Đánh Giá

thue truoc ba o to la gi ?

Bạn đã từng nghe qua, để sở hữu một chiếc xe ô tô, chúng ta cũng phải đóng thuế hay chưa ? Và không chỉ là một mà còn có nhiều loại thuế khác nhau.

Trong các loại thuế đó có một loại thuế có tên là thuế trước bạ ô tô, vậy lệ phí trước bạ ô tô cụ thể là gì ? Hiện tại mức phí này đã được thay đổi như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

THUẾ TRƯỚC BẠ Ô TÔ LÀ GÌ ?

Phí trước bạ ô tô chính là mức phí phải nộp trước khi người dùng muốn đăng ký quyền sở hữu một chiếc xe ô tô. Khoản phí này sẽ được áp dụng cho cả xe ô tô mới và cũ. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những khoản thuế phải nộp nếu muốn xe ô tô của chủ sở hữu được lăn bánh trên đường một cách hợp pháp.

khai niem phi truoc ba o to

THUẾ TRƯỚC BẠ Ô TÔ ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO ?

Thuế trước bạ ô tô được chia làm 2 loại là: Thuế trước bạ đối với ô tô mới và thuế trước bạ đối với ô tô cũ. Cách tính cụ thể như sau:

Thuế Trước Bạ Ô Tô Mới

thue truoc ba o to moi

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, khi mua ô tô mới, phí trước bạ được tính với công thức sau:

Thuế trước bạ ô tô = Giá tính phí trước bạ x Mức thu phí theo tỷ lệ (%)

Vậy làm sao để biết được giá tính phí trước bạ và mức thu phí theo tỷ lệ ?

Giá tính lệ phí trước bạ

Theo Thông tư 304/2016/TT-BTC, giá tính phí trước bạ có sự khác nhau dựa trên từng loại xe. Bạn có thể tham khảo thông qua: Quyết định 618/QĐ-BTC, Quyết định 1112/QĐ-BTC, quyết định 2064/QĐ-BTC, Quyết định 452/QĐ-BTC, Quyết định 1238/QĐ-BTC (giá tính phí trước bạ thông thường sẽ thấp hơn giá niêm yết).

Mức thu theo tỉ lệ

Dựa theo Khoản 5 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (sửa đổi và bổ sung bởi điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP) có quy định mức thu theo tỷ lệ như sau:

TT

Loại xe

Mức thu (%)

1

 Ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo bởi ô tô (các loại xe tương tự)

2%

2

 Ô tô chở người < 9 chỗ (nộp lệ phí trước bạ lần đầu)

Lưu ý: Mức thu tại từng tỉnh là khác nhau nhưng không được phép quá 15%

10% đến 15%

3

 Ô tô chở người, chở hàng có trọng tải cho phép < 1.500 kg và dưới 5 chỗ ngồi (nộp lệ phí trước bạ lần đầu).

60% so với mức phí trước bạ lần đầu của ô tô chở người dưới 09 chỗ

4

Ô tô chở người, chở hàng có trọng tải cho phép < 1.500 kg và dưới 5 chỗ ngồi (nộp lệ phí trước bạ lần thứ trở đi).

2%

Lưu ý: Mức thu lệ phí trước bạ không quá 500 triệu đồng/1 ô tô/1 lần trước bạ (không tính ô tô chở người dưới 9 chỗ)

Thuế Trước Bạ Ô Tô Cũ

thue truoc ba o to cu

Đối với ô tô cũ thì thuế trước bạ được tính dựa theo giá trị còn lại của ô đó.

STT Số năm sử dụng Giá trị còn lại 
1 Dưới 1 năm 90%
2 1 – 3 năm 70%
3 3 – 6 năm 50%
4 6 – 10 năm 30%
5 10 năm trở lên 20%

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, công thức lệ phí trước bạ khi mua ô tô cũ được tính như sau:

Mức lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Để tính được giá tính lệ phí trước bạ bạn chỉ cần lấy giá tính lệ phí trước bạ khi mua mới nhân với giá trị còn lại của xe ô tô đó.

 

THỜI HẠN ĐĂNG KÝ NỘP LÊ PHÍ TRƯỚC BẠ

Thời Hạn Đăng Ký

Theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định: ” Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số “

Thời Hạn Nộp Lệ Phí Trước Bạ

Dựa theo khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, kể từ ngày bạn hành thông báo thì thời hạn nộp tiền lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày. Sau ngày đó, chủ sở hữa sẽ phải đóng phạt tiền chậm nộp được tính với công thức:

0,05%/ngày/tiền chậm nộp.

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NỘP LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

Điều Kiện Để Kê Khai Và Nộp Lệ Phí Trước Bạ Điện Tử

Chủ chủ sở hữu đã đăng ký tài khoản tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia (tài khoản phải được liên kết với tài khoản ngân hàng)

Lưu ý: Chủ sở hữu có thể nộp lệ phí trước bạ từ tài khoản của mình hoặc nộp thay qua tài khoản khác đã được đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc Gia

Đã có tài khoản đăng ký Internet Banking tại các Ngân hàng sau: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV.

Thủ Tục Khai Và Nộp Lệ Phí Trước Bạ Điện Tử

Kê Khai: Để kê khai lệ phí trước bạ người nộp có thể làm 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Kê khai trực tiếp tại Cơ quan thuế

Cách 2: Kê khai qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặcCổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Nộp thuế: Người nộp sẽ thực hiên thanh toán lệ phí trước bạ thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hay thanh toán qua các kênh thanh toán điện tử của các ngân hàng đã được liên kết khi đăng ký tài khoản trước đó.

Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký.

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

Trên thực tế thì không phải trường hợp nào cũng phải đóng lệ phí trước bạ ô tô, mà sẽ có một số trường hợp được miễn loại thuế này. Theo Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, điểm c, d khoản 3 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP có quy định những trường hợp sau đây được miễn lệ phí trước bạ. Cụ thể:

Ôtô là tài sản của tổ chức, cá nhân nước ngoài sau đây:

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

– Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, thành viên cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài không thuộc đối tượng quy định tại điểm a và b khoản này, nhưng được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ theo các cam kết quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Ôtô là tài sản cho thuê tài chính được chuyển quyền sở hữu cho bên thuê khi kết thúc thời hạn thuê thông qua việc nhượng, bán tài sản cho thuê thì bên thuê được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Ôtô là tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe khi đăng ký lại được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

– Ôtô đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng xe nay đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe mới mà không thay đổi chủ sở hữu ôtô.

– Ôtô của doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được cổ phần hóa thành công ty cổ phần hoặc các hình thức sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

– Ôtô đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe của hộ gia đình khi phân chia theo quy định của pháp luật cho các thành viên hộ gia đình đăng ký lại.

– Ôtô của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe khi được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe do giấy chứng nhận bị mất, rách nát, ố, nhòe, hư hỏng.

Ôtô của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp được miễn nộp lệ phí trước bạ) chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

– Tổ chức, cá nhân, xã viên hợp tác xã đem ôtô của mình góp vốn vào doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã hoặc khi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã giải thể hoặc phân chia hoặc rút vốn cho tổ chức, cá nhân thành viên ôtô mà tổ chức, cá nhân thành viên đã góp trước đây.

– Ôtô của doanh nghiệp điều động trong nội bộ của doanh nghiệp đó hoặc cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp điều động ôtô trong nội bộ một cơ quan, đơn vị dự toán theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Ôtô của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ được chia hay góp do chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, đổi tên tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Ôtô của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ chuyển đến địa phương nơi sử dụng mà không thay đổi chủ sở hữu.

Xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chiếu chụp X-quang, xe cứu hộ (bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe); xe chở rác, xe phun nước, xe tưới nước, xe xi téc phun nước, xe quét đường, xe hút bụi, xe hút chất thải; xe chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.

Phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch.

THAY ĐỔI THUẾ TRƯỚC BẠ NĂM 2021 VÀ ẢNH HƯỞNG LIÊN ĐỚI

Vì ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 19, ngày 28 tháng 6, Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP với nội dung giảm 50% thuế trước bạ.

Sau khi nghị định được ban hành, thị trường ô tô tại Việt Nam dường như đã được vực dậy và tăng trưởng ngoài mong đợi. Cụ thể,  trong tháng 6 năm 2020 lượng xe được bán ra lên tới 24.002 xe, tăng gần 5.000 xe so với tháng 5 năm 2020 tương đương 25%

Với việc Nhà nước ban hành chính sách mới và các chương trình giảm giá từ doanh nghiệp thì thị trường ô tô Việt Nam được hồi phục trước bối cảnh thế giới phải chật vật với đại dịch Covid – 19.

Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2020, theo Thông tư 112 được ban hành bởi Bộ Tài chính, lệ phí trước bạ của ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước không được giảm 50% như trước đó nữa mà vẫn quay về theo mức thu tại quy định cũ tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP.

Vậy những ảnh hưởng của thay đổi này trong năm 2021 này là gì ?

Thị Trường Ô Tô Sẽ Ảm Đạm Trở Lại

Sau khi ban hành nghị định giảm 50% thuế trước bạ của ô tô sản xuất lắp ráp trong nước thì chúng ta có thể thấy rõ mức tăng trưởng vượt bậc trên thị trường ô tô tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay dịch Covid vẫn đang còn ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Do đó, nếu không còn được giảm phí trước bạ thì chắc chắn nhu cầu sẽ bị giảm xuống mức rất cao.

Ô Tô Nội Khó Cạnh Tranh

thuế trước bạ ô tô 2021

Năm 2018, khi mà việc nhập khẩu ô tô tại thị trường ASEAN không bị đánh thuế thì các hãng ô tô nhập khẩu xe nguyên chiếc đã tăng mạnh thay cho việc sản xuất hoặc lắp ráp ở trong nước.

Như vậy, ngành sản xuất ô tô của Việt Nam sẽ rất khó để có thể cạnh tranh lại các thị trường mà ngành công nghiệp ô tô của họ phát triển kể đến như Thái Lan hoặc Indonesia.

Như vậy, đến đây, chắc hẳn chúng ta cũng đã nắm được những thông tin cơ bản về thuế trước bạ ô tô tại Việt Nam trước đây và hiện tại đúng không nào. Vì mức thuế này có thể có sự thay đổi khác nhau tuỳ vào tình hình kinh tế nên hãy cập nhật thường xuyên nhé. Cảm quý bạn đọc đã quan tâm !

Pin It on Pinterest