NIÊN HẠN XE BÁN TẢI – Bạn đang có nhu cầu mua xe bán tải ? Bạn phân vân không biết có thể chạy được loại xe đó trong bao lâu ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài biết này để có thể dễ dàng quyết định hơn nhé.

niên hạn xe bán tải 2021

XE BÁN TẢI LÀ LOẠI XE NÀO ?

Xe bán tải hay còn được gọi là Pickup truck, có cabin kín ở phía trước và thùng hàng nhỏ ở phía sau. Là chiếc xe hơi hạng nhẹ, có thể chở cả người và chở hàng.

Loại xe này được nhiều người ưa chuộng vì tiện ích của nó: có động cơ mạnh, khung gầm cao, vượt địa hình tốt, sức kéo và mức chịu tải khá tốt. Tuy nhiên, xe bán tải có nhược điểm đó chính là không được êm ái như các loại xe hơi đa dụng khác.

Nếu như trước đây, xe bán tải thường được dùng để chở hàng là chủ yếu, thì hiện tại, loại xe này đã được cải tiến lên rất nhiều, với thiết kế đẹp mắt, có thể nói xe bán tải chở hàng cũng tiện mà chở người cũng sang.

QUY CHUẨN ĐỐI VỚI DÒNG XE BÁN TẢI

Quy Chuẩn Cũ

Đối với xe bán tải hay tải van, nếu khối lượng hàng chuyên chở của xe < 1,5 tấn thì được coi là xe con. nếu trên 1,5 tấn thì được coi là xe tải.

Quy Chuẩn Mới

Từ ngày 01/07/2020, đối với dòng xe bán tải hoặc xe van có khối lượng hàng chuyên chở từ 950kg trở xuống thì được coi là xe con. Ngược lại trên 950kg thì được coi là xe tải. Như vậy, quy chuẩn mới này sẽ thắt chặt giới hạn kỹ thuật dành cho dòng xe bán tải.

Một Số Dòng Xe Bán Tải Thông Dụng Tại Việt Nam Hiện Nay

TOYOTA HILUX

cac loai xe ban tai hien nay

FORD RANGER

các dòng xe bán tải mới nhất hiện nay

MITSUBISHI TRUTON

xe bán tải có niên hạn bao nhiêu lâu

MAZDA BT-50

xe bán tải đời mới

NISSAN NAVARA

xe bán tải mới nhất 2021

ISZU D-MAX

nien han xe ban tai tai viet nam nhu the nao

CHEVROLET CORLORADO

thời gian sử dụng của xe bán tải 2021

NIÊN HẠN CỦA XE BÁN TẢI VÀ CÁCH TÍNH

Muốn biết niên hạn sử dụng của xe ô tô bán tải trước hết chúng ta cùng tìm hiểu niên hạn của xe ô tô là gì trước nhé. Niên hạn sử dụng của xe ô tô (bao gồm cả chở hàng và chở người) được quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP

 • Xe ô tô chở hàng: Không quá 25 năm
 • Xe ô tô chở người: Không quá 20 năm
 • Xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002: Không quá 17 năm.

💎 Niên Hạn Sử Dụng Của Xe Ô Tô Bán Tải

Theo Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông và Vận tải ngày 10/8/2010 quy định. Xe bán tải có niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm.

Nhiều người thắc mắc tại sao thì lý do đó chính là dòng xe này thường xuyên phải chở hàng, chở người và chạy đường dài. Do vậy, mức độ khấu hao xe nhiều hơn các dòng xe bình thường, quy định này đưa ra chính là để đảm bảo độ an toàn cho xe và cho cả người lái xe.

💎 Niên Hạn Sử Dụng Xe Ô Tô Được Tính Như Thế Nào ?

Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP có quy định, niên hạn sử dụng xe bán tải được tính theo năm và tính từ năm sản xuất của mẫu xe. Việc xác định căn cứ theo các thứ tự ưu tiên sau:

– Số nhận dạng của xe (VIN), số khung xe, các tài liệu kỹ thuật đi kèm.

– Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất gắn trên thân xe.

– Hồ sơ lưu trữ của xe, điển hình là Giấy chứng nhận chất lượng.

– Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (đối với ô tô sản xuất trong nước).

– Biên bản kiểm tra, nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo (đối với ô tô cải tạo).

