0937999666 / 0283.5020.168 daitri@hoclaixehcm.edu.vn
Đánh Giá

Tiểu sử ca sĩ Thanh Lam đã phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong sự nghiệp và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Cô chính là 1 trong 4 diva của Việt Nam với giọng hát vô cùng ấn tượng. Hãy tham khảo thông tin rõ ràng nhất về cô thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tiểu sử ca sĩ Thanh Lam tên thật là gì ?

Ca sĩ Thanh Lam có tên thật là Đoàn Thanh Lam sinh vào ngày 19/6/1969. Nữ diva được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại thủ đô Hà Nội. Cha cô là nhạc sĩ Thuận Yến còn mẹ là nghệ sĩ đàn dân tộc Thanh Hương và em trai là DJ Trí Minh.

Tiểu sử ca sĩ Thanh Lam về sự nghiệp rõ ràng chi tiết nhất

Tiểu sử ca sĩ Thanh Lam về tên thật ngày sinh

Thanh Lam được mọi người biết đến với danh xưng là 1 trong 4 diva của làng nhạc Việt cùng với Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà. Cô cũng được xem là người đã mở đường định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam vào những năm 1990.

Thanh Lam sở hữu một giọng Nữ trung( Mezzo vocal) đầy nội lực và vô cùng mạnh mẽ có kỹ thuật thanh nhạc vô cùng tốt. Cô cũng là một trong những ca sĩ đầu tiên tại Việt Nam được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Ca sĩ Thanh Lam cuộc sống lúc nhỏ ?

Ngay từ khi 3 tuổi Thanh Lam đã được tập nghe đàn piano và dạy hát.  Lên năm 7 tuổi thì cô lại được mẹ dạy đàn thập lục và hát những bài dân ca của Việt Nam.

Đến năm 9 tuổi (1978) thì cô được tuyển thẳng vào nhạc viện Hà Nội và theo học đàn tỳ bà 11 năm, cùng với đó cô còn tham gia vào đội ca hát “Chim sơn ca” của đài tiếng nói Việt Nam và đội hát “Họa Mi” của cung văn hóa Thiếu nhi ở Hà Nội.

Cho đến năm 12 tuổi (1981), cô đã có thể một mình tham dự Festival thiếu nhi ở Đức. Nhạc sĩ Thuận Yến đã từng đánh giá rất cao cô, anh còn chia sẻ thêm: “ Cháu đứng trên sân khấu vừa hát bài Mặt trời và ánh lửa vừa đánh đàn guitar mặc dù chưa học nhưng vẫn chơi được”.

Ca sĩ Thanh Lam có sự nghiệp như thế nào ?

Thanh Lam được tham gia biểu diễn Festival ở nhiều nơi trên thế giới vào năm 1984. Tham gia các đoàn nghệ thuật Việt Nam tại Hungary, Rumani, Cuba, Trung Quốc, Hà Lan, Đức và Nga. Cô cũng tham gia liên hoan các ngôi sao nhạc pop Châu Á ở Nhật Bản.

Năm 1995, ca sĩ Thanh Lam đã quyết định dừng lại việc học đàn tì bà và chuyển sang học thanh nhạc tại nhạc viện Hà Nội. Đây cũng chính là một trong những bước ngoặt quan trọng quyết định đến con đường nghệ thuật của cô sau này.

Sau giờ học cô còn kết hợp với ca sĩ Thái Bảo và thành lập nên nhóm nhạc với cái tên Bồ câu trắng và đi biểu diễn khắp nơi từ 1985 đến 1987.

Năm 1989 cô đạt được giải thưởng “Ca sĩ yêu thích nhất” tại Festival âm nhạc Cuba.

Vào 1991, cô tiếp tục đạt được giải thưởng lớn của cuộc thi đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc lần 2. Ngay đêm chung kết cô đã thể hiện ca khúc “Giọt nắng bên thềm” và “Chia tay hoàng hôn”. Kết quả là cô đạt điểm kỷ lục từ ban giám khảo với 6 con điểm 10.

Cùng năm 1991 cô đã chuyển về sống chung với nhạc sĩ Quốc Trung, thành lập ban nhạc Phương đông, ban nhạc này đã cùng cô biểu diễn cho nhiều chương trình.

Tiểu sử ca sĩ Thanh Lam về sự nghiệp rõ ràng chi tiết nhất

Sự nghiệp của ca sĩ Thanh Lam

Năm 1993, Ban nhạc Phương Đông cùng giọng hát chính là Thanh Lam đã giành giải nhất trong cuộc thi liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc lần đầu tiên và duy nhất cho đến hiện tại được tổ chức vào tháng 8.

Vào 1994, Thanh Lam tham gia chương trình Nửa thế kỷ Việt Nam do hội nhạc sĩ tổ chức đã để lại rất nhiều ấn tượng với khán giả. Đây là một trong những chương trình có tiếng vang lớn trong thập niên 1990.

Cô cùng với ban nhạc của mình đã thực hiện chương trình “Thiện Thanh” tại nhà hát lớn năm 1995. Đây cũng là show nhạc đầu tiên của nhạc sĩ Quốc Trung. Nhạc sĩ Dương Thụ rằng ông cực kỳ ấn tượng với bài hát “ Bài hát ru cho anh” mà Thanh Lam thể hiện trên nền hòa âm phối khí của Quốc Trung. Ông rất xúc động vì Lam đã thể hiện trọn vẹn phần khao khát sống và sự mãnh liệt, cái đằm thắm cũng như là sự đượm buồn.

Vào 1996, cô đã một mình trình diễn chương trình “Đêm huyền diệu” kéo dài 1 tuần lễ tại Cung Hữu Nghị. Đây là chính là liveshow đầu tiên nhạc sĩ Quốc Trung làm Thanh Lam. Chương trình đã thành công ngoài sức mong đợi, điều đó đã tạo nên động lực cho họ tổ chức tour diễn xuyên Việt trong vào năm sau đó.

Tháng 05/1996, cô được mời biểu diễn tại Liên hoan nhạc pop Châu Á Fukuoka tại Nhật Bản. Đến tháng 09/1996 cô lại tiếp tục tham gia liên hoan nhạc jazz tại Montreux ở Thụy Sĩ. Không những thế, cô còn được song ca với Stefan Eicher, một ca sĩ nổi tiếng ở Thụy Sĩ qua ca khúc Wake up.

Từ 1997 – 2001, Thanh Lam vinh dự nhận giải Top 10 ca sĩ yêu thích nhất của Làn Sóng Xanh – Một chương trình trên radio của đài tiếng nói Nhân Dân TP Hồ Chí Minh.

Những ca khúc từng lọt top và giúp cô nhận giải ca sĩ yêu thích nhất như: Cho em một ngày, Giọt nắng bên thềm, Hoa tím ngoài sân Khát vọng, Bên em là biển rộng, Chiều xuân, Hát với chú ve con, Không thể và có thể, Ngồi hát ca bềnh bồng, Chia tay hoàng hôn, Em và tôi, Một ngày mùa đông, hoa cỏ mùa xuân…

Liveshow “Cho em một ngày” tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Cùng với sự góp mặt và hỗ trợ từ ban nhạc Phương Đông, ca sĩ Trần Thu Hà và ca sĩ Bằng Kiều. Liveshow được xem như là tour diễn nhạc nhẹ cá nhân đầu tiên ở Việt Nam.

Liveshow diễn ra thành công vang dội và được nhớ đến nhiều vì đã khai trương sân khấu Lan Anh tại Tp.HCM. Cùng năm này, cô cũng phát hành album Bài hát ru cho anh.

Đến năm 1998, Thanh Lam tiếp tục đạt giải Giọng hát vàng tại lIên quan giọng hát ASEAN tổ chức ở Hà Nội. Cô thể hiện dự thi 2 ca khúc: Khát vọng, Không thể và có thể.

Từ năm 2000 đến 2006, Thanh lam cho ra mắt nhiều album mới và tham dự nhiều sự kiện trong nước cũng như quốc tế. Cô còn tham gia các chương trình nổi tiếng trên truyền hình lúc bấy giờ là VTV- Bài hát tôi yêu, Âm nhạc và những người bạn,…

Năm 2007, cô đã tổ chức liveshow “Lam xưa” với mục đích kỷ niệm 20 năm ca hát của mình và không ngoài dự kiến khi đạt được thành công vang dội cùng với đó là được hưởng ứng tích cực từ fan hâm mộ.

Vào 11/1/2020 Thanh Lam vinh dự khi được nhà nước phong tặng giải thưởng Nghệ sĩ ưu tú khi có nhiều đóng góp tích cực cho nền âm nhạc Việt Nam.

Ca sĩ Thanh Lam với những liveshow và đĩa nhạc của mình

Liveshow: 

Echo of Love, Tình Yêu Không Lời, Yêu Cầm Tay Mùa Hè , Đường Xa Mây Trắng, Ru Mãi Ngàn Năm, Âm Nhạc và Những Người Bạn (Nắng Lên), Đêm Huyền Diệu, Cho Em Một Ngày, Em và Tôi, ), Em Tôi, Lam Xưa.

Các đĩa nhạc của Thanh Lam:

Tình thôi xót xa, VCD Cho em một ngày, Em và tôi, 5 diva Việt Nam, Noel đầu tiên, Gọi tên bốn mùa, Thiện thanh, Giọt lệ tình, Nghe mưa, Nghe mưa 2, Bài hát ru anh, Tình ta ngày đó (with Duy Quang),  Lá thư.

Nơi mùa thu bắt đầu,Anh mãi yêu em, Tự sự, Bốn giọng ca vàng, Ru đời đi nhé, Khát vọng,  Gởi anh nỗi nhớ, Mây trắng bay về , Nợ, Giọt Lam, Biệt, Lam blue ta, DVD liveshow Lam xưa, Nơi bình yên, Acoustic, DVD liveconcert Echo of love, Sa mạc tình yêu, Ru mãi ngàn năm, Nắng lên, Này em có nhớ, Em và đêm

Ca sĩ Thanh Lam có chất giọng thế nào ?

Nữ ca sĩ có giọng nữ trung trầm (Mezzo – alto). Cô có thể hát xuất sắc ở những nốt trầm dày và sâu, có sức nặng. Điều đó tạo nên sự huyền bí cổ quái trong những ca khúc dân gian đương đại.

Quãng trung của cô rất mạnh và có lực vang rền. Thường belting ở những nốt G4, A4 (Sol, La quãng 4) được thể hiện rất thoải mái nhưng vẫn giữ được sự kịch tích và vang vọng.

Chất giọng của Thanh Lam

Với kinh nghiệp 11 năm học đàn tỳ bà đã giúp cô tiếp thu được phong cách hát truyền thống của dân tộc. Có thể nói đến là cách nhả chữ, nãy chữ của chầu văn ca trù là những kỹ thuật rất khó nhưng cô thể hiện vô cùng tốt.

Cô chính là ca sĩ tiên phong cho việc hát nhạc truyền thống dân tộc với lối hát mới bel canto ở các nước phương Tây, điều đó đã tạo ra sự kết hợp hài hòa.

Kỹ thuật này được xem là vô cùng khó bởi nếu đóng, mở “chữ” không hợp lý hay mở quá hát không rõ lời âm thanh sẽ trở nên khô vụn. cứng nhắc. Nhưng Thanh Lam lại làm rất tốt phần này với cách hát nhẹ nhưng vẫn giữ lại bản sắc âm ngữ Tiếng Việt.

Ca sĩ Thanh Lam vướng phải những scandal nào ? 

❌Bị đánh ghen 

Năm 2009, ca sĩ Thanh lam bất ngờ bị đánh ghen tại một nhà hàng khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng và đã nhanh chóng lan truyền trên khắp các mặt báo.

Theo như thông tin mà chúng tôi nắm được thì ba mẹ con Thanh Lam được giám đốc công ty dầu khí- anh Nguyễn Quốc Thu mời đi ăn. Nhưng trong lúc dùng bữa thì bất ngờ vợ anh Thu cùng một thanh niên lạ mặt bước vào phòng, họ không chỉ đe dọa mà còn và dùng những lời mạt sát đối với anh Thu và divaThanh Lam.

Sau đó, họ được mời về đồn công an phường để giải quyết vụ việc.

❌ Phát ngôn gây sốc tại chương trình The Voice 

Tiểu sử ca sĩ Thanh Lam về sự nghiệp rõ ràng chi tiết nhất

Những scandal mà Thanh Lam vướng phải

Vào ngày 14/12/2012, cô khiến cộng đồng mạng vô cùng xôn xao khi đưa ra ý kiến rằng “Hà Hồ và Đàm Vĩnh Hưng thì có gì để dạy người khác” Phát ngôn cũng đã gây ra khá nhiều tranh cãi không đáng có.

Hồ Ngọc Hà ngay sau đó đã từ chối mọi câu hỏi từ truyền thông, cô chọn cách im lặng. Hà Hồ được không ít người đánh giá cao tay trong sự việc này.

Đàm Vĩnh Hưng – Người em thân thiết trong nghề của Thanh Lam được xem là chị em thân thiết trong nghề và anh khẳng định Thanh Lam chính là thần tượng của mình. Nhưng qua vụ việc trên Đàm Vĩnh Hưng cũng tuyên bố từ mặt cô khi đọc được những thông tin trên báo mà thời điểm đó anh lại đang lưu diễn tại Mỹ.

Không những thế Thanh Lam còn bị cộng đồng mạng chê trách bởi cách ăn mặc của cô không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vì những bộ trang phục xuyên thấu, hở vòng 1 vô cùng diêm dúa.

Như vậy chúng ta đã cập nhật đầy đủ thông tin của một trong 4 diva hàng đầu Việt Nam. Cô đã cống hiến rất nhiều cho nền âm nhạc Việt Nam mặc dù dính vào scandal. Hãy cùng theo dõi 

Pin It on Pinterest