Đánh Giá

Mỗi ngày chiếc xế hộp của bạn phải gánh chịu nhiều tác nhân khác nhau dẫn đến tình trạng xe dơ bẩn và ám mùi hôi. Như: thức ăn, đồ uống, bụi bẩn giày dép, khí hậu ẩm ướt. Phải di chuyển trên một chiếc xe ô tô có mùi hôi quả thật là điều kinh khủng, ám ảnh đối với mọi người.

 Do đó việc vệ sinh xe ô tô hoặc xử lý mùi hôi trong xe là việc cần thiết và rất quan trọng. Để đảm bảo xế hộp luôn sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách vệ sinh xe ô tô hay cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô đơn giản mà hiệu quả cao. Qua đó, bạn không cần tốn kém đưa xe ô tô đến garage hay các tiệm spa khác.

MÁCH BẠN CÁCH VỆ SINH XE Ô TÔ – CÁCH XỬ LÝ MÙI HÔI TRONG XE Ô TÔ

Để tìm ra cách vệ sinh ô tô hiệu quả, trước tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân có thể tạo ra mùi hôi trong xe. Thông thường, mùi hôi trong ô tô phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chúng ta có thể chia thành ba nhóm nguyên nhân chính như sau:

+ Mùi hôi phát sinh từ hệ thống máy lạnh.

+ Mùi hôi tạo ra từ khoang máy.

+ Mùi từ hệ thống nội thất bên trong xe.

Dưới đây là các cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô, cách vệ sinh ô tô sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các mùi hôi khó chịu và giữ gìn xe ô tô luôn sạch, đẹp.

Cách xử lý mùi hôi tạo ra từ hệ thống máy lạnh trong ô tô

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là khu vực có điều kiện khí hậu nóng ẩm. Do đó, hiện tượng phát sinh mùi từ hệ thống máy điều hòa xảy ra rất phổ biến. Đặc biệt là các phương tiện ô tô có tuổi thọ lâu năm.

Nguyên nhân phát sinh mùi hôi từ máy điều hòa là do vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nảy nở, phát triển số lượng khủng ở trong dàn lạnh. Hệ thống máy lạnh khi vận hành sẽ tạo ra lượng hơi nước và các loại vi khuẩn sẽ bám trên một số bộ phận. Khi xe chạy thời gian lâu, bụi bẩn sẽ tích tụ bên trong dàn máy lạnh kết hợp với lượng nước, hơi ẩm. Tạo ra môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc phát triển mạnh mẽ.

cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô từ hệ thống điều hoà

Bên cạnh nguyên nhân kể trên, còn có trường hợp xe bị chuột và các loại côn trùng chui vào bộ phận hút gió hay các khoang trống khác ở hệ thống máy lạnh. Các loại côn trùng mang theo lượng rác hữu cơ hoặc chúng có thể chết trong đó. Qua thời gian dài, chúng sẽ bị phân hủy từ đó tạo ra mùi hôi khó chịu vào cabin xe.

Đối với hiện tượng máy điều hòa bốc mùi hôi. Việc đầu tiên bạn cần làm là tiến hành vệ sinh lại toàn bộ hệ thống. Bao gồm dàn lạnh, dàn trao đổi nhiệt, ống hút gió và bộ lọc gió,.. Để việc vệ sinh xe ô tô hiệu quả, bạn có thể sử dụng các loại thuốc xịt tẩy rửa hay chất diệt khuẩn chuyên dụng để xử lý triệt để. Nên vệ sinh máy điều hòa 1 đến 2 lần trong năm.

Cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô phát sinh từ khoang máy lọt vào cabin

Thông thường, thiết kế của khoang máy trên ô tô không kín. Do đó bụi bẩn, dầu mỡ, các loại rác hữu cơ, thậm chí là phân gián, phân chuột, xác côn trùng tích tụ lâu ngày trong máy. Với điều kiện độ ẩm cao chúng sẽ phân hủy và tạo ra mùi hôi thối vô cùng khó chịu.

Hệ thống làm lạnh của ô tô hút gió cả bên trong và bên ngoài. Một số mẫu ô tô thiết kế cổ hút khí điều hòa đặt gần ở khoang máy. Do đó, có thể mang theo cả mùi hôi xâm nhập vào cabin.

cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô từ hệ thống cabin

Nếu bạn đã tiến hành vệ sinh hệ thống điều hòa sạch sẽ mà vẫn có mùi hôi phát ra. Thì nhiều khả năng mùi hôi này phát ra từ khoang máy. Khi đó, bạn phải mang xe ô tô đi bảo dưỡng lại khoang máy thì mới có thể xử lý dứt điểm mùi hôi.

Việc bảo dưỡng khoang máy ô tô định kì không chỉ có công dụng loại bỏ mùi hôi triệt để mà còn giúp tăng độ bền cho động cơ xe. Đồng thời, giảm khả năng gặp các sự cố, rủi ro khi sử dụng xe.

Hãy bảo dưỡng khoang máy và xử lý mùi hôi trong xe ô tô từ khoang máy cẩn thận để bảo vệ xế hộp của mình luôn sạch sẽ và hoạt động tốt nhé.

Cách xử lý mùi hôi phát sinh từ nội thất bên trong xe

Mùi hôi phát sinh từ nội thất xe chính là nguồn mùi hôi phổ biến nhất. Chúng ta có thể nghĩ ngay đến các nguyên nhân như độ ẩm không khí cao, sự kín hơi, rác hữu cơ, mồ hôi, khói thuốc lá, da, nệm mút xuống cấp, sàn xe ẩm mốc và có nhiều bụi bẩn, nước hoa,…

Để tránh các tác nhân trên tạo ra mùi hôi khó chịu trong xe. Tốt nhất là bạn hãy luôn giữ gìn cabin xe khô ráo, thoáng mát, sạch rác. Hạn chế ăn các món ăn các nguy cơ rơi vãi nhiều và chứa mùi hôi như bánh mì, hải sản, chả, sầu riêng,…

Cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô phát sinh từ nội thất bao gồm:

+ Thường xuyên vệ sinh nội thất, nhất là sau những cơn mưa ẩm ướt.

+ Khi dọn dẹp nội thất xe ô tô, bạn phải chú ý hong thật khô các tấm lót sàn xe.

+ Phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để biết rõ những vị trí nào trong xe được phép sử dụng chất tẩy rửa để tránh làm hư hỏng hệ thống nội thất.

Bạn hãy kiểm tra dưới ghế, ngăn đựng đồ ăn, túi sau ghế và dọn dẹp rác thải, thức ăn rơi rãi hay các chất hữu cơ khác. Phần cốp xe cũng có thể là vị trí tạo ra mùi hôi khó chịu, do đó đừng quên vệ sinh phần này nhé.

Đặc biệt, mọi người không nên hút thuốc trong xe cũng như không nên vào xe khi vừa mới chơi thể thao, mồ hôi vẫn còn chưa khô. Hãy kiểm tra nệm mút và da ghế có bốc mùi hay không.

GỢI Ý MỘT SỐ MẸO – CÁCH XỬ LÝ MÙI HÔI TRONG XE Ô TÔ

Cách xử lý mùi hôi do vi khuẩn

Mùi hôi do vi khuẩn tạo ra thường xuất phát từ thức ăn nhanh, rau quả mà mọi người để lại trên xe. Cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô hiệu quả nhất là dọn dẹp sạch thức ăn rơi vãi. Vệ sinh nơi chứa thức ăn bằng dung dịch diệt khuẩn để loại bỏ triệt để mùi hôi này.

Cách xử lý mùi hôi của thuốc lá

Một cách hiệu quả để xử lý mùi thuốc lá trong xe ô tô đó là sử dụng dấm trắng. Bạn có thể chuẩn bị 2 khăn bông và 2 bát nhựa. Sau đó, tấm dấm trắng vào khăn rồi cho vào bát, đặt bát ở những nơi phát sinh mùi nặng nhất.

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe ô tô lớn, hãy tăng số lượng bát và khăn để việc xử lý mùi hôi đạt hiệu quả cao và mùi hôi biến mất trong thời gian nhanh nhất. Chỉ sau vài tiếng, dấm trắng trong khăn sẽ phát huy công dụng, nó sẽ hút hết mùi thuốc có trong xe. Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy những chiếc bát chứa dấm ra và mùi hôi từ thuốc lá sẽ biến mất ngay.

Một số cách loại bỏ mùi hôi đơn giản khác

Để ngăn ngừa mùi hôi phát sinh trong xe ô tô, bạn có thể dùng thêm các gói chống mùi như trà xanh, long não, hạt cà phê hoặc sử dụng một chiếc máy lọc ion không khí bổ sung,…

Khi bạn dừng xe hoặc đỗ xe qua đêm, bạn có thể mở hé các cửa kính để không khí bên ngoài lưu thông ra vào cabin. Giải pháp đơn giản để xe ô tô bạn luôn có mùi hương dễ chịu là dùng tinh dầu thơm như hương chanh, bưởi, oải hương, sả.

Như thế, sẽ giúp xe của bạn toát lên mùi hương tự nhiên dễ chịu. Mang đến cảm giác thoải mái cho người lái xe và hành khách, xóa tan mùi hôi gây ánh ảm cho mọi người. Ngoài ra, sử dụng mùi hương sẽ giúp mọi người cảm thấy tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi, căng thẳng, chống say xe, chống buồn ngủ cực kì hiệu quả.

Như vậy chúng tôi vừa bật mí đến bạn các cách xử lý mùi hôi trong xe ô tô đơn giản mà hiệu quả mang lại rất cao. Tùy vào tình trạng xe và điều kiện thực tế, sở thích của mình mà bạn có thể áp dụng biện pháp phù hợp nhất để vệ sinh ô tô, ngăn chặn, xử lý mùi hôi triệt để.

Pin It on Pinterest