Đạt 5/5 sao - theo 1 học viên học lái xe

TÌM HIỂU B1, B2, C LÀ GÌ ?

Bạn đang muốn học và thi bằng lái xe ô tô, nhưng hiện tại không biết nên chọn loại bằng nào là phù hợp nhất. Loại bằng lái xe nào đang phổ biến nhất hiện nay ?  Có quá nhiều câu hỏi phải không nào ? Vậy thì bài viết Bằng Lái Xe B1, B2, C Là Gì? của chúng tôi ngày hôm nay chắc chắn sẽ là một bài viết hữu ích đối với bạn đấy. Hãy đọc ngay nhé !

nên thi loại bằng lái xe ô tô nào

 

Bằng Lái Xe B1 Là Gì ? 

Bằng B1 Được Lái Những Loại Xe Nào ?

bằng b1 b2 c là loại bằng gì

Theo quy định tại khoản 6 Điều 16 Thông tư 12/2017:

Hạng bằng B1 được cấp cho người lái xe số tự động, gồm các loại xe chở người dưới 9 chỗ (bao gồm cả chỗ ngồi của người lái xe), xe tải hoặc xe tải chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn. Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Bằng B1 Có Thời Hạn Bao Lâu ?

Thời hạn sử dụng của bằng lái xe B1 số tự động đã có nhiều lần thay đổi do đó còn khá nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Trước đây, thời hạn bằng B1 là 5 năm kể từ ngày cấp, sau đó là 10 năm và cho đến thời điểm hiện tại bằng B1 đã được quy định về thời gian sử dụng theo luật mới, cụ thể như sau:

Tại  điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định Giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Bằng Lái Xe B2 Là Gì?

Bằng B2 Được Lái Những Loại Xe Nào ?

Ở thời điểm hiện tại thì hạng bằng B2 chính là loại bằng thông dụng nhất. Vậy bằng B2 sẽ được điều khiển những loại phương tiện giao thông nào ?

Theo quy định của Bộ GTVT được đưa ra tại khoản 7 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT :

Tài xế có bằng B2 sẽ được điều khiển xe ô tô (số sàn, số tự động) có từ 9 chỗ ngồi trở xuống, bao gồm cả chỗ ngồi của người lái xe. Ô tô chuyên dùng có thiết kế trọng tải nhỏ hơn 3,5 tấn hoặc máy kéo (kéo 1 rơ moóc) có thiết kế trọng tải nhỏ hơn 3,5 tấn.

b2 là loại bằng gì

Bằng B2 Có Thời Hạn Bao Lâu ?

Tại khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì bằng B2 có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Sau 10 năm, bạn cần phải đi gia hạn bằng lái.

👉Thời gian gia hạn:

 • Trường hợp 1: Gia hạn trước 3 tháng kể từ ngày hết hạn hoặc trong vòng 3 tháng kể từ ngày hết hạn.
 • Trường hợp 2:  3 tháng < Quá hạn < 1 năm. Bạn phải thi lại lý thuyết.
 • Trường hợp 3: Quá hạn > 1 năm. Bạn phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.
 • Trường hợp 4: Nếu bằng lái xe của bạn trễ hạn trên 10 năm, bạn bắt buộc phải đăng ký thi mới lại từ đầu giống như người chưa có bằng.

👉Thủ tục hồ sơ gia hạn: Giấy khám sức khoẻ (trong vòng 6 tháng), chứng minh nhân dân (bản photo), bằng lái hết hạn (bản photo), hồ sơ gốc, hình 3/4 nền xanh.

👉 Phí gia hạn: Dựa theo quy định của Bộ GTVT hiện hành

Bằng Lái Xe C Là Gì ?

Bằng C Được Lái Những Loại Xe Nào ?

Trong 3 loại bằng B1, B2 và C thì hạng bằng C chính là loại bằng cao cấp nhất bởi sẽ được lái tất cả các loại xe mà người có bằng B2 được lái. Cộng thêm một số loại sau:

 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dụng có thiết kế tải trọng trên 3,5 tấn.
 • Máy kéo, kéo một rơ móc có thiết kế tải trọng trên 3,5 tấn.

bằng lái xe hạng c là gì

Bằng C Có Thời Hạn Bao Lâu ?

Theo quy định của Bộ GTVT, ở thời điểm hiện tại thì bằng lái xe hạng C hay còn gọi là bằng lái xe tải có thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp.

Quy trình gia hạn và thủ tục hồ sơ của Giấy phép lái xe hạng C tương tự như bằng lái xe hạng B2. Hãy lưu ý về ngày hết hạn vì thời gian khá ngắn là 5 năm. Tránh trường hợp quá hạn trong thời gian lâu, bạn phải thi lại và mức phí cũng cao hơn so với gia hạn đúng thời hạn.

Bằng B1 Và B2 Khác Nhau Như Thế Nào ?

Bằng B1 và bằng B2 không có quá nhiều điểm khác nhau, nhưng vẫn có một số người nhầm lẫn và chưa thực sự hiểu rõ tại sao lại phải tách làm 2 loại bằng.

Điều mà chúng ta cần lưu ý nhất giữa 2 loại bằng này chính là người có bằng B2 sẽ được điều khiển xe số sàn và số tự động. Còn bằng B1 lại chỉ được điều khiển xe số tự động. Vậy để hiểu rõ hơn, các bạn hãy tìm hiểu trước về xe số sàn và số tự động là gì nhé ?

 • Xe ô tô số sàn:  Loại xe này bạn sẽ điều khiển cần số bằng tay. Phải phối hợp một cách nhịp nhàng giữa ba bộ phận là: Cần Số – Chân Ga – Chân Côn thì xe mới có thể chạy an toàn.

bằng lái b2 số sàn

Mẫu xe số sàn (Hyundai Grand i10) được ưa chuộng hiện nay 

 • Xe ô tô số tự động: Loại xe này có thể tự động tăng/giảm số làm sao để phù hợp với tốc độ mà xe đang chạy hoặc phù hợp với sức tải của xe.

bằng lái xe b1 số tự động

Từ đó ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất rằng:

bằng b1 và b2 khác nhau như thế nào

Bằng lái xe B2 là loại bằng B1 nâng cao. Có thể điều khiển xe số tự động, xe số sàn hay cả xe ô tô tải nặng dưới 3,5 tấn. Đặc biệt bằng B2 được phép hành nghề lái xe (grab, taxi, xe du lich dưới 9 chỗ,…), kinh doanh vận tải. Còn bằng B1 chỉ lái xe gia đình số tự động.

Nên Học Bằng B1 Hay B2 ?

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn thi loại bằng nào thì mới phù hợp. Vậy đầu tiên bạn hãy xem xét một số khía cạnh dưới đây trước khi đưa ra quyết định nhé:

nên học b1 hay b2

Nhu Cầu Sau Này Của Bạn Là Gì ?

Như đã đươc phân tích ở trên về các loại xe mà 2 hạng bằng B1 và B2 được điều khiển bằng. Do đó hãy xác định nhu cầu rõ ràng ngay từ đầu:

 • Nếu bạn muốn lái cả 2 loại xe (số sàn, số tự động), có nhu cầu hành nghề lái xe, kinh doanh vận tải, lái xe công ty,.. thì hãy đăng ký học bằng lái xe B2
 • Nếu bạn chỉ muốn lái xe gia đình, lái xe số tự động, không hành nghề kinh doanh thì hãy đăng ký học bằng B1.

Chi Phí Học Bằng B2 Thấp Hơn Bằng B1

Có lẽ điều ai cũng biết đó chính là một chiếc xe ô tô số tự động sẽ có giá cao hơn so với xe ô tô số sàn. Từ đó, ta cũng có thể hiểu mức học phí bằng B1 sẽ nhỉnh hơn bằng B2 một chút trong khoảng 1 đến 2 triệu.

Cộng thêm chi phí bạn muốn thuê xe để bổ túc tay lái để có thể vững vàng hơn thì giá thuê 2 loại xe này cũng chênh lệch nhau.

Do đó, bạn có thể cân nhắc trước về điều kiện kinh tế của mình, mặc dù sự chênh lệch là không lớn nhưng cũng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Xét Về Khả Năng Lái Xe

Nếu bạn là phụ nữ, chân yếu tay mềm, bạn không tự tin về việc lái xe ô tô. Bạn cảm thấy mình xử lý tình huống và các thao tác trên xe chưa được nhanh nhẹn. Bạn thích sự tận hưởng và an nhàn khi lái xe => Hãy chọn B1.

con gái nên học b1 hay b2

Nếu bạn là nam, bạn thích sự chinh phục, bạn muốn trải nghiệm 1 cảm giác lái xe thực sự, hoặc bạn có nhu cầu lái xe công ty, lái xe tải, lái xe off road hay sau này có bằng muốn nâng dấu => Hãy chọn B2.

Nên Học Bằng B2 Hay C ?

nên học bằng b2 hay bằng c

Phân Biệt Bằng B2 Và Bằng C 

👉 Giống nhau

Cả hai loại bằng đều cho phép người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm cả người lái xe). Đều có thể hành nghề lái xe.

👉 Khác nhau

 • Bằng B2 cho phép người điều khiển xe ô tô có tải trọng < 3,5 tấn
 • Bằng C cho phép người điều khiển xe ô tô có tải trọng > 3,5 tấn
 • Người đủ 18 tuổi sẽ được học bằng B2, người đủ 21 tuổi sẽ được học bằng C.
 • Bằng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm.Bằng C có thời hạn sử dụng là 5 năm.
 • Thời gian đào tạo và thi lấy bằng đối với B2 là 3,5 tháng, bằng C là 6 tháng.
 • Chi phí thi bằng B2 thấp hơn bằng C.

Nên Học Bằng B2 Hay Bằng C

Sự quan trọng nhất của việc quyết định loại bằng mà mình muốn học đó chính là xác định được nhu cầu lái xe sau này:

 • Bằng B2 là loại bằng thông dụng nhất hiện nay, phù hợp cho những ai có nhu cầu lái xe thông thường, lái xe gia đình hoặc chạy kinh doanh như grab, taxi…
 • Bằng C còn được xem là bằng B2 nâng cao. Do đó hạng bằng C sẽ phù hợp với những ai chạy xe tải hạng nặng hay muốn kinh doanh ngành dịch vụ vận tải.

Hy vọng đọc đến đây, chúng ta đã có thể hiểu được phần nào về 3 loại bằng đang thông dụng nhất hiện nay là bằng B1, B2 và C. Hãy tìm hiểu thật kỹ và xác định nhu cầu trước khi đăng ký để tránh những sai lầm không đáng có. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài viết của chúng tôi về bằng lái xe ô tô tại trang web này để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé. Xin chân thành cảm ơn !

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline