Đánh Giá

Tiểu sử ca sĩ Sa Huỳnh là con gái duy nhất của nhạc sĩ Triều Dân (tác giả của những ca khúc: Giải phóng quân ta đi, Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ,…). Năm cô 20 tuổi, cô kết hôn với nhạc sĩ trẻ Nguyễn Duy Hùng. 

Sa Huỳnh từng kể lại, trước khi sinh ra cô, cha cô có xem một chương trình ti vi nói về muối Sa Huỳnh, văn hóa Sa Huỳnh. Có lẽ từ đó Sa Huỳnh đã để lại ấn tượng và quanh quẩn trong đầu ông. Vì vậy ông ao ước nếu sinh con gái sẽ đặt tên là Sa Huỳnh cho mặn mà như muối, đậm đà và nghe đến cái tên có thể cảm nhận được một bản sắc dân tộc độc đáo nào đó. Đặc biệt là, mẹ cô cực kì thích cái tên này, nên từ khi chưa sinh em bé, bà đã dùng tên này như một nghệ danh để đi hát, và đã nổi danh một thời.

Ca sĩ Sa Huỳnh trên con đường tham gia nghệ thuật

Ca sĩ Sa Huỳnh trên con đường ” Ca Nhạc Sĩ ” có thuận lợi không ?

Sa Huỳnh từng chia sẻ, năm 4 tuổi ba cô cho cô học piano, năm 6 tuổi cô thi vào Nhạc viện, năm 22 tuổi cô tốt nghiệp của nhân piano. Ngay từ ban đầu, cô đều ngoan ngoãn nghe theo sự sắp xếp của ba mẹ. Mãi đến năm 15 tuổi cô mới tự đưa ra quyết định đi theo con đường âm nhạc và thực sự chăm chỉ học hành.

Ca sĩ Sa Huỳnh trên con đường tham gia nghệ thuật

Ca sĩ Sa Huỳnh trên con đường tham gia nghệ thuật

Khi cô 15 tuổi là quá bé để nhận thức được tầm quan trọng của âm nhạc đối với cô nên cô cũng học như một cái máy và không có cảm xúc gì. Cho đến khi cô được 17 tuổi, cô sống mạnh mẽ theo bản năng, cô đã tự viết các bài hát theo cảm xúc cá nhân. Và tới năm 28 tuổi, cô mới bắt đầu cân bằng lại được bản thân. Cứ mỗi lần mệt mỏi là Sa Huỳnh lại tìm đến âm nhạc. Cô đã dùng âm nhạc để bày tỏ cảm xúc của bản thân nên những bài hát của cô rất tình cảm, và thực sự chạm đến trái tim người nghe. Sa Huỳnh chia sẻ khi cô càng mệt thì cô viết nhạc càng hăng say, viết càng nhanh, ý tưởng luôn dâng trào. Càng có người thúc giục thì cô càng viết say sưa.

Ca sĩ Sa Huỳnh bắt đầu nổi tiếng với bài hát đầu tay

Khi chương trình “Bài hát việt” còn được chiếu trên ti vi, đây được xem là một chương trình tìm kiếm những tài năng trẻ trong làng âm nhạc, tìm những nhạc sĩ mới, những ca khúc hay có tác động đến khán giá và có uy tín trong nền âm nhạc. Vì sự nổi tiếng của chương trình, mà cô quyết định mom mem bước vào cuộc thi lớn.

Khi Sa Huỳnh mới 17 tuổi, cô bắt đầu tham gia vào chương trình, là sân chơi của rất nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp và Sa Huỳnh đã tạo một ấn tượng bất ngờ qua bài hát “Về ăn cơm”. Sau khi nghe ca khúc viết về một chủ đề đời thường giản dị. Các ban giám khảo và cả khán giả đã thấy tài năng tiềm ẩn của một cô gái trẻ tuổi, cho rằng cô sẽ là một nữ nhạc sĩ trẻ trong tương lai. Bởi vì, Sa Huỳnh đã sớm bộc lộ tài năng âm nhạc của mình, một tư duy âm nhạc rất đặc biệt, ngoài ra cách sử dụng những nốt nhạc rất lạ, cách nhả nốt nhả chữ mang một tính cách riêng của bản thân.

Hiện nay, sau gần một thập kỷ tính từ thời điểm ca khúc “Về ăn cơm” xuất hiện trên chương trình, Sa Huỳnh dường như đã trở thành một gương mặt nữa mang dấu ấn đậm trong số các nhạc sĩ trẻ ở độ tuổi dưới 30 tại thời điểm đó. Hàng loạt những ca khúc của Sa Huỳnh đã ghi được điểm trong lòng người nghe.

Ca sĩ Sa Huỳnh gây ” sốc ” khi tung nhiều bài HIT

Sau bài hát hit “Về ăn cơm”, cô còn viết mấy bài cũng đã làm nên tên tuổi như: “Thể đơn bào”, “Mang thai”, “Hoạn Thư”, “Oa Oa”, “Li ti”, “Chiếc ô ngăn đôi”, “Trời cho”, “Cuộn”,… Những bài hát hit của cô không hề giống với hầu hết các ca khúc hit khác trên thị trường âm nhạc, bản chất của các bài hit của cô là không mang tính giải trí, tính đại chúng. Cô không hề cố gắng theo đuổi theo sự thời thượng về đề tài hoặc theo cách viết nhạc theo xu hướng hiện đại, trend. 

Các bài hát được sáng tác một cách tự nhiên từ cảm xúc chân thật của bản thân, từ con tim sâu thẳm của một người phụ nữ trẻ, có tính cách ngây thơ thêm một chút phần trải nghiệm, dung dị mà sâu sắc, chạm đến tận sâu trái tim của người nghe đến nổi họ có thể bật khóc. Đó là những bài hát được viết một cách rất riêng tại thời điểm đó.

Tiểu sử ca sĩ Sa Huỳnh và sự nghiệp âm nhạc đầy may mắn

Tiểu sử ca sĩ Sa Huỳnh hàng loạt bài hát hit

Bên cạnh đó, những bài hát cô tự viết và tự biểu diễn ở một số sân khấu, để giao tiếp, giới thiệu với tác giả, những ca khúc của cô ca sĩ này được chắp cánh tỏa sáng bởi các ca sĩ có giọng hát nội lực nhưng trầm ấm như Tùng Dương, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Trọng Lý, Lan Trinh, Hoàng Quyên,…

Những bài hát của Sa Huỳnh luôn có một chút gì đấy của sự quậy đạp, nổi loạn, một sự bứt phá, một chút vụn vỡ. Cô cũng đã tuyên bố về một cuộc đời sống sóng gió, không có chút bằng phẳng, không chịu mờ nhạt, không chịu cuộc sống đơn giản. Nhiều người cho rằng, để có thể viết ra những bài hát mang đầy sự sóng gió như vậy thì chắc hẳn cuộc đời của cô cũng không hề phẳng lặng, nhưng không phải vậy, cô là một con người có đời sống bình thường và yên ổn. 

Ca sĩ Sa Huỳnh và giọng ca nội lực Tùng Dương

Trong một lần đưa bài hát cho các ca sĩ hát, quản lý của Tùng Dương bất ngờ liên hệ với cô để đặt hàng một ca khúc của cô cho Tùng Dương được thể hiện. Kể từ đó, cô cảm nhận rằng giọng hát của Tùng Dương là một sự trùng hợp với phong cách âm nhạc của Sa Huỳnh. Và đến nỗi cứ mỗi lần viết một bài hát mới, thì Sa Huỳnh đều nghĩ ngay đến giọng ca của anh. Cô cảm nhận được rằng dường như mọi nỗi niềm, tâm sự, thông điệp trong các bài hát mà cô muốn gửi vào trong mỗi ca khúc, anh đều có thể thay cô bộc lộ hoàn toàn những cảm xúc ấy qua giọng hát đầy nội lực và ma mị của anh.

Vì sao cô lại coi Tùng Dương là một sự đặc ân ? Sự thật là, một nhạc sĩ viết một bài hát hay, sâu sắc nhưng không tìm được một giọng hát phù hợp, không có đủ khả năng truyền tải được cảm xúc âm nhạc thì bài hát đó dường như sẽ chết. Vì vậy trong lịch sử âm nhạc, người viết nhạc gặp một người biểu diễn trùng hợp như trời sinh quả không phải là nhiều.

Dù từ tới hiện nay, số lượng nhạc sĩ trẻ tuổi hiện nay viết nhạc không hiếm và số lượng người viết nổi tiếng có thể tạo ra hàng loạt bài hit như một cỗ máy sản xuất nhạc cũng khá nhiều. Nhưng có  thể nói với với giọng hát đặc biệt của Tùng Dương, để tìm được một nhạc sĩ trẻ viết được những ca khúc phù hợp với biên độ giong và có thể kích thích cảm xúc, kỹ thuật, văn hóa âm nhạc trong người anh thật sự khá khó tìm.

Do đó cuộc gặp gỡ quý giá của Sa Huỳnh với Tùng Dương là một sự kết hợp hoàn hảo của hai người có thể tìm được cảm xúc chung trong từng nốt nhạc. Thật sự, cho đến nay, nếu không gặp được giọng ca của anh thì có lẽ Sa Huỳnh vẫn còn là nhạc sĩ vô danh nào đó, thế thì thật tiếc cho một tài năng.

Ca sĩ Sa Huỳnh đã kết hôn hay chưa ?

