Đánh Giá

Tiểu sử ca sĩ Chế Linh bao gồm: Cuộc đời, sự nghiệp của ông. Xoay quanh những điều đã làm nên một giọng ca đầy ấm áp và đậm chất người lính bên trong. Nhạc vàng thiếu vắng Chế Linh như mất đi một góc hồn đầy trần trụi, phong trần nhưng lại không thiếu sự lãng mạn.

Ca sĩ Chế Linh tên thật là gì ?

Ca sĩ Chế Linh với tên thật là Jamlen hoặc tên Việt là Lưu Văn Việt, ông vừa là ca sĩ và cũng là nhạc sĩ với bút hiệu Tú Nhi và Lưu Trần Lê.

Ông có gốc  là người Chăm, ông nổi tiếng vào giai đoạn năm 1960 và được ví là một trong bốn giọng nam nổi tiếng của thể loại nhạc vàng trong giai đoạn đầu với 4 phong cách âm nhạc khác nhau. Những người còn lại là: Hùng Cường, Duy Khánh, Nhật Trường. Còn được biết đến là Tứ Trụ Nhạc Vàng.

Ca sĩ Chế Linh có cuộc đời như thế nào ?

Chế Linh sinh ra vào ngày 3/4/1942 tại Paley Hamu Tanran, gần với Phan Rang ( nay là làng Hữu Đức, xã Phước Hữu, Ninh Phước – Ninh Thuận). Khi ông vừa lên 4 thì cha mất.

Vào tháng 9/1959. Ông vào Sài Gòn sinh sống và làm việc, ông thuê cho một ông chủ người hoa tốt bụng coi ông như con bởi vì ông không thể chịu đựng nổi chính sách kỳ thị của chính quyền nắm giữ lúc bấy giờ. Nhưng rồi ông cũng đã rời đi vì không có gì liên quan đến âm nhạc.

Tiểu sử ca sĩ chế Linh " Tứ Trụ Nhạc Vàng " và sự nghiệp

Chế Linh và câu chuyện cuộc đời của ông

Ông có chia sẻ về khoảng thời gian đó:

Tôi đã leo lên xe lửa chỉ với chồng bánh tráng, một bộ đồ, nơi tôi sắp đến không có người quen nào cả, nhưng tôi nghĩ rằng, ở đâu cũng là con người, rồi cũng sẽ có tình thương, biết bao nhiêu cậu bé đánh giày vẫn sống tốt được cơ mà. Khi ấy, tôi thậm chí chưa thể nói thông thạo được tiếng Kinh, nên việc đầu tiên mà tôi sẽ làm là đi kiếm việc để sống chứ chưa có ý thức mình sẽ học nhạc.

Khi đến Sài Gòn, ba ngày tôi chẳng có nơi ngủ, chẳng có gì ăn ngoài bánh tráng. Đến ngày thứ 4 thì may mắn có ông chú chạy xích lô đã chở tôi lại một gia đình người Tàu nhằm chăm con giúp họ.

Ban ngày tôi trông trẻ, buổi tối tôi lại học nhưng không dám thắp đèn của chủ, mà tôi tự mua đèn dầu tự học. Chủ thấy tôi như vậy. họ lại sợ cháy nhà và thương nên đã mua bàn, đèn neon cho tôi. Từ đó gia đình ấy coi tôi như con, ông bà cho tôi đi học.

Để rồi 3 năm sau. đoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa khi đó cần tuyển nghệ sĩ. Ca sĩChế Linh đi thi và đạt được danh hiệu “Nam ca sĩ xuất sắc nhất ”. Vào thời điểm đó ông đi theo đoàn với các nhạc sĩ khác như Châu Kỳ, Trúc Phương. Nhưng không bao lâu, đoàn văn nghệ tan rã. Ông đổi nghề qua chở đá ở núi Bửu Long ( Biên Hòa ).

Dù cho làm nghề gì thì máu nghệ thuật của ông vẫn chảy bên trong huyết quản, nên ông thường xuyên tập luyện trong những lúc làm việc như là: bằng luyện giọng, viết nhạc. Không những thế, ở đây ông lấy bút danh “ Tú Nhi “ cùng với nhạc sĩ Bằng Giang viết ra ca khúc: Đêm buồn tỉnh lẻ và Bài ca kỷ niệm.

Đến sau này, qua bao biến cố ông cũng đã được “ đem” về Sài Gòn để hội ngộ cùng với Châu Kỳ và Trúc Phương. Ngay sau đó, họ đã sáng tác ra những bài hát dành riêng cho nam ca sĩ.

Ca sĩ Chế Linh và câu chuyện về sự nghiệp

Đến cuối năm 1964, thì hãng đĩa tại Việt Nam đã ký hợp đồng nhiều năm với ca sĩ Chế Linh. Chính đó là bước ngoặt làm ông chính thức bước vào con đường âm nhạc và từng bước trở thành một ca sĩ được công chúng yêu mến.

Nam danh ca đã khai phá được những cách hát mà có thể khiến ta nghe được như một lời tâm sự, một lời kể chuyện hay là lời than trách,…

Tiểu sử ca sĩ chế Linh " Tứ Trụ Nhạc Vàng " và sự nghiệp

Chế Linh và câu chuyện nghề nghiệp của ông

Đến năm 1967, Chế Linh có sự kết hợp với Thanh Tuần để trở thành một cặp đôi song ca nhạc vàng được khán giả yêu thích nhất từ năm 1975 cho đến hiện tại. Cặp đôi này ra đời cũng chính nhờ vào nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

Để có sự đổi mới này thì nam ca sĩ đã kết hợp với nữ ca sĩ Thanh Tuyền và hát những tác phẩm tình yêu đôi lứa. Hai người đã phối hợp cực kỳ ăn ý với nhau với sự tương trợ tuyệt vời từ giọng hát trầm của danh ca đến giọng hát thanh và vút cao của Thanh Tuyền.

Vào năm 1972 thì ông vinh dự được nhật báo Trắng Đen trao giải Kim Khánh cho nam ca sĩ được yêu thích nhất.

Ca sĩ Chế Linh bị cấm hát như thế nào ?

Danh ca kki đang ở đỉnh điểm phong độ thì các hoạt động nghệ thuật của ông lại bị hạn chế và kiểm soát. Giọng hát của ông đã bị đánh giá là gây ra tác hại xấu đến tâm lý của người lính nên bị cấm xuất hiện trên các kênh truyền hình.

Sau sự kiện xe tăng ủi cổng, đánh dấu cho một chế độ mới thì ông không may bị bắt vì tội phản động tại Sông Mao, Bình Thuận. Sau 28 tháng biệt giam, ông đã vượt biên qua bên Malaysia và sinh sống tại Canada.

Ở Canada, ông mở một phòng thu cùng với một số cơ sở kinh doanh khác, nhưng hiện nay đã ngưng hoạt động. Thêm vào đó, các thành phố ở Mỹ và Canada vẫn mời ông đi lưu diễn cho các đồng bào người Việt đang sinh sống bên đó.

Ca sĩ Chế Linh đời tư tình cảm ít ai biết ?

Về phần cuộc sống gia đình của nam ca sĩ, thì thật sự vào thời đó ông đã khiến giới báo chí tốn không biết bao nhiêu giấy mực khi mà ông đã có 4 người vợ và 14 đứa con.

Người vợ đầu tiên của ông ở bên khi ông mới chỉ 21 tuổi. Ông đã có tới 5 người con khi sinh sống được 5 năm với vợ nhưng sau đó đã ly dị và cưới người vợ thứ hai. Thật bất ngờ khi người vợ thứ hai cũng chính là em gái của người vợ đầu.

Ông và vợ hai lại có được 4 người con nhưng cũng ly dị. Đến người vợ thứ ba của ông đã đến sau khi ông chấm dứt 2 mối tình vỏn vẹn 8 năm với hai người vợ trước. Người vợ thứ ba của ông khi đó chỉ mới 17, còn ông đã 29 tuổi. Cách biệt tuổi tác quá lớn, nên gia đình ngăn cấm nhưng Thúy Hằng vẫn quyết định đến bên và cũng sinh cho ông 2 người con.

Nhưng chỉ 2 năm sau,  thì thật buồn khi Thúy Hằng đã chọn tự mình rời xa cõi đời với một dòng thư tuyệt mệnh: Em ra đi để anh còn mãi trong tim em và em cũng còn mãi trong tim anh.

Đau buồn là thế, nhưng ông vẫn quyết định kết hôn với người vợ thứ tư vào cuối năm 1975 và có thêm cho mình 3 đứa con. Người thứ tư cũng là người theo ông đến hiện tại chính là Vương Nga.

Tiểu sử ca sĩ chế Linh " Tứ Trụ Nhạc Vàng " và sự nghiệp

Chế Linh cùng với vợ Vương Nga sau hơn 40 năm chung sống

Tuy có nhiều con nhưng lại không một ai theo nghiệp diễn như cha, mà lại đạt được những thành công. Một vài cái tên trong số 14 người con mà có thể bạn biết đến đó là: Chế Kha, Chế Phong, Chế Phương,  Chế Phi,…

Ca sĩ Chế Linh có những nguyên tắc vàng nào ?

Ông đã từng chia sẻ về việc luyện giọng: “ Khi mình còn khán giả thì hàng ngày phải tập luyện, dù có đi hay không thì vẫn phải luyện tập bình thường một ngày hai bữa. Mệt tôi cũng tập, có khi vài chục phút, có khi vài tiếng. Tập khó nhất là trong buổi sáng, sau khi ngủ dậy uống cafe rồi thì phải tập. Xong xuôi, muốn đi đâu thì đi”.

Tiểu sử ca sĩ chế Linh " Tứ Trụ Nhạc Vàng " và sự nghiệp

Chế Linh tự tạo cho mình những nguyên tắc khắc khe

Chưa kể, ông cũng là một người có đầy sự nghiêm túc với nghiệp diễn. Ông nói không với việc hát nhép, ngoại trừ ở một số chương trình bắt buộc phải biểu diễn theo kiểu thu âm DVD thì sẽ phải hát nhép. Và việc hát nhép bắt buộc phải được công khai cho khán giả biết.

Ông nói rằng:” Tôi không thích hát nhép bởi đó chương trình nào có Chế Linh tham gia, tôi cũng bảo với ban tổ chức là: Cho Chế Linh hát live, bởi nhiều khán giả chờ đợi mình cả năm trời mà tôi lại đi hát nhép thì thật là tội lỗi”.

Tiểu sử ca sĩ Chế Linh  ở bài viết trên hy vọng có thể giúp cho quý khách hiểu rõ hơn về con người và cuộc đời của nam danh ca. Hãy cùng tìm hiểu những nghệ sĩ khác mà chúng tôi đề cập trong web này nhé.

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline