0937999666 / 0283.5020.168 daitri@hoclaixehcm.edu.vn
Đạt 3/5 sao - theo 1 học viên học lái xe

Đèn Hazard là gì và công dụng của nó như thế nào? Trường hợp nào thì người lái xe nên sử dụng đèn Hazard? Bài viết sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại thiết bị này. Để mọi người sử dụng nắm rõ công dụng của nó và sử dụng đúng cách nhé.

TÌM HIỂU ĐÈN HAZARD LÀ GÌ? 

Đèn Hazard chính là đèn xi nhan được thiết kế chớp tắt 4 đèn cùng một thời điểm với nhau.

Công dụng của thiết bị này là thông báo với những người tài xế khác đang lưu thông trên cùng đoạn đường về sự nguy hiểm. Đồng thời đèn Hazard còn để báo hiệu cho những phương tiện xung quanh phòng chống va chạm, nguy hiểm.

Hazard Light có ý nghĩađèn cảnh báo nguy hiểm nên nút nhất đèn luôn được thiết kế ở vị trí dễ quan sát. Nút bấm đèn Hazard có kích thước lớn và có hình tam giác màu đỏ đặt trên bảng tap-lô. Để người lái xe thuận tiện sử dụng khi cần thiết.

NÊN DÙNG ĐÈN HAZARD NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Như vậy qua thông tin chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết được đèn Hazard là gì và có công dụng như thế nào rồi phải không nào. Thông tin tiếp theo mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng đèn Hazard đúng cách.

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có cách dùng đèn cảnh báo nguy hiểm khác nhau, hầu hết các nước đều không có luật chính thống chung.

Ví dụ như ở Hàn Quốc và Nhật Bản, người điều khiển ô tô sẽ sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm trong trường hợp cảm ơn vì các tài xế đã cho nhập làn.

Đối với các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Cánh tài xế thường sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm với trường hợp họ đang muốn vượt qua ngã tư, vượt qua xe khác, thậm chí là để ra oai. Khi đã bật đèn Hazard, các bác tài cũng tăng nhanh tốc độ gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông, nghiêm trọng nhất là gây ra tai nạn giao thông.

Do đó việc hiểu được công dụng của Hazard light và biết cách sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm theo như nhà sản xuất là vô cùng cần thiết. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho mọi người lưu thông xung quanh.

CÁC TRƯỜNG HỢP BÁC TÀI NÊN DÙNG ĐÈN CẢNH BÁO NGUY HIỂM 

Trường hợp 1: Xe bạn gặp sự cố và bắt buộc phải đỗ trên đường

Khi lưu thông trên đường quốc lộ, đường cao tốc, nếu xe bạn gặp sự cố bất ngờ như xe hư hỏng, bị tai nạn. Và không thể tiếp tục di chuyển đến nơi dừng đỗ đúng quy định. Lúc này bắt buộc phải đỗ lại trên đường. Với trường hợp như trên, người lái xe cần phải bật đèn cảnh báo nguy hiểm để các phương tiện khác chú ý. Và chủ động tránh xe mình nhằm không xảy ra tai nạn va chạm đáng tiếc.

Ngoài ra khi bật Hazard Light cũng giúp các tài xế khác biết xe bạn đang gặp sự cố, gặp nguy hiểm và đến hỗ trợ. Nếu tiến hành sửa chữa xe ngay tại vị trí dừng, bác tài không chỉ cần phải bật đèn khẩn cấp. Mà lưu ý phải đặt bảng cảnh báo phản quang có hình tam giác lùi lại cách đuôi xe dừng ít nhất là 20 mét. Khi đó ta có thể cảnh cáo các phương tiện đang lưu thông cùng chiều ở phía sau biết mà di chuyển làn tránh.

Trường hợp 2: Xe bạn đang di chuyển trong trường hợp nguy hiểm, khẩn cấp

Khi xe bạn gặp vấn đề nhưng không thể điều khiển xe tấp vào lề đỗ xe được. Bác tài nên bật đèn khẩn cấp để thông báo cho các bác tài khác biết được tình trạng xe mình. Từ đó họ sẽ có cách xử lý phù hợp.

Trường hợp 3: Khi xe đang kéo xe khác

Bật đèn Hazard khi đang kéo xe khác

Công dụng, chức năng của đèn Hazard

Khi đang kéo xe, bắt buộc phải bật đèn cảnh báo cho cả hai xe. Đối với trường hợp xe được kéo không thể bật được đèn cảnh báo nguy hiểm. Thì chúng ta phải chấp nhận vì không có xe cứu hộ chuyên dùng.

Trường hợp 4: Xe di chuyển chậm

Khi xe bạn gặp sự cố nào đó mà phải di chuyển chậm và đang làm tắc nghẽn giao thông của các phương tiện khác.

Trường hợp 5: Thông báo có sự cố bắt buộc phải dừng lại ở vị trí cấm dừng xe, cấm đậu 

Khi đang lưu thông trên đường mà gặp sự cố bắt buộc phải dừng tại vị trí cấm dừng, cấm đậu xe. Bác tài phải bật đèn cảnh báo để thông báo cho các xe phía sau chuyển làn.

Trường hợp 6: Xe phải dừng trên đường khi thiếu ánh sáng, trong đêm tối

Khi xe bạn phải dừng vào lúc ban đêm, thiếu ánh sáng, tài xế phải bật Hazard Light để cảnh báo với các phương tiện đang lưu thông phía sau thấy được. Tránh xảy ra va chạm, tai nạn không mong muốn.

bật đèn Hazard Light khi dừng xe ban đêm

Trường hợp 7: Bật đèn Hazard Light cảnh báo nguy hiểm khi lùi đang lùi xe nơi đông dân

Khi lùi xe ở khu vực đông dâ cư hoặc lùi xe từ trong đường nhỏ băng ra đường lớn. Các bác tài phải bật đèn cảnh báo nguy hiểm để mọi người lưu thông chú ý.

Trường hợp 8: Xe không chuyên dùng chở người bệnh cấp cứu

Đối với trường hợp phương tiện không chuyên dụng nhưng bắt buộc phải chở người bệnh đi cấp cứu phải bật đèn khẩn cấp. Điều này có ý nghĩa cảnh báo để mọi người ưu tiên và người lái xe buộc phải chấp lưu thông theo quy định như bình thường.

Ngoại trừ trường hợp được đã được người thi hành công vụ trưng dụng thì sẽ có lắp đặt thêm tín hiệu của nhân viên công dụng kèm theo đó.

Trường hợp 9: Phương tiện đi theo đoàn

Đối với các xe đi theo đoàn như đám cưới, đám tang, triển lãm, diễu hành, quảng cáo,… Ban ngày các xe đi theo đoàn cần phải mở thêm đèn Hazard. Lưu ý: các xe này vẫn phải chấp hành đúng luật giao thông khi lưu thông trên đường mặc dù đã bật đèn cảnh báo.

Trường hợp 10: Khi xe lưu thông trong điều kiện thời tiết xấu, nguy hiểm

Khi thời tiết có dấu hiệu chuyển biến xấu, sương mù dày đặc và tầm nhìn xuống chỉ còn vài mét. Mưa lớn đến nỗi cần gạt nước kính lái không thể hoạt động hết. Trong trường hợp này, bác tài nên bật đèn khẩn cấp để gây sự chú ý của xe lưu thông phía sau, nhắc nhở các bác tài khác phải giữ khoảng cách an toàn.

Lưu ý: khi gặp phải thời tiết quá xấu thì tốt nhất các bác tài nên dừng xe lại ven đường, bật đèn khẩn cấp Hazard Light. Đợi cho đến khi thời tiết dần ổn định trở lại rồi tiếp tục di chuyển.

Các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn đèn Hazard là đèn gì? Công dụng của đèn Hazard như thế nào. Qua đó, chúng tôi cũng giới thiệu đến mọi người 10 trường hợp phổ biến bạn nên sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm này. Để thu hút các bác tài khác, gây sự chú ý và cảnh báo tránh xảy ra va chạm. Hoặc bạn có thể được giúp đỡ khi gặp khó khăn trong quá trình lưu thông trên đường.

Pin It on Pinterest