Ca sĩ Sa Huỳnh đã tổ chức một tiệc đám cưới bất ngờ với công chúng. Sau khi ca khúc “Về ăn cơm” cô đã gặp gỡ chàng nhạc sĩ trẻ là Nguyễn Duy Hùng. Anh là tác giả của những bài hát bất hủ, yêu thích: “Thành thị”, “Phố cổ” “12 giờ”,… chắc hẳn sẽ biết đến danh tiếng của anh. Tiểu sử ca sĩ Sa Huỳnh chia sẻ rằng, con người của chồng cô rất mâu thuẫn, anh có một vẻ ngoài đơn điệu nhưng nội tâm lại vô cùng phong phú, sâu sắc, tử tế và lãng mạn khiến trái tim cô phải rung động điều đó. 

Năm 2008, hai người tiếp tục liên lạc với nhau qua điện thoại và email, từ đó tình cảm của hai người càng phát triển. Ca khúc “Phố mùa đông” anh viết tặng cho người yêu được sáng tác khi anh có nỗi nhớ khôn xiết về người yêu khiến cô tràn đầy xúc động. Để đáp lại tình cảm của anh, Sa Huỳnh đã viết gửi tặng riêng ca khúc “Chỉ tay” cô tự hát.

Duy Hùng chia sẻ rằng anh đã bị gục ngã bởi sự dễ thương, ngây thơ nhưng nữ tính của Sa Huỳnh. Đó là một tình yêu xuất phát từ trái tim một cách tự nhiên. Dù anh lớn tuổi hơn Sa Huỳnh rất nhiều tuổi nhưng cả hai đều có điểm chung là sự giản dị và mang một vẻ ngoài nhút nhát. Mặc dù, cô kết hôn chỉ mới 21 tuổi nhưng khi tình yêu đến cả hai thật sự muốn về chung một nhà thì hai bên gia đình hoàn toàn ủng hộ. 

Việc đưa ra quyết định kết hôn sớm là vì cô đã cảm nhận gặp được người đàn ông tử tế của đời mình. Anh Hùng là một con người hiểu được cảm xúc của cô và sẵn sàng chia sẻ những niềm vui nổi buồn trong cuộc sống nên cô đã đồng ý bước vào cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cô cho rằng cô đã gặp được người hoàng tử trong mộng của mình. 

Hầu hết mọi người lo ngại, khi bước vào cuộc sống hôn nhân khi tuổi đời còn quá trẻ, nhất là đối với phụ nữ phải vướng bận chăm lo con, làm tốt nhiệm vụ của một người vợ nên ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp và có thể xao lãng việc sáng tác. Tuy nhiên, trong những năm qua, cô vẫn làm tốt vai trò một người vợ, người mẹ và luôn gắn bó với việc sáng tác nhạc bởi đó là người bạn giúp cô bày tỏ tâm sự của mình. 

Ca sĩ Sa Huỳnh sáng tạo âm nhạc theo cách riêng biệt

Sa Huỳnh không phải là con người có điều kiện sáng tác xa xỉ như những người khác. Cô không ngồi ở quán cà phê, trầm tư suy nghĩ đợi cảm hứng bộc phát rồi mới viết. May mắn, cô sinh ra trong một gia đình có máu nghệ thuật nên cô được ba mẹ tiếp lửa, bồi dưỡng được chất nhạc trong người và cũng nhờ tự học những giá trị cuộc sống trong mọi hoàn cảnh. 

Tiểu sử ca sĩ Sa Huỳnh và sự nghiệp âm nhạc đầy may mắn

Tiểu sử ca sĩ Sa Huỳnh và cách sáng tạo một chất nhạc riêng biệt

Sa Huỳnh có khả năng thiên bẩm trong cách sử dụng ngôn ngữ sâu sắc, giàu tính văn học, cũng như cách chọn lọc xử lý các cung bậc thanh âm bằng các nốt nhạc, mỗi ca khúc của Sa Huỳnh luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng tác giả. 

Tưởng đâu Sa Huỳnh là một cô gái bồng bột của tuổi trẻ khi lấy chồng sớm nhưng dường như cô vẫn luôn bước trên con đường của mình một cách rất bình thản, vui vẻ, cảm thấy hạnh phúc đón nhận mọi điều tốt đẹp mà trời ban cho. Điều đó được chứng minh khi cô đã may mắn gặp được Tùng Dương đưa những bài hát của cô đến công chúng thưởng thức. Hơn nữa, giúp cô gặp được người chồng thấu hiểu, một bờ vai tin cậy để cô gắn bó đến cuối cuộc đời.

Tiểu sử ca sĩ Sa Huỳnh, cho đến hiện nay, cô vẫn giữ một nét trẻ con, ngây thơ và vô tư với cuộc sống. Cô vẫn đọc truyện tranh, truyện trẻ con. Đôi lúc cô lấy cảm hứng từ việc xem phim hoạt hình. Có lẽ người phụ nữ không muốn lớn lên về mặt tâm hồn, cô luôn khăng khăng giữ lấy sự trẻ con của mình.

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline