Đánh Giá

ĐI SAI LÀN ĐƯỜNG PHẠT BAO NHIÊU TIỀN THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT 2021 – MỨC PHẠT ĐI KHÔNG ĐÚNG PHẦN ĐƯỜNG QUY ĐỊNH PHẠT MỚI NHẤT 2021

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền là thắc mắc của hầu hết mọi người khi tham gia giao thông. Một điều có thể chắc chắn rằng, không phải ai trong chúng ta cũng chưa từng vi phạm bất kỳ lỗi nào khi tham gia giao thông. Đặc biệt là đi sai làn đường, đây là một lỗi khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có rất ít người biết mức phạt vi phạm lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu.

Xem Thêm:

ĐI SAI LÀN ĐƯỜNG PHẠT BAO NHIÊU TIỀN HIỆN NAY

Hiện nay thì mức phạt vi phạm lỗi đi sai làn được cũng được tăng lên đáng kể. Nhằm mục đích răn đe người dân phải chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông khi lưu thông trên đường.

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số quy định về vạch kẻ đường. Đồng thời, cũng giải đáp thắc mắc đi sai làn đường phạt bao nhiêu để các bạn được rõ.

vi phạm lỗi đi sai làn đường hiện nay

Quy định về làn đường, vạch kẻ đường

Theo điều khoản 13 của luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định

 • Nếu trên đường, có nhiều làn đường cho phép phương tiện đi cùng chiều, được phân cách bởi vạch kẻ đường. Tuy nhiên, bạn phải đi đúng làn đường quy định đối với phương tiện của mình. Nếu bắt buộc chuyển làn đường thì phải chuyển đúng nơi quy định và phải bật đèn báo hiệu trước khi chuyển làn đường.
 • Nếu trên đường một chiều, có vạch kẻ đường phân làn. Thì phương tiện giao thông xe thô sơ và phương tiện giao thông đường bộ. Sẽ phải di chuyển trên làn đường bên phải trong cùng. Sau đó là các phương tiện giao thông bằng xe cơ giới hay xe máy thì phải di chuyển bên làn đường bên trái.

Theo thông tư số 17/2012 quy định

 • Khi tham gia giao thông trên đường, bạn phải chấp hành theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Nếu như vậy kẻ đường đó được dùng độc lập, không kết hợp với các yếu tố khác.
 • Ngược lại, khi bạn tham gia giao thông trên đường có vạch kẻ đường, kết hợp với các yếu tố khác như đèn tín hiệu giao thông, biển báo giao thông. Thì bắt buộc, bạn phải chấp hành theo ý nghĩa của vạch kẻ đường kèm theo các yếu tố kết hợp.

Thông thường sẽ có 2 loại vạch kẻ đường theo như quy định của thông tư số 17/2012

 • Vạch kẻ đường đứt khúc màu trắng:

+ Được kẻ theo chiều dọc đường.

+ Có ý nghĩa phân chia làn đường cho các xe cùng chiều. Để người điều khiển phương tiện giao thông có thể điều khiển phương tiện an toàn.

+ Nếu là vạch được kẻ ở đầu đường, thì có ý nghĩa như hướng dẫn các phương tiện chạy và dừng an toàn.

ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu

 • Vạch kẻ đường liền màu trắng

+ Được kẻ theo chiều dọc đường.

+ Có ý nghĩa phân chia làn đường cho phương tiện có động cơ và phương tiện không có động cơ. Hoặc có ý nghĩa như một giới hạn ngoài của làn đường dành riêng cho xe chạy.

+ Nếu là vạch được kẻ ở đầu đường thì có ý nghĩa tương tự như vạch kẻ đường đứt khúc màu trắng.

Tóm lại, nếu như bạn đang lưu thông trên đoạn đường có phân làn xe chạy, thì khi đến ngã tư có phân làn theo hướng đi của các phương tiện. Thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông lúc đó, phải cho xe di chuyển trong làn đường quy định.

Và người điều khiển phương tiện, chỉ có thể được chuyển làn đường tại những khu vực cho phép. Phải có tín hiệu thông báo trước để có thể đảm bảo an toàn cho cả mình lẫn phương tiện phía sau. Đối với trường hợp khi người điều khiển phương tiện giao thông gặp đèn đỏ. Thì phải dừng phương tiện lại ở làn đường theo cách phân làn hướng đi quy định.

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền hiện nay

Đối với người điều khiển ô tô và các phương tiện tương tự ô tô

 • Mức phạt từ 300 đến 400 nghìn đồng, nếu người điều khiển phương tiện giao thông chuyển làn đường không đúng nơi quy định. Hoặc chuyển làn đường nhưng không bật đèn báo hiệu báo trước.
 • Mức phạt từ 800 đến 1,2 triệu đồng, nếu người điều khiển phương tiện giao thông, điều khiển phương tiện di chuyển không đúng phần đường quy định của mình. Không đi bên phải theo đúng chiều đi của mình. Chuyển làn không đúng nơi quy định và chuyển làn nhưng không bật đèn báo hiệu trước khi di chuyển trên đường cao tốc.
 • Mức phạt từ 2 đến 3 triệu đồng, nếu người điều khiển phương tiện giao thông vượt xe khác trong trường hợp bị cấm vượt. Không bật đèn báo hiệu khi vượt. Vượt bên phải của phương tiện khác trong khu vực cấm.

xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu

Đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các phương tiện tương tự mô tô và xe gắn máy

 • Mức phạt từ 80 đến 100 nghìn đồng, nếu người điều khiển phương tiện giao thông, thực hiện chuyển làn không đúng nơi quy định. Hoặc chuyển làn nhưng không bật đèn báo hiệu.
 • Mức phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng, nếu người điều khiển phương tiện giao thông, không đi đúng chiều đi bên phải của mình. Đi sai làn đường, phần đường quy định hoặc điều khiển phương tiện di chuyển trên vỉa hè.
 • Mức phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng, nếu điều khiển phương tiện chuyển làn đường sai quy định. Hoặc chuyển làn nhưng không bật tín hiệu báo trước, khi di chuyển trên đường cao tốc.
 • Mức phạt từ 2 đến 3 triệu đồng, nếu điều khiển phương tiện giao thông, chạy quá tốc độ cho phép gây tai nạn giao thông. Hoặc điều khiển phương tiện vượt xe hay chuyển làn đường sai quy định gây tai nạn giao thông.

Trên đây là một số mức phạt vi phạm cụ thể khi đi sai làn đường. Chắc rằng, qua bài viết này các bạn cũng có thể biết được rằng đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? Tuy nhiên, khi tham gia giao thông bạn không nên quá chủ quan về tay lái của mình. Mà hãy tuân thủ theo luật giao thông đường bộ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Chúc các bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.

Thi bằng lái xe ô tô đậu 100% vớiMẹo học lý thuyết lái xe B2 600 câu đơn giản

Pin It on Pinterest