Đánh Giá

giay-to-xe-o-to-gom-nhung-gi-moi-nhat

GIẤY TỜ XE Ô TÔ GỒM NHỮNG GÌ ?

Có thể chúng ta đã biết, ở một vài thời điểm trong năm sẽ có những đợt tổng kiểm soát, dừng các phương tiện khi đang tham gia giao thông trên đường để kiểm tra giấy tờ xe mặc dù không vi phạm lỗi. Vậy chúng ta cần biết giấy tờ xe ô tô bao gồm những gì để đảm bảo không bị công an giao thông xử phạt khi đang di chuyển trên đường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

GIẤY TỜ XE Ô TÔ GỒM NHỮNG GÌ ?

Đầu tiên, khi tham giao thông, người điều khiển xe bắt buộc phải có đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và các loại  giấy tờ theo quy định được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, điểm 3 mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) Điều 20 Luật căn cước công dân có quy định về các giấy tờ mà người tham giao thông bắt buộc phải có gồm những mục sau đây:

Đối Với Người Điều Khiển Xe Máy

 • Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương tự).
 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe với người điều khiển xe.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Đối Với Người Điều Khiển Ô Tô

 • Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương tự).
 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe với người điều khiển xe.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 • Sổ đăng kiểm xe ô tô

Nếu như không mang đầy đủ các loại giấy tờ trên thì người điểu khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Như vậy, hãy mang theo đầy đủ các loại giấy tờ để tránh bị phạt tiền hoặc bi thu giữ phương tiện trong trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra.

Thêm một lưu ý nhỏ cho các bạn đó là hãy mang theo giấy tờ bản gốc nhé. Dựa theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ – CP thì sử dụng bản photo là vô hiệu lực.

nhung-loai-giay-to-xe-o-to-can-phai-mang-theo-2021

Xem thêm: Quy Định Tốc Độ Tối Đa Xe Máy, Ô Tô Trong Khu Dân Cư

KHÔNG MANG THEO ĐỦ GIẤY TỜ XE Ô TÔ SẼ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO ?

Theo Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định cụ thể  như sau: 

Đối Với Những Trường Hợp: 

 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo bằng lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe;
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định).

Sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng 

Đối Với Những Trường Hợp: 

 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.

Sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng 

Đối Với Những Trường Hợp: 

 • Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;
 • Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
 • Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

khong-mang-du-giay-to-se-bi-xu-phat-the-nao-moi-nhat

Ngoài ra, tại Nghị định 171/2013/NĐ – CP có quy định đối với một số trường hợp sẽ bị tước quyền sử dụng bằng; hoặc là tạm thời giữ giấy tờ xe (giấy phép lái xe; đăng ký xe; chứng nhận kiểm định…) khi nào người vi phạm giao thông hoàn tất thủ tục nộp phạt mới được giao trả giấy tờ chính, nên người điều khiển phương tiện buộc phải mang theo giấy tờ xe bản gốc khi tham gia giao thông.

Như vậy, chúng ta đã nắm rõ được những loại giấy tờ cần phải mang theo khi điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông rồi đúng không nào. Hãy cố gắng không để giấy tờ bị hết hạn, bị mất hoặc bị quên để không phải xử phạt khi có cảnh sát giao thông kiểm tra nhé.

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline