Đánh Giá

VÌ SAO PHẢI THAY ĐỔI MỨC PHẠT NỒNG ĐỒ CỒN?

Nhậu” từ trước đến nay vẫn là phương tiện giải trí của rất nhiều người. Thậm chí kể cả trong công việc, tiệc tùng, cưới hỏi, ma chay thì vẫn luôn có bia rượu. Cho đến nay, rượu bia, từ việc uống cho vui, uống chút giải sầu đến việc lạm dụng là một khoảng cách rất gần. Ai cũng hiểu rõ những tác hại mà bia rượu gây ra.

Thế nhưng, để ngăn chặn và kiểm soát được những lạm dụng rượu bia thì không hề đơn giản. Vì vậy, song song với kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm thì cần thiết phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, giáo dục. Nhằm đẩy lùi sự lạm dụng rượu bia như mục đích của luật phòng chống tác hại của rượu bia. 

Từ ngày 01/01/2020, theo Nghị Định 100/2020 mới nhất vừa được Chính Phủ ban hành các mức phạt giao thông sẽ được tăng nặng. Điều đáng nói là, kể cả người đi xe đạp nếu vi phạm nồng độ cồn cũng sẽ bị xử phạt lên tới 600.000 đồng. Theo đó đây là lần đầu tiên Chính Phủ quy định mức phạt đối với người đi xe đạp. 

Các mức phạt nồng độ cồn áp dụng năm 2020
Các mức phạt nồng độ cồn áp dụng năm 2020

CÁC MỨC PHẠT DO VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN NĂM

Xe đạp, xe đạp điện: Lái xe vi phạm nồng độ cồn phạt 80.000 – 600.000 đồng tùy vào nồng độ cồn của người cầm lái.

Đối với người lái xe máy, chỉ cần có nồng độ cồn trong người thì người lái xe đã vi phạm và mức phạt thấp nhất 2.000.000 đồng. Và cao nhất có thể lên tới 8.000.000 đồng. Trong khi quy định hiện hành là 2 đến 3 triệu đồng.  

Đối với Ô tô, mức phạt đối với người lái vi phạm nồng độ cồn có thể lên tới 40.000.000 đồng. Tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng thay vì từ 4 đến 6 tháng như trước đây.

Vậy là kể từ năm 2020 (Quy định trước đây là 14 đến 16 triệu đồng) . Câu nói “Đã uống rượu bia thì không lái xe đã chính thức được “Luật hóa”. 

Các mức phạt nồng độ cồn áp dụng từ 1.1.2020
Các mức phạt nồng độ cồn áp dụng từ 1.1.2020 (Nguồn: VNExpress)

Việc thay đổi luật phòng chống tác hại của rượu bia nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, hầu hết vẫn được sự ủng hộ của đại đa số người dân. Trừ những bất cập, vấn đề phát sinh xảy ra.

Theo mọi người, khi cấm người điều khiển phương tiện giao thông khi uống rượu bia là việc nên làm. Vì có thể cải thiện rất nhiều việc đảm bảo an toàn giao thông khi lưu thông trên đường. Bởi vì, các vụ tai nạn giao thông được đưa lên truyền hình phần đa là do tài xế sử dụng rượu bia, nước uống có cồn hoặc các chất kích thích.

Song song với việc luật phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực. Thì ngày 31/12/2019 thủ tướng Chính Phủ cũng đã ký ban hành Nghị Định 100 năm 2019, thay thế Nghị Định 46 năm 2016. Theo đó, Nghị Định 100 quy định xử phạt hành chính trong luật giao thông đường bộ.

Trọng tâm của Nghị Định mới lần này là siết chặt về chế tài xử phạt đối với những hành vi có sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề tai nạn giao thông. Có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao và đặc biệt là những hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Mong muốn của Chính Phủ là nhờ vào mức phạt do uống rượu bia mới nhất này sẽ làm tiền đề để người dân thay đổi ý thức, hành vi của mình. Tham gia giao thông một cách an toàn. 

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI RƯỢU BIA 

Luật phòng chống tác hại của rượu bia đã có hiệu lực năm 2020. Tại điều 5 của Bộ Luật này có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của rượu bia. Trong đó, đáng chú ý là hành vi “Điều khiển phương tiện giao thông trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Điều này cũng có nghĩa là sẽ cấm hoàn toàn việc uống rượu bia khi lái xe, chứ không phải không được uống vượt mức như hiện hành.  

Đối với người điều khiển xe máy, đối với mức phạt nồng độ cồn thì trước đây nồng độ cồn cho phép là 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/ 1l khí thở. Thì quy định trong luật mới, nồng độ cồn phải ở mức “0”.   

Bên cạnh đó, luật phòng chống tác hại rượu bia năm 2019 còn có những điểm mới đáng lưu ý khác. Đó là các chủ quán nhậu phải có trách nhiệm hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu bia. Điều này được quy định rõ tại khoản 6 điều 32 trong bộ luật mới. 

Tại khoản 5 điều 32 của Luật còn chỉ rõ, cơ sở bán rượu bia phải niêm yết thông báo không bán rượu bia cho trẻ em chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua thì người bán có quyền yêu cầu yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông
CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông

Điều 34 quy định các gia đình có trách nhiệm “Giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu bia. Các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu bia; động viên, giúp đỡ người nghiện rượu bia; hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng từ chối uống rượu bia…

So với Nghị định 46 thì mức phạt nồng độ cồn theo nghị định 100/2019 có nhiều điểm mới. Trong đó, bổ sung hành vi vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ. Đồng thời, điều chỉnh mức xử phạt đối với hành vi sử dụng nồng độ cồn theo Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Ngoài ra, còn điều chỉnh mức xử phạt các hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Tăng nặng mức xử phạt đối với nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông. Như hành vi sử dụng chất ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc.

Tai nạn giao thông đang là một trong những vấn nạn nhức nhối của xã hội Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy việc luôn tìm ra phương án mới, đổi mới luật để giúp người dân ý thức hơn về sự an toàn của mình và những người xung quanh là điều tất yếu. 

Luật phòng chống tác hại của rượu bia được áp dụng vào năm 2020. Giá phạt nồng độ cồn tăng lên là dấu hiệu tích cực cho vấn đề an toàn giao thông trong thời điểm hiện tại. Bởi vì, mọi người sẽ nhận thức rõ hơn về trách nhiệm khi tham gia giao thông của mình. 

Xem thêm: Sau khi uống rượu bia bao lâu thì được lái xe 

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline