Đánh Giá

PHÂN BIỆT LỖI SAI LÀN VÀ KHÔNG TUÂN THỦ VẠCH KẺ ĐƯỜNG THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT 2021

Nếu như không nắm rõ những quy định của luật giao thông đường bộ. Thì người điều khiển phương tiện giao thông rất dễ bị nhầm lẫn giữa lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường.

Với mức phạt chênh nhau rất lớn, đây cũng chính là điểm mà những CSGT có thể tận dụng cơ hội để vụ lợi. Do đó, người tham gia giao thông bắt buộc phải biết phân biệt lỗi đi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan nhé.

Xem thêm:

Lỗi đi sai làn đường theo quy định phạt bao nhiêu

PHÂN BIỆT LỖI SAI LÀN VÀ KHÔNG TUÂN THỦ VẠCH KẺ ĐƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn không muốn bị mất thêm khá nhiều tiền nếu chẳng may bị CSGT phạt nhầm thì hãy tham khảo bào viết dưới đây của chúng tôi để có thể phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường nhé.

Phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Tại những nơi giao nhau như ngã 4, ngã 3. Các phương tiện tại đây được phân luồng di chuyển bằng vạch kẻ đường, kèm theo mũi tên chỉ hướng đi. Và đi kèm với đó là biển 411, nhằm thông báo cho người tham gia giao thông biết số làn đường hiện có trên mặt đường. Hướng di chuyển trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường.

vạch kẻ đường chỉ dẫn người lái xe không đi sai vạch kẻ đường

Biển 411 là biển báo mà qua đó nhằm bắt buộc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải lưu thông trên đúng làn đường của mình. Đã được quy định sẵn phù hợp với lộ trình đi của phương tiện.

Biển 411 thông báo đi đúng đường kẻ vạch (1)

Tuy nhiên, biển 411 chỉ có hiệu lực khi nó đi kèm với biển vạch kẻ đường 1.18. Hoặc cũng có thể chỉ sử dụng biển vạch kẻ đường 1.18. Nhưng nếu để biển 411 đứng một mình thì nó chỉ là một biển báo chỉ dẫn thông thường và không có hiệu lực xử phạt.

Vạch 1.18 đi kèm với biển 411 điểu khiển đi đúng vạch kẻ đường

Theo đó bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ quy định về vạch kẻ đường khi tham gia giao thông. Nếu như không tuân thủ sẽ bị xử phạt vi phạm với mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.
  • Phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

​Lỗi sai làn

Trên đường có nhiều làn đường được phân cách với nhau bởi vạch kẻ đường.Thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành quy định làn đường. Đi theo đúng làn đường quy định của mình và tuyệt đối không được thực hiện chuyển làn sang làn đường của các phương tiện khác đang di chuyển.

Phương tiện xe máy đi lấn sang các làn đường khác, đi sai làn

Theo đó, trên đầu mỗi làn đường sẽ đi kèm với biển báo 412. Để giúp cho người tham gia giao thông biết làn đường dành cho những phương tiện cụ thể nào. Và đâu là làn đường quy định mà mình được phép đi.

Biển số 412 quy định làn đường của từng phương tiện giao thông

Nếu thấy biển này, buộc người tham gia giao thông phải đi trên đúng làn đường quy định của mình. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt với mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 -1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.
  • Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

​Việc phân biệt lỗi đi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường có thể sẽ làm bạn mất thêm một khoảng chi phí. Khi chẳng may bị CSGT phạt nhầm đấy nhé. Do đó, các bạn nên cẩn thận lưu ý.

Mong rằng những chia sẻ này sẽ là kinh nghiệm để các bạn tham gia giao thông tốt hơn. Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vẻ!

Pin It on Pinterest