0937999666 / 0283.5020.168 daitri@hoclaixehcm.edu.vn
Đánh Giá

Thời gian trước, quy định về phạt xe không chính chủ ra đời khiến cho dân tình một phen hoang mang, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Vợ đi xe của chồng, con đi xe của cha mẹ cũng bị phạt? Mượn xe của hàng xóm đi chợ cũng bị phạt? Nhưng thật ra người dân chưa hiểu hết bản chất của điều luật này.

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, lỗi “xe không chính chủ” là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô; xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô và thường được kiểm tra thông qua 2 trường hợp: công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông.

Xe không giấy tờ có được sang tên đổi chủ hay không

Do vậy, cá nhân, tổ chức khi sử dụng xe mượn, dùng chung xe với người thân hay trường hợp câu hỏi như trên sẽ không cần phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong giấy đăng ký xe.

Luật định là như vậy, tuy nhiên với thực tế hiện nay, rất nhiều trường hợp được cho, tặng, mua bán lại xe (chủ yếu là xe cũ),… không còn đủ giấy tờ để thực hiện quy trình sang tên đổi chủ hợp lệ cũng là một vấn đề nan giải.

Vì vậy, từ ngày 1/8 năm nay, Bộ Công an đã đưa ra quy định thực hiện việc nới lỏng cho người dân được phép sang tên xe khi không còn đủ giấy tờ. Cụ thể là ô tô, xe máy mua bán qua nhiều chủ mà không còn các loại giấy tờ như hồ sơ nguồn gốc, hóa đơn mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, đăng ký xe…, chủ xe vẫn có thể được giải quyết sang tên, đổi chủ.

Quy trình giải quyết được thực hiện như sau:

  • Người dân đang sử dụng phương tiện giao thông không chính chủ phải đến các cơ quan quản lí có thẩm quyền (cụ thể là phòng CSGT địa phương) để xuất trình các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân và ghi rõ tờ khai theo mẫu về quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

(Trong trường hợp người dân có các giấy tờ liên quan đến chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng thì nộp lại cho cơ quan chức năng)

Cà vẹt xe

  • Sau đó, đơn vị quản lý sẽ cấp giấy hẹn 30 ngày. Trong thời gian đó, nếu xe có biển số thì CSGT sẽ tra cứu dữ liệu về biển số để tìm chủ xe và gửi thông báo họ. Ngoài ra, thông tin về chiếc xe sẽ được đưa lên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và niêm yết tại trụ sở cơ quan chức năng. Cảnh sát cũng sẽ  tiến hành tra cứu thông tin về danh sách xe bị mất cắp từ trước đến nay để tránh hợp thức hóa cho hành vi phạm tội.
  • Sau 30 ngày nếu không có vấn đề gì xảy ra, hồ sơ đăng kí sang tên đổi chủ của bạn sẽ được giải quyết.

Hạn cuối để thực hiện việc sang tên đổi chủ cho các phương tiện không có giấy tờ này là ngày 31/12/2021.

Tuy nhiên với việc nơi lỏng này, nhiều người tỏ ra lo ngại: Liệu các đối tượng trộm cắp hay nhập lậu xe có lợi dụng quy định nới lỏng này để hợp thức hóa hành vi của mình?

Đại diện cục cảnh sát cho hay, khi thực hiện hồ sơ sang tên đổi chủ, người đi đăng kí đã cam kết trong hồ sơ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xe của mình, nếu phát hiện xe gian thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hồ sơ sẽ được xem xét trong vòng 30 ngày, chỉ những phương tiện đã đăng kí từ trước mới được sang tên đổi chủ nên không có trường hợp xe nhập lậu được đăng kí ở đây.

Ngoài ra, Bộ công an còn đề nghị các chủ xe có phương tiện bị mất cắp thông báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lí cũng như dễ dàng tra cứu thông tin về sau.

Thật ra bất cứ quy định nào cũng có tính hai mặt, tuy nhiên với quy trình làm việc nghiêm ngặt đã được đặt ra thì có thể thấy rủi ro chiếm một phần khá nhỏ mà lợi ích mang lại rất lớn, giải quyết được hàng triệu phương tiện giao thông bị mất giấy tờ như hiện nay, người dân sẽ được an tâm hơn khi di chuyển.

Pin It on Pinterest