– Hồ sơ gốc do cơ quan công an giữ.

– Chứng từ nhập khẩu đối với xe bán tải nhập từ nước ngoài.

Trường hợp, chủ phương tiện không cung cấp được một trong những thông tin thì chiếc xe đó được xem là không còn niên hạn sử dụng.

THỜI HẠN ĐĂNG KIỂM XE BÁN TẢI

Theo quy định mới nếu người tham gia giao thông sử dụng xe hết niên hạn sử dụng phải đóng phạt mức tiền là từ 4 đến 6 triệu đồng, đồng thời bị thu hồi xe và tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng.

Do đó, việc đăng kiểm là việc quan trọng tránh trường hợp bạn mua xe cũ nhưng chỉ sửa dụng được 1 hay 2 năm lại hết niên hạn sử dụng mà bạn không hề hay biết. Và việc đăng kiểm cũng là để biết được xe mà bạn sử dụng có thể lưu thông được hay không. Đảm bảo an toàn cho bạn cũng như những người tham gia giao thông khác.

Quá Trình Đăng Kiểm

 • Nếu là đăng kiểm lần đầu tiên, xe của bạn đạt yêu cầu về chất lượng, bạn sẽ được cấp mới giấy đăng kiểm.
 • Nếu là đăng kiểm những lần sau đó, bạn sẽ được cấp giấy đăng kiểm gia hạn.
 • Nếu xe bạn không đạt chất lượng, bạn sẽ phải mang xe của mình tới Gara khắc phục lỗi cho tới khi đạt được yêu cầu.

Chi Phí Đăng Kiểm

 • Phí đăng kiểm cho ô tô bán tải ở thời điểm hiện tại là: 280.000 đồng
 • Phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm: 50.000 đồng
 • Tổng chi phí: 330.000 đồng

Chu Kỳ Đăng Kiểm

 • Đối với dòng xe bán tải được sản xuất dưới 7 năm, hạn kỳ đầu đăng kiểm là 30 tháng, những lần sau là 18 tháng/ 1 lần.
 • Đối với dòng xe sản xuất được 7 đến 12 năm sẽ có chu kì đăng kiểm là 12 tháng/1 lần.
 • Đối với dòng xe được sản xuất trên 12 năm, bạn cần đăng kiểm 6 tháng/1 lần.
 • Đối với dòng xe sản xuất trên 20 năm, cần đăng kiểm 3 tháng/1 lần.

XE BÁN TẢI HẾT NIÊM HẠN SẼ ĐI VỀ ĐÂU

Hiện nay, nếu như người lái xe sử dụng phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng. Thu hồi xe và tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng. Chi tiết được nêu rõ tại nghị định Nghị định 95/2009 của Chính phủ và Thông tư 15/2014 của Bộ Công an.

Mỗi năm, nước ta có đến hàng nghìn chiếc xe hết niên hạn sử dụng, cụ thể năm 2019 Cục Đăng Kiểm thống kê con số này là 19 nghìn. Nhưng trên thực tế, số lượng xe được nộp lại là rất ít, chỉ chiếm con số lẻ.

xe bán tải đã hết niên hạn sử dụng

Vì theo luật hiện hành, Cục đăng kiểm chỉ có nhiệm vụ thông báo danh sách xe hết niên hạn sử dụng. Những chiếc xe đó đi về đâu thì không thuộc sự quản lý của Cục đăng kiểm. Hiện tại cũng chưa hề có hướng dẫn hoặc chế tài về việc thu giữ hay tiêu huỷ phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng. 

Có rất nhiều cách để xe hết niên hạn sử dụng vẫn được lưu hành trên đường phố Việt Nam, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự toàn của người dân mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Để hạn chế được việc này, không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng, mà còn là ý thức của các chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Hãy giao nộp biển số, giấy đăng ký cho cơ quan chức năng đồng thời tiêu huỷ xe đã hết niên hạn sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xe bán tải cũng như là niên hạn sử dụng củ xe được cập nhật mới nhất tính đến thời điểm hiện tại. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích để quý bạn đọc có thể nắm rõ hơn về dòng xe này. Và nếu như bạn đang là chủ phương tiện của xe đã hết niên hạn sử dụng thì hãy giao nộp cho cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh cũng như là bảo vệ môi trường bạn nhé !

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline