Đánh Giá

kiem-tra-bang-gia-hay-that-moi-nhat-2021

Ở thời điểm hiện tại, khi tham gia giao thông chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh Cảnh sát giao thông dừng xe người dân để kiểm tra những giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện giao thông phải đem theo trong đó có bằng lái xe.

Do đó, việc sử dụng bằng lái xe giả đang là tình trạng phổ biến hiện nay của những đối tượng không thi bằng lái xe mà vẫn muốn tham gia giao thông hoặc những mục  đích xấu khác. Và việc làm bằng lái xe giả ngày càng tinh vi để chúng ta khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Vậy sẽ có những cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả nào, hãy cùng hoclaixehcm.edu.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

BẰNG LÁI XE LÀ GÌ?

Bằng lái xe còn được biết đến với tên gọi là Giấy phép lái xe (GPLX), đây là một loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cáp phép cho người dân để có  thể vận hành, lưu thông các phương tiện như: xe máy, ô tô, xe buýt, xe tải, xe khách…

Theo Bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam thì tùy thuộc vào loại xe mà bạn vận hành sẽ được cấp phép các loại bằng khác nhau, có thể kể đến một số loại bằng  thông dụng nhất như: A1, A2, B1, B2, C, D, E, F, Fc…

bang-lai-xe-gia-hay-that-2021

SỬ DỤNG BẰNG LÁI XE GIẢ SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO

Để được cơ quan nhà nước cấp phép bằng lái xe chúng ta bắt buộc phải tham gia đăng ký khóa học bằng lái xe ô tô và tham gia kỳ thi sát hạch do Sở GTVT của tỉnh hoặc thành phố tổ chức. Do đó, đối với những cá nhân nào sử dụng bằng lái xe giả chắc chắn sẽ không có những kiến thức về luật giao thông hay những kỹ năng khi tham gia lái xe. Điều này thực sự nguy hiểm cho chính bản thân chủ phương tiện tham giao thông và cả những người xung  quanh.

Vậy việc sử dụng GPLX giả sẽ bị sử phạt như thế nào ?

Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 46/2016 có quy  định:

 • Đối với những người điều kiển phương tiện xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở xuống hoặc các phương tiện tương tư như xe mô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 VND đến 1.200.000 VNĐ (Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016).
 • Đối với những người điều kiển phương tiện xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, hoặc ô tô, máy ké, phương tiện tương tự như ô tô sẽ bị xử phạt ở mức từ 4.000.000 VND đến 6.000.000 VNĐ (Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016).

 

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG BẰNG LÁI XE THẬT HOẶC GIẢ

Đặc Điểm Của Bằng Lái Xe Giả

 • Ở các vị trí chống giả, bằng lái xe giả sẽ không có độ phản quang cao
 • Màu của bằng lái xe giả sẽ có màu vàng sẫm hơn so với bằng lái xe thật
 • Ở bằng lái xe giả sẽ có một số thông tin được in không đúng như quy định

Đặc Điểm Của Bằng Lái Xe Thật

 • Trước đây thì bằng lái xe cũ còn được gọi là bằng giấy, hiện tại bằng lái xe mới đã được sử dụng bằng chất liệu PET (Polyethylene terephthalate) với độ bền cao, chịu đựng được lực xé và va chạm. Có hoa văn màu vàng rơm và kích thước chính xác là 85x53mm.
 • Nội dung được ghi trên bằng lái xe gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt về những thông tin cơ bản của cá nhân cũng như là thông tin về loại bằng, hạn sử dụng, nơi cấp…
 • Bằng lái xe mới ngày nay không chỉ sử dụng công nghệ chống giả mà còn được cải tiến thêm 2 loại công nghệ mới đó chính là: Hologram (phát sáng cực tím) và công nghệ IPI (để mã hóa).
 • Tại góc trái bên dưới phần hình ảnh người lái xe có tem dán hình tròn, nếu như chúng ta nhìn nghhiêng sẽ hiện chữ: “Đường bộ Việt Nam”

4 CÁCH KIỂM TRA BẰNG LÁI  XE THẬT HAY GIẢ ĐƠN GIẢN NHẤT

Cách 1: Phân Biệt Bằng Lái Xe Thật Hay Giả Qua Hệ Thống Tin Nhắn

Lưu ý: Cách này chỉ sử dụng đối với các loại bằng PET

Để kiểm tra bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp: TC (Số GPLX) (Số Seri) gửi 0936 081 778 hoặc 0936 083 578.

Ngay sau đó, hệ thống sẽ phản hồi thông tin về GPLX cho bạn như: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, lỗi vi phạm giao thông (nếu có). Nếu như là bằng giả thì đương nhiên bạn sẽ không nhận được tin nhắn phản hồi.

Cách 2: Phân Biệt GPLX Thật Hay Giả Bằng Cách Quét Mã QR

Kể từ ngày 1/6/2020, bằng lái xe đã được in thêm mã QR vào mặt sau để thuận tiện cho việc kiểm tra thông tin của bằng. Bạn chỉ cần quét mã QR ngay trên điện thoại (smartphone) là đã có thể phân biệt bằng giả hay thật.

Chi tiết về cách quét mã QR trên bằng lái xe bằng điện thoại xem tại: Hướng dẫn quét mã QR bằng lái xe

Cách 3: Phân Biệt Bằng Lái Xe Thật Hay Giả Qua Hệ Thống Internet

👉Truy cập vào trang: Trang thông tin giấy phép lái xe

👉 Tại góc trên, bên phải màn hình, hãy nhập thông tin đầy đủ thông tin để tiến hành kiểm tra.

3-cach-kiem-tra-bang-lai-xe-gia-hay-that

Ghi Chú:

Loại GPLX: Chọn mục tương ứng

cach-de-kiem-tra-bang-lai-xe-that-hay-gia

 • GPLX không thời hạn bao gồm các loại bằng sau: A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.
 • GPLX có thời hạn thời hạn bao gồm các loại bằng sau: A1, A2 và A3.
 • GPLX làm bằng giấy bìa: Là loại bằng được cấp trước 7/2013, GPLX cũ bằng giấy ép nhựa bên ngoài.

Số GPLX: Chính là dãy số được trên mặt trước của GPLX

cac-xac-minh-bang-lai-xe-gia-hay-that-nhanh-nhat-2021

👉 Sau khi đã điền đầy đủ chính xác các thông tin hãy nhấn “Tra cứu” để kiểm tra. Nếu như thông tin hiện lên khớp với bằng lái xe mà bạn đang giữ thì có nghĩa đó là bằng thật. Và ngược lại, trường  hợp nếu như không hiện thông tin của GPLX trên màn hình thì có 2 trường hợp xảy ra:

kiem-tra-bang-xe-may-that-hay-gia-don-gian-nhat-moi-nhat

 • Bằng hiện tại mà bạn đang giữ là bằng giả
 • Bằng của bạn chưa được nhập thông tin trên chưa được cập nhật trên hệ thống, trong trường hợp này hãy đến Sở GTVT nơi bạn đã thi trước đây đê yêu cầu được cập nhật lại thông tin chính xác.

Cách 4: Phân Biệt Bằng Lái Xe Thật Hay Giả Bằng Mắt Thường

Lưu ý: Đây chỉ là cách kiểm tra bằng mắt thường do đó không thể chắc chắn về độ chính xác vì thủ đoạn làm bằng giả ngày nay rất tinh vi.

Tại góc trái bên dưới phần hình ảnh người lái xe có tem dán hình tròn, nếu như chúng ta nhìn nghhiêng sẽ hiện chữ: “Đường bộ Việt Nam”. Trường hợp không có vậy GPLX đó chính là giả.

Dãy số được in trên GPLX có số thứ 4 và số thứ 5 chính là năm mà bạn được cấp bằng. Ví dụ năm cấp bằng của bạn là năm 2017 thì số thứ 4 và số thứ 5 lần lượt là 1,7. Nếu như kiểm tra số  này không trùng khớp với năm bạn thi thì đó chính là bằng giả.

cach-kiem-tra-ngay-bang-lai-xe-la-that-hay-gia-moi-nhat

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu đầy đủ vè các cách kiểm tra bằng lái xe thật hay giả mới nhất 2021. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể tự tra cứu GPLX cho chính mình hoặc là cho người thân. Và thêm một lưu ý nhỏ đó là chúng ta hãy lựa chọn một trung tâm thực sự uy tín để thi bằng lái  xe tránh trường hợp bị làm bằng giả mà không hề hay biết nhé.

Pin It on Pinterest