0937999666 | 02835020168 daitri@hoclaixehcm.edu.vn

CUỘC ĐỜI TRỊNH CÔNG SƠN VÀ BÍ MẬT VỀ CHUYỆN TÌNH YÊU VỚI KHÁNH LY – NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN VÀ NHỮNG BÓNG HỒNG ĐÃ ĐI QUA CUỘC ĐỜI 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được biết đến với hơn 600 ca khúc tình ca nổi tiếng, một trong số những ca khúc đó là những ca khúc hông điệp phản chiến trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Những tác phẩm của anh được nhiều ca sĩ thể hiện nhưng thành công nhất là ca sĩ Khánh Ly. Ngoài khả năng sáng tác nhạc Trịnh Công Sơn còn được biết đến với vai trò là một nhờ thơ và họa sĩ. Là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam cuộc đời Trịnh Công Sơn luôn là đề tài mà nhiều người hâm mộ quan tâm.

Xem thêm:

NHAC SI TRINH CONG SON

Cuộc Đời Trịnh Công Sơn Và Bí Mật Chuyện Tình Yêu Với Khánh Ly

Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sĩ lớn của nền Tân Nhạc Việt Nam ông được biết đến với nhiều ca khúc bất hủ như: Xin trả nợ người, Xin trả nợ người, Tình xa, Tình sầu, Gọi tên bốn mùa,Em còn nhớ hay em đã quên, Hoa vàng mấy độ,…Đa phần những sáng tác của ông đều được nữ ca sĩ Khánh Ly thể hiện thành công mang đến cho người nghe những cảm xúc dạt dào.

Cuộc đời Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn sinh ra tại Lạc Giao, Đăk Lăk nhưng lại lớn lên tại Huế, trong suốt khoảng thời gian lớn lên tại Thừa Thiên Huế ông đã từng tham gia học tại trường Lyceè Francais và Provindenc. Sau thời gian sinh sống tại Huế nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chuyển vào Sài Gòn sinh sống, tại đây ông theo học Triết học và tốt nghiệp tại trường Tây Lyceé J.J Rousseau Sài Gòn.

NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN

Năm 17 tuổi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bắt đầu chập chững bước vào con đường sáng tác với những tác phẩm để đời như: Sương đêm và Sao chiều. Đến tận năm 1959 tác phẩm đầu tay của ông mang tên Ướt mi mới được xuất bản, kể từ đây tên tuổi của nhạc sĩ mới dần dần được biết đến nhiều hơn. Trong thời gian đó những tác phẩm âm nhạc của ông được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện, một trong số đó là nữ ca sĩ Khánh Ly người đã thực hiện thành công hầu hết những sáng tác của ông. Một trong những nét đặc biệt trong những tác phẩm của ông thường có tính chất phản chiến, do đó một số sáng tác của ông đã bị nhà cầm quyền miền Nam cấm lưu hành.

Trong năm 1961  vì lý do bắt buộc phải trốn lính do đó nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã tham gia học tại trường Sư phạm Qui Nhơn ngành Tâm lý giáo dục trẻ em. Sau khi tốt nghiệp tại trường Sư phạm Qui Nhơn ông về dạy cho một trường tiểu học tại Bảo Lộc, Lâm đồng. Năm 1970 đã có nhiều bài hát do ông sáng tác được ra mắt công chúng Nhật Bản như: Diễm Xưa, Ngủ đi con, Ca dao Mẹ.

CO NHAC SI TRINH CONG SON

Thời điểm trước 30/4/1975, trong một lên lên đài truyền thanh Sài Gòn ông đã thể hiện ca khúc Nối Vòng Tay Lớn, một trong những ca khúc được ông sáng tác từ năm 1968, với ý nghĩa nội dung nói về mơ ước hòa hợp dân tộc Miền Bắc và Miền Nam. Theo một số nguồn tin cho biết, sau khi kết thúc chiến tranh, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn di tản sang Mỹ, ở đây một số thông tin cho biết Nhạc sĩ đã có 4 năm sống trong trại cải tạo. Tuy nhiên thông tin này lại được Bùi Đức Lạc phản bác, tác giả cho biết thời điểm đó nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chỉ đi kinh tế và không hề bị cải tạo như lời đồn. Huyền thoại Mẹ, Thành phố Mùa Xuân,…là những ca khúc mà ông đã sáng tác sau thời gian nhà nước Việt Nam nới lỏng quản lý văn nghệ.

Ngoài sáng tác nhạc ông còn được biết đến với vai trò là một diễn viên điện ảnh nghiệp dư, tên tuổi của ông được nhiều người biết đến qua bộ phim Đất Khổ. Tuy nhiên với lý do ” có tính phản chiến” bộ phim đã không được công chiếu ở  Miền Nam Việt Nam, vào năm 1975 bộ phim chính thức không được công chiếu tại Việt Nam. Tuy nhiên sau đó bộ phim đã được đề cử là bộ phim Việt Nam chính trong một buổi liên hoan phim Á Mỹ trong năm 1996.

tiểu sử trịnh công sơn

Ông bị bệnh gan, thận và cả tiểu đường, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã mất tại Thành Phố Hồ Chí Minh vào lúc 12h45 ngày 1 tháng 4 năm 2001 vì bệnh tiểu đường. Đây là cũng là ngày mà hàng năm người hâm mộ thường lấy để tưởng niệm cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Được biết có rất nhiều bóng hồng đã đi qua cuộc đời của ông nhưng cho đến thời điểm hiện tại vợ con của cố nhạc sĩ Trịnh Công sơn vẫn là một ẩn số.

Cuộc đời Trịnh Công Sơn và bí mật chuyện tình cảm với Khánh Ly

Khánh Ly được biết đến là một trong những ca sĩ thể hiện thành công nhất những sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cô được mệnh danh là người phụ nữ đặc biệt nhất trong sự nghiệp âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có thể nói sự xuất hiện của ca sĩ Khánh Ly đã tạo nên một làn gió mới trong những ca khúc của Trịnh Công Sơn vào những năm 1975.

Cho đến thời điểm hiện tại nhiều người có thể nhận ra rằng Khánh Ly chính là nữ ca sĩ duy nhất đã tạo nên hình hài hoàn thiện cho mang đầy đủ sắc thái âm nhạc trong tất cả những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Thời điểm đó Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gần như trở thành một hiện tượng âm nhạc của Miền Nam.

tieu su trinh cong son

Từng chia sẻ với công chúng về mối quan hệ giữa cô và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nữ ca sĩ cho biết: giữa bà và Trịnh Công Sơn tồn tại một mối quan hệ tình cảm nói là tình yêu cũng không đúng, tình bạn cũng không phải, mà trên hết đó là một thứ tình cảm thiêng liêng tựa như tình cha con. Ngay sau khi nghe tin cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời tại Mỹ nữ ca sĩ khá sốc và phải nhập viện cấp cứu. Sau thời gian đó bà chia sẻ: Có thể nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ có những phút giây không nhớ đến bà nhưng trong thâm tâm bà lúc nào cũng có hình ảnh của ông. vì bà đã từng nói ông chính là một nữa cuộc sống của bà.

Có thể bạn quan tâm: Bùng Binh Là Gì?