Đánh Giá

QUY ĐỊNH VỀ LÀN ĐƯỜNG MỚI NHẤT 2018 – HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI ĐÚNG LÀN ĐƯỜNG XE MÁY ĐƯỢC CHO PHÉP

Mặc dù đã có những quy định cụ thể của luật giao thông, về quy định làn đường khi tham gia giao thông. Nhưng có không ít người dân vẫn vi phạm các quy định về làn đường. Trong đó không thể không kể đến những vi phạm gây tai nạn nghiêm trọng.

Nguyên nhân ở đây là do ý thức chủ quan của người dân khi tham gia giao thông. Một phần khác là vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ các quy định về làn đường khi tham gia giao thông.

Xem thêm:

QUY ĐỊNH VỀ LÀN ĐƯỜNG HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO

Dưới đây là một số quy định về làn đường khi tham gia giao thông. Mà bắt buộc các bạn phải chấp hành khi điều khiển phương tiện. Để tránh những vi phạm không đáng có xảy ra.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích khi tham gia giao thông mỗi ngày.

làn đường phân chia các loại phương tiện giao thông

Quy định về làn đường khi tham gia giao thông

Theo điều số 13 của luật giao thông đường bộ năm 2008 thì khi tham gia giao thông các bạn phải tuân thủ những quy định về làn đường cụ thể sau đây:

 • Làn đường cho xe cùng chiều

+ Nếu các bạn tham gia giao thông, trường hợp trên đường có nhiều làn đường cho phép xe đi cùng chiều. Được đánh dấu thông qua vạch kẻ đường. Bạn chỉ được phép di chuyển trên làn đường quy định, phù hợp với phương tiện mà bạn đang sử dụng.

+ Và chỉ được phép chuyển làn tại những địa điểm quy định. Và khi chuyển làn được phải có tín hiệu báo trước để đảm bảo an toàn cho bạn và các phương tiện lưu thông trên đường .

 • Làn đường xe một chiều

+ Nếu bạn điều khiển phương tiện giao thông, trong trường hợp trên đường là đường một chiều. Có làn đường được đánh dấu thông qua vạch kẻ đường. Thì những phương tiện giao thông là xe thô sơ sẽ phải di chuyển vào làn đường bên phải, ở phía trong cùng theo đúng quy định.

+ Tiếp đó là những phương tiện như xe cơ giới và xe máy chuyên dùng thì phải di chuyển đi trên làn đường phía bên trái như quy định.

 • Đối với những phương tiện giao thông đường bộ khi di chuyển với tốc độ thấp hơn thì chỉ được đi về phía bên phải.

​Một điểm cũng cần lưu ý ở đây đó là, khi bạn muốn rẽ phải các bạn không được di chuyển vào làn đường dành cho các xe đi thẳng. Vì như thế sẽ bị phạt vi phạm luật giao thông đường bộ, mặc dù bạn có bật đèn báo hay không.

Ý nghĩa biển báo chỉ dẫn quy định về làn xe khi tham gia giao thông

Ý nghĩa biển báo chỉ dẫn quy định về làn xe khi tham gia giao thông trên những tuyến đường có 3 làn xe

 • Làn thứ nhất (ký hiệu ô tô): Thì đây là làn đường cho xe ô tô.
 • Làn thứ hai (ký hiệu hình ô tô ở trên và hình xe máy ở dưới): Thì đây là làn đường cho ô tô và xe máy lưu thông chung.
 • Làn đường thứ ba (ký hiệu hình xe gắn máy ở trên và hình xe thô sơ ở dưới): Thì đây là làn đường cho xe gán máy và các loại xe thô sơ khác lưu thông chung.

Biển báo chỉ dẫn cho tuyến đường có 3 làn xe

Ý nghĩa biển báo chỉ dẫn quy định về làn xe khi tham gia giao thông trên những tuyến đường có 4 làn xe

 • Làn thứ nhất (ký hiệu ô tô): Thì đây là làn đường cho xe ô tô.
 • Làn thứ hai (ký hiệu hình ô tô ở trên và hình xe máy ở dưới): Thì đây là làn đường cho ô tô và xe máy lưu thông chung.
 • Làn đường thứ ba và thứ 4 (ký hiệu hình xe gắn máy ở trên và hình xe thô sơ ở dưới): Thì đây là làn đường cho xe gán máy và các loại xe thô sơ khác lưu thông chung.

Biển báo chỉ dẫn cho tuyến đường có 4 làn xe

​Phạt vi phạm quy định về làn đường mới nhất hiện nay

Theo điều số 71/2012 thì mức xử phạt các vi phạm quy định về làn đường được quy định cụ thể như sau:

 • Phạt vi phạm từ 60 đến 80 nghìn đồng. Đối với những đối tượng điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện tham gia giao thông. Nhưng không chấp hành đúng các quy định về làn đường
 • Phạt vi phạm từ 80 đến 100 nghìn đồng. Đối với những đối tượng điều khiển phương tiện chuyển làn đường sai nơi quy định. Hoặc chuyển làn nhưng lại không có tín hiệu báo trước.
 • Phạt vi phạm từ 100 đến 200 nghìn đồng. Đối với những đối tượng không tuân thủ những quy định về làn đường vạch kẻ đường khi tham gia giao thông. Hay chuyển làn đường sai nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn đối với khu vực trong nội thành của các thành phố trực thuộc Trung Ương​.

​Với những thông tin quy định về làn đường trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích khi tham gia giao thông mỗi ngày. Các bạn không nên quá chủ quan khi tham gia giao thông. Mà hãy cùng nhau chấp hành đúng những quy định của luật giao thông đường bộ quy định. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Có thể bạn muốn biếtThi Thử Bằng Lái Xe A2 online mới nhất 2018

Pin It on Pinterest