FUD Trong Coin Là Gì ? – Hiện nay, khi nền kinh tế đang phát triển như vũ bão thì ngày càng có rất nhiều những nhà đầu tư tài chính xuất hiện. Do đó, khi nhắc đến đồng Coin, có lẽ không phải là một khái niệm quá mới mẻ. Vậy chủ đề hôm nay của chúng ta cũng sẽ liên quan đến đồng tiền điện tử nhưng là ở một khía cạnh khác. Bạn đã nghe ai đó nhắc đến “FUD” chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hiệu ứng tâm lý FUD qua bài viết dưới đây nhé !!!

hiệu ứng tâm lý fud là gì ?

FUD TRONG COIN LÀ GÌ ?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nghĩa của từ FUD nhé. FUD chính là viết tắt của 3 từ: Fear – Uncertainty – Doubt.

 • Fear: Nỗi lo sợ, băn khoăn.
 • Uncertainty: Sự không chắc chắn.
 • Doubt: Nghi ngại, nghi ngờ, bán tín bán nghi.

fud là gì

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất đây là tâm lý chung của một traler khi nghe tin xấu từ các nguồn không xác định về đồng Coin mà họ đang nắm giữ. Họ lo sợ và ngay lập tức bán đồng Coin cho dù giá trị của nó đang là bao nhiêu và cũng chưa biết thông tin đó có chính xác hay không. Việc bán tháo hàng loạt này khiến cho đồng Coin bị hạ giá tuột dốc không phanh.

Trên thực tế, hiệu ứng này không phải tự nhiên mà xuất hiện, đó là chiêu trò của một số ông lớn khi muốn thu mua lượng lớn đồng Coin với giá rẻ hoặc là một số mục đích khác. Chiến thuật này chúng ta thường gặp ở một số lĩnh vực như:  Tài chính, chính trị, kinh doanh hay marketing,…

SỰ RA ĐỜI CỦA FUD

Vào những năm 70 của thế kỷ 20, một kĩ sư máy tính người Anh tên là Gene Amdahl sau khi nghỉ việc ở công ty cũ đã tự thành lập công ty của riêng mình. Anh đưa ra khái niệm FUD để ám chỉ người chủ cũ đã nói không đúng sự thật về công ty của anh, ảnh hưởng đến danh tiếng công ty.

Vào  những năm 80 thì FUD được xem như là chiến lược cạnh tranh không lành mạnh khi các doanh nghiệp lại sử dụng chúng để hạ bệ đối thủ thông qua truyền thông. Chiến lược này còn được gọi với cái tên là “truyền bá nỗi sợ hãi“.

AI LÀ NGƯỜI TẠO RA FUD ?

Việc đưa ra các thông tin xấu gây ảnh hưởng tới tâm lý của các Traler thông thường chỉ có thể là các cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn, hay còn được gọi là KOLs. Họ thao túng và hưởng lợi từ FUD. Ngoài ra một số nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn tài chính cũng sẽ góp phần và quá trình này bằng việc dự đoán giá Coin, họ được gọi là FUDer.

định nghĩa hiệu ứng tâm lý fud

HẬU QUẢ KHI MẮC HỘI CHỨNG FUĐ

Ai Sẽ Thường Mắc Phải Hội Chứng FUD

Đầu tiên phải nói đến những ai thường sẽ mắc phải hội chứng này ? Thông thường những traler ít kinh nghiệm sẽ rất dễ sa vào bẫy của Kols. Vì họ có đặc điểm chung là:

 • Tâm lý không vững vàng.
 • Dễ bị nôn nóng khi giao dịch.
 • Không có kế hoạch cụ thể khi vào lệnh.
 • Khả năng phân tích thị trường còn kém.

fud là gì

Hậu Quả Khi Mắc Hội Chứng FUD

Điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là tài sản của traler luôn giảm sau mỗi lần bị FUD. Nếu như tình trạng này xảy ra nhiều lần, thì họ dường như không còn tin tưởng vào chính nhận  định của mình. Điều này cực kỳ nguy hiểm, tình trạng tệ nhất là tài sản của traler sẽ về con số 0.

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG MẮC PHẢI HỘI CHỨNG TÂM LÝ FUD ?

Như đã nói ở trên thì FUD không phải tự nhiên mà sinh ra, đó là do những người có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường tạo nên với mục đích và nhu cầu riêng của họ. Việc mà chúng ta nên làm chỉ có thể là thay đổi chính bản thân mình bằng những việc sau đây:

 • Có lập trường vững vàng, kiên định với những chiến lược mà bản thân đã đặt ra. Không hấp tấp, nóng vội khiến bạn không thể đi theo những dự tính trước đó. Kiên định với kế hoạch cũng giúp bạn nhìn nhận mọi việc chính xác hơn và phân biệt được đúng sai.

cách để không mắc phải hội chứng tâm lý fud

 • Cập nhật thông tin chính xác, hiểu rõ về thị trường. Điều này tuy thực sự là khó khăn vì ngay cả những traler dày dặn kinh nghiệm cũng chưa thể tự tin mà nói rằng đã nắm bắt được thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản nhất để tránh những tổn thất không mon muốn.
 • Xác định được phong cách đầu tư là gì ngay từ ban đầu. Thường thì có 3 cách đầu tư đó là: Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trên thực tế, nếu bạn đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là “lướt sóng” thì FUD sẽ khá có ích để bạn thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, về đầu tư trung hoặc dài hạn thì FUD lại ảnh hưởng tới tâm lý của bạn khá lớn nếu như không kiên định.

fud trong coin là gì?

 • Bạn nên nhớ rằng, cơ hội đầu tư là rất nhiều, hãy biết cắt lỗ đúng lúc để tìm kiếm những cơ hội mới. Chớ nên chần chừ khiến vốn đầu tư của mình bốc hơi mỗi ngày.

Như vậy chúng ta đã phân tích khá đầy đủ về FUD – một hội chứng tâm lý thường gặp khi đầu tư tài chính. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ là những nhà đầu tư sáng xuốt nhất, tìm được những cơ hội tốt nhất. Chúc các bạn thành công !!!

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline