Đánh Giá

KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP LÁI XE PHẠT BAO NHIÊU TIỀN THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT 2021TỔNG HỢP MỨC PHẠT VI PHẠM KHÔNG GIẤY PHÉP LÁI XE 2021

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền? Là một câu hỏi đang được nhiều bạn thắc mắc nhất hiện nay. Đầu tháng 8 năm 2020, thì mức phạt vi phạm đối với người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe. Được điều chỉnh có phần tương đối cao hơn so với những năm trước đây. Tuy nhiên về khoản này thì vẫn còn khá nhiều bạn khi tham gia giao thông vẫn chưa nắm rõ.

Xem Thêm:

KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP LÁI XE PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

Bài viết dưới đây, Trung tâm đào tạo lái xe TPHCM muốn chia sẽ với các bạn là: thông tin về việc điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe phạt bao nhiều tiền. Để các bạn có thể tham khảo, nếu như chẳng may quên mang theo giấy phép lái xe khi lưu thông trên đường.

tham gia giao thông nhưng không mang đủ giấy tờ xe

1. Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền? Sẽ được chia thành 3 mức phạt riêng được quy định tại điều khoản số 21, về việc xử phạt các hành vi vi phạm luật giao thông. Đối với người điều khiển xe phương tiện tham gia giao thông cụ thể như sau:

+ Mức phạt vi phạm là từ 800 đến 1, 2 triệu đồng. Đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhưng không có GPLX. Hoặc có nhưng GPLX không đúng quy định, không do cơ quan thẩm quyền cấp. Bị tẩy xóa khá nhiều, chỉ trừ những trường hợp được quy định tại điểm b khoản 7.

+ Mức phạt vi phạm là từ 1,2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Đối với những đối tượng từ đủ 16 đến 18 tuổi, điều khiển phương tiện tham gia giao thông là xe ô tô, máy kéo. Và các loại xe khác tương tự như ô tô mà không có giấy phép lái xe.

phạt tiền nếu không có giấy phép lái xe

+ Mức phạt vi phạm từ 4 đến 6 triệu đồng. Đối với những trường hợp điều khiển phương tiện mô tô có dung tích trên 175 cm3. Hay máy kéo và một số loại xe tương tự như ô tô bị vi phạm các lỗi sau đây:

  • Không có GPLX hoặc có nhưng không đúng quy định, tẩy xóa, không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Có GPLX nhưng lại không phù hợp với loại phương tiện đang sử dụng. Hoặc có những GPLX đó đã hết hạn trên 6 tháng.

Ngoài việc áp dụng mức phạt tiền đối với những trường hợp vi phạm trên, thì còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung. Đối với những trường hợp GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, tẩy xóa là tịch thu GPLX không hợp lệ.

2. Thủ tục xử phạt vi phạm không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Theo nghị định số 171/2013 quy định, thì thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, đối với trường hợp điều khiển phương tiện giao thông nhưng không có giấy phép lái xe cụ thể như sau:

– Trong thời điểm có hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra của lực lượng CSGT. Về các loại giấy tờ cần có khi tham gia giao thông như: GPLX, Giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe,…Những người trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông lúc đó, không xuất trình các giấy tờ liên quan. Hoặc không có mang theo, sẽ bị lập biên bản về vi phạm hành chính và bị tịch thu phương tiện tạm thời theo đúng quy định.

– Trong thời gian chờ quyết định, nếu trong thời gian chưa đưa ra quyết định xử phạt. Những người điều khiển phương tiện có thể cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan. Thì lực lượng cán bộ công an sẽ tạm giữ những giấy tờ liên quan đó và ghi lại ngày xuất trình đầy đủ giấy tờ lên mặt sau của biên bản. Ra quyết định xử phạt vi phạm, đồng thời làm thủ tục trả lại phương tiện đã tạm giữ cho người vi phạm.

thiếu giấy tờ xe ô tô phạt bao nhiêu tiền

– Trong trường hợp chờ quyết định, nếu đã ra quyết định xử phạt vi phạm. Nhưng sau đó, người vi phạm mới cung cấp đầy đủ giấy tờ trên. Thì lực lượng công an sẽ tạm giữ các giấy tờ liên quan đó, tiến hành làm thủ tục hủy quyết định về việc vi phạm lỗi không có giấy phép lái xe. Đồng thời giao lại phương tiện tạm giữ cho người bị vi phạm. Sau đó tiến hành ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ xe.

– Nếu như đã hết thời hạn hẹn giải quyết, mà người vi phạm mới xuất trình được đầy đủ các loại giấy tờ xe. Thì sẽ phải tuân thủ theo các quy định xử phạt về hành vi đã vi phạm như trong biên bản hành chính đã ghi.

“Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền” luôn là nỗi lo lắng của khá nhiều bạn khi tham gia giao thông hiện nay. Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết được khi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, các bạn đừng nên quá chủ quan khi tham gia giao thông.

Cách tốt nhất là bạn nên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ xe theo đúng quy định. Để tránh những phiền hà đáng tiếc. Đặc biệt, nếu bạn vẫn chưa có giấy phép lái xe thì hãy nhanh chóng đăng ký cho mình một khóa học lái xe ngay bây giờ. Để có thể an tâm hơn khi tham gia giao thông nhé. Chúc các bạn lái xe an toàn!!!

Thi bằng lái xe đậu 100% với: Phần mềm thi bằng lái xe máy

Pin It on Pinterest