho tài xế có thể quan sát các thông số ngay tức thì mà không cần phải cúi xuống nhìn bảng đồng hồ, ảnh hưởng sự tập trung khi lái xe.

Màn hình này từ đầu được sử dụng trong máy bay quân sự, máy bay chiến đấu nhằm hiện thị các thông số của máy bay trên kính lái. Phi công quan sát các thông số ở trên mặt kính lái, thuận tiện điều khiển máy bay chiến đấu mà không bị phân tâm.

Chính vì thế, để giúp tài xế có thể quan sát được các thông số khi lái xe và xử lý các tình huống khẩn cấp thì màn hình Hud đã được áp dụng trong công nghệ ô tô. Sẽ có sẵn màn hình Hud trên xe ô tô đối với 1 số dòng xe nhất định hoặc có thể mua kèm thêm màn hình Hud nếu xe chưa được cài đặt. 

CẤU TẠO VÀ TÁC DỤNG CỦA MÀN HÌNH HUD

Cấu tạo màn hình hud

Cấu tạo màn hình Hud là gì

Màn hình Hud cấu tạo gồm có 3 phần: phần bộ máy chiếu, bộ liên kết và máy tính.

 • Trong đó, phần quan trọng nhất là phần máy chiếu, có chức năng truyền tải hình ảnh các thông tin cần hiển thị lên kính lái.
 • Phần bộ liên kết dùng để chuyển các dữ liệu trên bảng đồng hồ lên trên kính lái, ngay tầm nhìn của tài xế.
 • Phần máy tính chính là kết nối để máy chiếu và dữ liệu cần truyền có thể liên kết các thông tin với nhau.

Phần dữ liệu được cài đặt của xe ô tô sẽ liên quan đến bảng đồng hồ như tốc độ di chuyển của xe, vòng tua hay đèn báo rẽ nếu xin rẽ. Đặc biệt, vì những hiệu quả từ màn hình Hud mang lại nên các hãng xe nổi tiếng đang nâng cấp màn hình Hud lên các phiên bản tốt hơn. Nhất là nâng cấp thành màn hình thực tế ảo – VR để được nhiều thông tin hữu ích hơn cho người lái xe. Như là tiện ích nhận diện con người của VR.

Tác dụng của màn hình hud là gì?

tác dụng của màn hình Hud là gì đối với người lái xe ô tô

 • Tài xế lái xe an toàn hơn khi có các thông tin hiển thị ngay trên màn hình kính lái.
 • Tài xế được tập trung cao độ quan sát ở các phía khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông.
 • Dễ dàng quan sát thông tin hiển thị của xe ô tô ngay tầm mắt khi đang điều khiển mà không cần phải cúi xuống nhìn thông tin hiển thị trên bảng đồng hồ.
 • Nhận biết các thông tin hiển thị một cách nhanh chóng, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

MÀN HÌNH HUD SẼ HIỆN THỊ THÔNG TIN GÌ?

Màn hình Hud sẽ hiển thị được những thông tin gì nếu chúng ta áp dụng nó vào xế hộp của mình. Những thông tin mà màn hình Hud hiện thị còn phải tuỳ thuộc vào hãng xe, dòng xe và nhà sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu những thông số hiển thị chính mà Hud mang lại cho chúng ta nhé. 

+ Đầu tiên là thông tin tốc độ xe

Tốc độ xe theo đúng quy định lưu thông trên đường rất là quan trọng, chính vì điều đó nên màn hình Hud được ưa chuộng sử dụng. Vì mục đích chính là hiển thị thông số tốc độ xe cho người lái xe biết ngay tức thì khi xe đang chạy trên đường. Vừa nắm rõ được tốc độ vừa dễ dàng điều chỉnh tốc độ tăng hay giảm cho phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông. 

+ Vòng tua động cơ

Hud cũng hiển thị thông số vận hành của động cơ cho tài xế nắm rõ tình trạng của vòng tua. Người lái xe có thể thiết lập cảnh báo để biết khi vòng tua đạt tới giới hạn nhất định.

Thông tin mà màn hình Hud hiện thị

+ Quãng đường đi được

Hiển thị thông tin số ki-lô-met mà xe đã đi được. Nhiều khi người lái xe sẽ không thể để ý đến chi tiết này, tuy nhiên, để ý số km mà xe đã đi được để có thể bảo hành cho xe ô tô. Giúp xe ô tô luôn vận hành tốt trên mọi con đường.

+ Nhiệt độ nước làm mát

Nhiệt độ nước cũng là thông tin cần chú ý cho người điều khiển phương tiện xe ô tô. Khi nhiệt độ nước vượt mức 115 độ thì tài xế nên điều chỉnh lại cho phù hợp.

+ Mức tiêu hao nhiên liệu

Nhiên liệu dành cho động cơ tiêu hao tuỳ thuộc vào số Km. Nếu trên 100km, màn hình Hud sẽ thông báo cho người lái xe khi đạt quá mức tiêu hao nhiên liệu.

+ Cảnh báo quá tốc độ

Không những màn hình hud thông báo tốc độ lái xe cho tài xế quan sát tức thời mà còn có chức năng cảnh báo nếu tài xế đi quá tốc độ lái xe đã được cài đặt lúc đó. 

+ Điện áp ACCU của xe

Điện áp ACCU là bình ắc quy. Khi bình ắc quy yếu, hoạt động không tốt nữa Hud sẽ thông báo cho người lái xe biết.

Ngoài ra, còn có các thông tin mà màn hình Hud sẽ hiển thị là Điện áp ACCU (bình ắc quy khi yếu); Mã lỗi ECU (Lưu lại và báo cho tài xế); Điều chỉnh ánh sáng tự động; Cảnh báo sang số; Hiển thị áp suất lốp; Thông số cài đặt của hệ thống xe;…tuỳ thuộc vào theo màn hình hud có sẵn theo từng mẫu xe hay là được gắn ngoài khi mẫu xe không có Hud.

Dù là ít hay nhiều thông tin được hiển thị trên kính lái thì màn hình Hud cũng giúp cho người lái xe có được những thông tin hữu ích. Phục vụ cho việc lái xe được an toàn và tập trung vào việc quan sát khi lái xe được tốt hơn.

Màn hình hud thể hiện thông số trên kính lái

THẾ MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA HUD

Tìm hiểu được cấu tạo và tác dụng của màn hình cũng thấy được rằng Hud sẽ có rất nhiều ưu điểm tốt. Vì tốt nên đã và đang được áp dụng rộng rãi như hiện nay. Vậy ngoài ưu điểm ra thì Hud có khuyết điểm nào không.

+ Thế mạnh của Hud dành cho người dùng là:

 • Hud là thiết bị hiện đại, có nhiều tiện ích giúp ích cho người lái xe.
 • Hud giúp cho người tái xế lái xe an toàn hơn.
 • Hud là thiết bị hỗ trợ cung cấp nhiều thông số cần thiết cho người lái.
 • Nếu xe ô tô không có sẵn Hud thì người dùng có thể mua về lắp đặt. Lắp đặt màn hình Hud cũng rất dễ dàng mà không hề khó khăn.

+ Điểm yếu của màn hình Hud là gì:

Màn hình sẽ hiển thị các thông số trên kính lái, ngay tầm mắt của người lái xe. Do đó cũng 1 phần nào ảnh hưởng tầm nhìn phía dưới xe của tài xế, tầm quan sát sẽ bị hạn chế. 

CÓ NÊN SỬ DỤNG HUD CHO Ô TÔ KHÔNG?

Hud đã trở thành xu hướng để người dùng lựa chọn khi mua xe ô tô. Và những dòng xe hiện đại, đắt tiền cũng kèm theo thiết bị hỗ trợ này cho dòng xe của mình. Vì nhu cầu mua xe ô tô đã trở nên rất phổ biến hiện nay, người mua xe cũng sẽ ưu tiên lựa chọn các dòng xe có đầy đủ tiện ích và an toàn khi di chuyển.

Vì vậy, sử dụng màn hình Hud là lựa chọn đúng đắn nhất, không những đảm bảo an toàn khi lái xe mà còn thể hiện được sự hiện đại của xe ô tô

Lựa chọn màn hình như thế nào cho phù hợp?

Muốn lắp đặt màn hình Hud cho xe ô tô thì nên lựa chọn dựa trên chất lượng hiển thị của Hud có tốt không và các chức năng cần thiết của Hud đối với người dùng. Trên thị trường hiện tại có 2 loại màn hình Hud. 1 là Hud dùng GPS, 2 là Hud dùng cổng ODB II. Mỗi loại đều có chức năng, ưu và nhược điểm riêng. 

 • Hud dùng GPS

+ Sử dụng tín hiệu GPS, để xác định vận tốc và quãng đường xe đi được. Giống như thiết bị dẫn đường GPS.

+ Dùng để hiển thị vận tốc của xe và quãng đường đi được trên kính lái.

+ Dễ sử dụng và kết nối dễ dàng trên mọi loại xe, kể cả xe cũ hay mới.

+ Tốc độ Hud GPS hiển thị theo thời gian thực rất tốt.

+ Nhược điểm: không thể hiện thị được các thông số khác vì không kết nối với hệ thống xe. Và tốc độ được hiển thị chính xác khi di chuyển đường dài và ở thời tiết đẹp. Còn ở thời tiết xấu thì hiển thị không tốt.

Màn hình Hud A500 hiển thị đơn giản

 • Hud dùng cổng ODB II

+ Loại phổ biến thông dụng vì các loại xe ô tô hiện tại đều dùng cổng có kết nối ODB II.

+ Hiển thị đầy đủ các thông số của xe ô tô cho người lái biết.

+ Dễ lắp đặt màn hình Hud cổng ODB II trên xe ô tô.

+ Nhược điểm: Thông số sẽ không hiển thị nếu tín hiệu không được tương ứng với tín hiệu từ ODB II trên xe. Tốc độ của xe sẽ hiển thị trễ hơn đồng hồ ODO.

Thông thường thì màn hình dùng cổng ODB II được lựa chọn nhiều hơn vì nó hiển thị thông số nhiều hơn. Và từ 2 loại đó, nhà sản xuất đã cho ra các mẫu nhỏ hơn thuộc 2 loại này. Các mẫu nhỏ có sự hiển thị thông số khác nhau cũng như giá cả và chất lượng cũng sẽ khác nhau.

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của người dùng để chọn lựa ra sản phẩm phù hợp. Hiện tại có các mẫu nhỏ sau:

 • Màn hình hiển thị đơn giản, không dùng công nghệ quá rườm rà như: Hud A500; Hud D5000; Hud C500;…
 • Màn hình hiện thị đầy đủ như Hud A8; Hud E300;…
 • Màn hình Hud đơn giản, phù hợp với nhiều đời xe như Hud S7; Q7:…

Cách cài đặt Hud cho xe ô tô

Cài đặt màn hình Hud cho xe ô tô một cách dễ dàng

Cài đặt màn hình Hud như thế nào để các thông tin có thể hiển thị chính xác nhất. Thật ra, cài đặt màn hình Hud cho xe ô tô không hề khó, cũng không hề can thiệp vào hệ thống điện hay các điều khiển trên xe ô tô. Vì như ở trên đã giới thiệu 2 loại dùng GPS và cổng OBD II.

Và người dùng màn hình cổng OBD II nhiều hơn nên chỉ cần gắn thiết bị vào cổng OBD II là được. Với các loại xe ô tô hiện đại đều có cổng OBD II, chỉ cần nhìn lên bảng hồ xe sẽ có đèn “Check engine“. Có đèn thì sẽ có cổng OBD II, chỉ cần cắm thiết bị Hud vào cổng thì Hud sẽ tự nhận. Và đặt màn hình Hud ở ví trí mong muốn, điều chỉnh sao cho vừa tầm mắt người lái xe và cố định lại là được. 

Kết Luận: Màn hình Hud chính là thiết bị hỗ trợ rất tốt cho người tài xế và cũng là thiết bị tạo ra sự hiện đại cho xe ô tô. Ngoài tìm hiểu thông tin cần thiết trên các trang mạng, người dùng nên tham khảo thêm ý kiến từ các hãng xe ô tô mà bạn muốn mua. Từ, đó lựa chọn được màn hình Hud phù hợp với nhu cầu của mình nhé. 

 

https://manhquanauto.vn/hud-la-gi

https://tinbanxe.vn/man-hinh-hud-la-gi

https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/man-hinh-hud-la-gi-co-bao-nhieu-loai-tac-dung-ma-1291113

https://oto.com.vn/cong-nghe-moi/man-hinh-hud-la-gi-tac-dung-cua-man-hinh-hud-tren-o-to-articleid-g5giced

Pin It on Pinterest