Đạt 4/5 sao - theo 1 học viên học lái xe

Học và thi lấy bằng lái xe đang được nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện tại. Hơn thế, sau khi đã có bằng lái xe B1, B2, C, D,…họ lại có xu hướng tìm hiểu cách đổi bằng lái xe quốc tế. Vì sao bằng lái xe quốc tế lại được chú trọng đến thế, lợi ích của nó là gì? Các bạn có thể tìm hiểu qua những chia sẻ của chúng tôi ở bài viết này.

BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ LÀ GÌ?

Bằng lái xe quốc tế là loại bằng giúp những người sở hữu nó có thể điều khiển xe ở các quốc gia khác. Ngoài ra, nó còn giúp dễ dàng làm các thủ tục có liên quan đến chứng minh nhân dân như giấy tạm trú tạm vắng, đi du lịch, định cư tại nước ngoài,…

Có 2 loại bằng quốc tế phổ biến được biết đến là bằng lái xe quốc tế IAA và IDP. Để biết được cách đổi bằng lái xe quốc tế thì các bạn phải phân biệt được 2 loại bằng này.

Bằng lái xe quốc tế IDP

IDP là viết tắt của chữ International Driving Permit. Sau khi bạn đổi được sang bằng loại này thì nó sẽ có thời hạn tối đa là 3 năm.

Sau 3 năm bạn cần làm thủ tục để được cấp lại GPLX này. Bằng lái xe quốc tế IDP do sở GTVT Việt Nam cấp. Bằng có hiệu lực tại 86 quốc gia tham gia công ước Quốc tế Vienna vào năm 1986 (Không bao gồm những nước như Mỹ, Australia, Thái Lan, Malaysia,…).

Bằng lái xe quốc tế IDP
Bằng lái xe quốc tế IDP

Bằng lái xe quốc tế IAA

IAA là viết tắt của chữ International Automobile Association. Bằng lái xe quốc tế IAA có nhiều lợi thế hơn bằng IDP.

Một mặt nó được cấp bởi Hiệp hội ô tô quốc tế vì vậy nó hiệu lực tại 196 quốc gia trên Thế giới. Trong đó bao gồm cả những nước mà bằng IDP không có như Canada, Thái Lan, Mỹ, Australia, Malaysia,….

Hơn thế loại bằng lái xe quốc tế này còn có hiệu lực tối đa là 20 năm

NÊN CHỌN BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ IDP HAY IIA

Để chọn được loại bằng lái xe quốc tế phù hợp bạn phải xác định rõ nhu cầu của mình. Nếu hiện tại do tính chất công việc buộc bạn phải đi công tác trong vài năm trở lại. Cũng có thể chỉ do nhu cầu đi du lịch thì bạn có thể chọn đổi sang bằng lái xe quốc tế IDP. Nó phù hợp với nhu cầu điều khiển xe ô tô trong khoảng thời gian ngắn tại nước ngoài.

Đồng thời lệ phí để đổi sang bằng lái xe quốc tế IDP này cũng thấp, phù hợp cho tất cả mọi người.

Riêng nếu bạn có ý định định cư tại nước ngoài, du học và làm việc lâu dài thì nên cân nhắc để đổi sang bằng lái xe quốc tế IAA. Mặc dù có lệ phí hơi cao chút tùy theo từng khoảng thời gian có hiệu lực. (Vì tùy theo lệ phí mà bằng có hiệu lực 3 năm, 5 năm, 20 năm,…).

Hơn nữa, bằng lái xe quốc tế IAA bạn có thể yên tâm đi lại tại nhiều nước hơn. Đây là một điểm cộng lớn cho bằng lái xe quốc tế IAA. Bởi vì những người đi công tác, du lịch tại các nước như Canada, MỸ, Thái Lan, cũng rất nhiều. 

bằng lái xe quốc tế IAA
Bằng lái xe quốc tế IAA

THỦ TỤC ĐỔI BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ 

Hiện tại, việc đổi bằng lái xe quốc tế đang rất phổ biến và là nhu cầu của rất nhiều người tại Việt Nam. Do sự phát triển về kinh tế xã hội, nhu cầu du lịch, đi công tác, đi du học, xuất khẩu lao động hay sang nước ngoài định cư ngày càng tăng lên. Do đó mà việc sở hữu bằng quốc tế ở Việt Nam là điều dễ hiểu.

Việc đổi bằng lái xe quốc tế thực ra không phức tạp. Tuy nhiên, các bạn cũng cần nắm rõ những yêu cầu về thủ tục để việc đổi bằng không làm mất thời gian. Thậm chí là tốn kém nhiều về mặt tài chính của các bạn. Dưới đây là là thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế của bằng IDP và IAA.

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IDP

 • Bằng lái xe còn thời hạn và trang họ tên của hộ chiếu. 
 • Chữ ký kèm họ và tên đầy đủ trên giấy trắng.
 • 2 ảnh thẻ 3×4 nền trắng. 

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế IAA

 • Một đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế. Bạn có thể lên mạng tải mẫu về điền trước hoặc đến tại nơi làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế.
 • Giấy phép lái xe vẫn còn hiệu lực của người Việt Nam (hoặc người nước ngoài) muốn đổi bằng để được kiểm tra, đối chiếu. 
 • 2 hình thẻ 3×4 nền trắng.
 • Chữ ký, họ và tên đầy đủ trên giấy trắng.
 • Chọn thời hạn bằng lái xe: 3 năm, 5 năm, 10 năm hay 20 năm. 

Sau khi chuẩn bị giấy tờ xong, nộp tại sở GTVT để  được kiểm tra và duyệt. Bạn sẽ được cấp bằng lái xe quốc tế sau khoảng 5 đến 10 ngày nếu giấy tờ hợp lệ.

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM DẠY LÁI XE UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP

Để đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế, đầu tiên bạn phải học bằng lái xe trước. Nếu còn phân vân và muốn tìm hiểu nơi học bằng lái xe ô tô uy tín, chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo khóa học bằng lái xe tại trường dạy lái xe Tiến Thành.

Trung tâm dạy lái xe Tiến Thành được thành lập từ năm 2009. Đây là địa chỉ được rất nhiều học viên đăng kí tham gia khóa học. Vì sao chúng tôi khuyên bạn học bằng lái xe tại trường Tiến Thành? Những ưu điểm dưới đây chắc chắn sẽ hoàn toàn thuyết phục bạn.

 • Bằng lái xe do sở GTVT TPHCM cấp.
 • Đội ngũ giáo viên có bằng cấp, kinh nghiệm và luôn hỗ trợ nhiệt tình.
 • Đầu tư xe tập lái là những loại xe đời mới, sang trọng, có máy lạnh và đầy đủ các yêu cầu mà xe tập lái cần có.
xe ô tô tập lái tại Tiến Thành
Xe ô tô tập lái tại Tiến Thành
 • Học phí trọn gói, được thông báo minh bạch khi làm thủ tục, cam kết không thu thêm phí.
 • Thời gian linh hoạt, tùy vào thời gian của học viên mà họ có thể tự sắp xếp buổi học. Miễn sao là tham gia đầy đủ các buổi tập.
 • Bãi sa hình rộng 10000 m2, chuẩn với bãi thi sát hạch của sở GTVT. Ngoài ra trung tâm Tiến Thành còn có các địa điểm tập lái rải rác khắp các quận trong thành phố.
 • Trung tâm dạy lái xe cam kết “Học là Đậu”, nói không với bằng giả, mua bằng.
 • Đào tạo học viên theo thời gian đã đăng ký. 
trường dạy lái xe Tiến Thành

Thông tin liên hệ:

>> Xem Thêm: Khoá Học Lái Xe Ô Tô B2 mới nhất.

Trên đây là những thông tin, thủ tục về cách đổi bằng lái xe quốc tế. Đồng thời, chúng tôi giúp bạn tìm được trung tâm lái xe uy tín, luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Các bạn có thể tham khảo thêm về các loại bằng tại các bài viết khác.

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline