Đánh Giá

Lái xe an toàn là điều ai cũng mong muốn. Sự an toàn ấy được tạo nên bởi nhiều yếu tố như sức khỏe, kĩ năng của người lái xe, hệ thống đường xá, thời tiết, các phương tiện cùng tham gia giao thông khác,… và một điều không thể thiếu chính là xe ô tô của bạn.

Khi tậu “xế cưng” về nhà, bạn cần mang nó đi bảo dưỡng định kì để kiểm tra độ an toàn của các bộ phận như phanh, lốp, chân ga,… và thay nhớt để bảo đảm cho xe hoạt động ổn định. Một điều quan trọng nữa là đừng phó mặc hết cho các garage mà bạn cần phải nắm một số kiến thức cơ bản nhất để có thể tự kiểm tra mức độ an toàn cho xe của mình.

Theo chủ đề đó, bài viết hôm nay sẽ đề cấp đến một bộ phận cực kì quan trọng của bất kì một phương tiện giao thông nào: lốp xe và cách kiểm tra áp suất lốp. Note lại ngay nhé!

Lốp xe ô tô

ÁP SUẤT LỐP LÀ GÌ?

Áp suất lốp được hiểu một cách súc tích là áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe.

Cụ thể hơn, bơm lốp đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, xe sẽ vận hành cực kì êm ái và ổn định, vào các đoạn cua dễ dàng và tiết kiệm nhiên liệu. Ngược lại thì chỉ một phần lốp tiếp xúc với mặt đường gây mất an toàn trong quá trình di chuyển, đặc biệt là xử lí những trường hợp bất ngờ.

LỐP CẦN CÓ ÁP SUẤT BAO NHIÊU LÀ AN TOÀN?

Hiện nay, các đơn vị đo áp suất lốp phổ biến là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar, trong đó:

  • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI
  • 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa.
  • 1 KPa = 0,01 Bar

Xe ô tô thường có áp suất lốp nằm trong khoảng dao động từ 20 đến 42 psi, mà tối ưu là khoảng 30 psi. Còn đối với đơn vị đo là bar thì 2,1 là hợp lí bạn nên dùng.

Cách tốt nhất để biết chính xác áp suất lốp ở mức nào tốt nhất đối với ô tô là bạn nên xem thông số áp suất lốp tiêu chuẩn bằng cách xem ở phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái vì mỗi dòng xe cùng với nhà sản xuất khác nhau sẽ có áp suất lốp khác nhau. Trên lốp xe của bạn cũng có in các thông số về áp suất lốp, tuy nhiên đó là áp suất lốp tối đa mà lốp xe có thể chịu được chứ không phải là con số tối ưu nhé.

Cách đo áp suất lốp

ĐO ÁP SUẤT LỐP NHƯ THẾ NÀO?

Để tự đo áp suất lốp tại nhà, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  1. Dụng cụ: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để đo áp suất lốp: đồ hồ đo áp suất lốp chuyên dụng. Hiện nay trên thị trường sẽ có 2 dạng cho bạn lựa chọn: đồng hồ kim và đồng hồ điện tử. Giá dao động từ vài chục cho đến vài trăm nghìn 1 chiếc, bạn nên lựa chọn thương hiệu có uy tín để đo thật chính xác cũng như để dùng lâu dài luôn nhé.
  2. Áp suất lốp tiêu chuẩn: Như đã nói ở trên bạn cần kiểm tra áp suất lốp nhà sản xuất khuyên dùng trên khung cửa ghế hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Trong trường hợp bạn mua lại xe cũ và lốp đã bị thay mới, bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên viên sửa chữa ô tô để biết con số hợp lí nhất.
  3. Tháo nắp van ra khỏi lốp.
  4. Đặt đồng hồ đo thân van và ấn mạnh để tiếng xì của hơi xe biến mất. Sau đó tiến hành quan sát chỉ số hiển thị trên đồng hồ. Tùy vào loại đồng hồ mình lựa chọn cũng như đơn vị đo mà có thông số hiển thị khác nhau. Bạn cần ghi nhận lại kết quả đo được và tiến hành đo các lốp xe khác vì mỗi lốp xe sẽ có độ nén khác nhau tùy vào lượng không khí bên trong. Sau đó, so sánh với áp suất lốp tiêu chuẩn để biết lốp của mình có đang ở trạng thái lí tưởng hay không nha.

Đo áp suất lốp xe ô tô

LƯU Ý

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chủ xe nên đo áp suất lốp 14 ngày/lần/4 bánh và cả bánh phụ, mặc dù khoảng thời gian đó bạn có di chuyển hay không. Tiến hành đo áp suất ở nhiệt độ bình thường để nhận được kết quả chính xác nhất, thường là 3h sau khi đỗ. Trong trường hợp cần phải đo gấp, bạn nên lấy kết quả trừ đi 3 -4 PSI.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp được những kiến thức hữu ích cho học viên của Tiến Thành cũng như những độc giả khác. Áp suất lốp – một thông số cực kì quan trọng trong quá trình vận hành xe, bạn cần phải thật sự chú ý và kiểm tra thường xuyên để lốp xe luôn ở trạng thái tốt góp phần tạo nên sự an tâm và an toàn hơn cho bạn khi bắt đầu hành trình, đặc biệt là những chuyến đi xa. 
Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline