Đánh Giá

CÁC LOẠI GIẤY PHÉP LÁI XE PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY TẠI VIỆT NAM – GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ HẠNG B1, B2, C – GIẤY PHÉP LÁI XE MÁY HẠNG A1, A2

Hiện nay hầu như tất cả mọi người ai trong chúng ta cũng đã và đang sử dụng một phương tiện để tham gia giao thông. Đương nhiên là khi bạn đang sử dụng một phương tiện di chuyển nào đó. Thì bạn sẽ phải có một loại giấy tờ được gọi là giấy phép lái xe hay bằng lái xe.

Đó là cơ sở để bạn có thể điều khiển các loại xe của mình theo đúng với quy định của nhà nước. Và các loại giấy phép lái xe này sẽ do cơ quan có thẩm quyền cấp phát. Bằng lái xe cũng có tên gọi riêng cùng với điều kiện sử dụng cũng như thời hạn sử dụng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Các Loại Bằng Lái Xe Ô Tô Ở Việt Nam Hiện Nay Và Điều Kiện Sử Dụng Chúng?

Các Loại Giấy Phép Lái Xe

Vậy thì bạn đã nắm được thông tin về những loại giấy phép này chưa. Hôm nay chúng tôi xin chia sẽ đến các bạn một vài thông tin về các loại giấy phép lái xe hiện nay. Để các bạn có thể biết được tên gọi cũng như điều kiện sử dụng của nó.

Tiện cho các bạn lựa chọn khóa học thích hợp cho mình. Căn cứ vào điều 59 của luật giao thông đường bộ thì có các loại giấy phép lái xe như sau: giấy phép lái xe có thời hạn, giấy phép lái xe không thời hạn.

CÁC LOẠI GIẤY PHÉP LÁI XE HIỆN NAY Ở VIỆT NAM?

1. Giấy phép lái xe không thời hạn

  • Hạng A1:

Đây là loại giấy phép lái xe được cấp cho bạn khi sử dụng để lái xe 2 bánh, có dung tích nằm trong khoảng từ 50 đến 175 cm3.

  • Hạng A2:

So với giấy phép lái xe A1 thì nếu như bạn có giấy phép lái xe A2 thì bạn có thể điều khiển loại xe 2 bánh. Có dung tích khoảng 175 cm3 trở lên, nhưng cũng không ngoại trừ các dòng xe ở hạng A1.

  • Hạng A3:

Riêng ở giấy phép lái xe A3 này thì bạn có thể điều khiển cả những dòng xe 3 bánh. Trong đó có cả các dòng xe ở hạng A1 cũng như các loại xe tương tự như vậy.

giấy phép lái xe hạng A3 lái được xe 3 bánh

Giấy phép lái xe hạng A3 lái được xe 3 bánh

Ở đây, cũng sẽ có trường hợp đặc biệt đó là giấy phép lái xe dành cho những người khuyết tật. Vậy những người khuyết tật thì có thể học những loại giấy phép lái xe nào. Câu trả lời là với những trường hợp này thì có thể được cấp phát loại giấy phép lái xe hạng A1 như ở trên.

2. Giấy phép lái xe có thời hạn

  • Hạng A4:

Loại giấy phép này thì sẽ được sử dụng để điều khiển các loại xe máy kéo có trọng tải tầm 1 tấn. Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe ở hạng này là 5 năm kể từ ngày cấp.

  • Hạng B1:

Đối với hạng này thì bạn có thể điều khiển những loại xe có cấu tạo cũng cũng như trọng tải cao hơn. Như các dòng xe ô tô từ khoảng 4 đến 9 chỗ để chở người.

Với thời gian sử dụng là khoảng 10 năm kể từ ngày cấp. Nhưng hạn chế của bằng lái xe này là bạn không được sử dụng để phục vụ cho nghề lái xe.

  • Hạng B2:

Không hạn chế như ở giấy phép lái xe hạng B1, bạn có thể sử dụng nó để điều khiển những loại xe cho nghề lái xe của mình. Và loại xe mà bạn có thể điều khiển khi đã có giấy phép lái xe hạng B2 là xe 9 chỗ để chở người.

Xe tải hoặc máy kéo không quá 3.5 tấn. Thời gian sử dụng xe kéo dài đến 10 năm. Do đó, loại bằng này đang được rất nhiều người sử dụng.

giấy phép lái xe hạng B2 có thể lái được xe tải dưới 3,5 tấn

  • Hạng C:

So với hạng B2 thì hạng C lại có nhiều thuận tiện hơn, cho những người muốn lái xe tải hay máy kéo khoảng 3.5 tấn trở lên. Và vẫn có thể điều khiển những dòng xe trong các hạng B1, B2. Thời hạn sử dụng lái xe hạng C là 5 năm.

  • Hạng D:

Đối với hạng D thì khi đã có giấy phép lái xe, bạn vẫn có thể lái những dòng xe như ở hạng B1, B2, C. Được điều khiển thêm các loại xe ô tô từ khoảng 10 đến 30 chỗ để chở người. Thời gian sử dụng của hạng này là 3 năm.

  • Hạng E:

Tương tự như hạng D, bạn có thể sử dụng nó để điều khiển các loại xe ở các hạng B, B2, C, D. Được điều khiển thêm loại xe ô tô trên 30 chỗ ngồi để chở người. Thời gian sử dụng của hạng này là 3 năm.

giấy phép lái xe hạng E lái được xe trên 30 chỗ

  • Hạng FB2, FD, FE :

Các hạng này thì có quy định khác hơn so với các hạng trên. Nếu bạn muốn được cấp các hạng này thì bạn sẽ không được trực tiếp học và thi. Mà bạn phải tiến hành quá trình nâng hạng khi các bạn đã đươc cấp các loại hạng như B2, D, E. Để có thể lái những dòng xe quy định cho các bằng lái xe hạng ở hạng này khi sử dụng xe ôtô chở khách nối toa hoặc khi dùng để kéo rơ moóc.

Riêng hạng FC, người có thể nâng hạng lên hạng này thì phải là người đã có giấy phép lái xe hạng C. Điều khiển dòng xe theo quy định cho người điều khiển xe hạng C khi sử dụng đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc hay khi kéo rơ moóc. Thời gian sử dụng của các hạng này là 3 năm.

Lưu ý: Các loại giấy phép lái xe này sẽ được sử dụng trong phạm vi lãnh thổ nước ta. Và những nước được ký cam kết công nhận với nhau.

Đây là toàn bộ những giấy phép lái xe đang được sử dụng hiện nay. Mong rằng, có thể thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại giấy phép lái xe hiện nay. Cùng với điều kiện và thời gian sử dụng của chúng. Chúc các bạn thành công!!

Bạn muốn biếtThi thử lý thuyết bằng lái xe máy a1 online

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline