Đánh Giá

CÁC LOẠI BIỂN BÁO CẤM VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ – GIẢI MÃ Ý NGHĨA CỦA TỪNG LOẠI BIỂN BÁO CẤM

Bạn sẽ không quá khó để có thể nhìn thấy các loại biển báo cấm khi tham gia giao thông. Hầu như, tất cả các tuyến đường mà các bạn lưu thông đều có các loại biển báo cấm tương ứng. Tuy nhiên, cũng còn không ít người dân vẫn chưa biết hết được ý nghĩa quan trọng của những loại biển báo này. Do đó, tình trạng vi phạm luật giao thông gây ra tai nạn vẫn còn khá là phổ biến hiện nay.

Xem thêm:

HỆ THỐNG CÁC LOẠI BIỂN BÁO CẤM THEO QUY ĐỊNH

Đó cũng chính là nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn thông qua bài viết ngày hôm nay. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn biết thêm được các loại biển báo cấm thường gặp, khi tham gia giao thông. Cũng như ý nghĩa của từng loại biển báo cấm này, để giúp các bạn hiểu thêm về các loại biển báo cấm, thuận lợi cho việc tham gia giao thông.

các loại biển báo cấm 2021

Ý nghĩa cụ thể của các loại biển báo cấm

Các loại biển báo cấm thông thường sẽ có ý nghĩa dùng để cấm hoặc hạn chế sự di chuyển của các phương tiện giao thông.

Đặc điểm nhận biết rõ nhất của các loại biển báo cấm thông dụng hiện nay. Đó chính là hình tròn với đường viền khung màu đỏ nổi bật với nền màu trắng kết hợp với hình vẽ màu đen ở bên trong.

Hiện nay, biển báo cấm có đến 39 loại biển cơ bản được đánh số từ 101 đến 140 theo quy định. Dưới đây là ý nghĩa của các loại biển báo cấm được sử dụng tại hầu hết các tuyến đường hiện nay.

 • Biển báo cấm số 101: Đường cấm

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại xe cơ giới và thô sơ đi lại. Trừ các loại xe được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ định.

 • Biển báo cấm số 102: Cấm đi ngược chiều

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện xe cơ giới và thô sơ di chuyển vào theo chiều đặt biển. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 103a: Cấm ôtô

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các phương tiện xe cơ giới, kể cả xe mô tô 3 bánh có thùng lưu thông qua. Trừ các loại xe mô tô hai bánh hay xe gắn máy và các loại xe được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 103b: Cấm ôtô rẽ phải

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các phương tiện xe cơ giới, kể cả các loại xe có thùng xe rẽ phải. Trừ các xe hai bánh hay gắn máy và các xe được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo số 103c: Cấm ôtô rẽ trái

Báo hiệu đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện xe cơ giới, kể cả phương tiện xe môtô 3 bánh có thùng xe rẽ trái. Trừ phương tiện xe môtô hai bánh, xe gắn máy và các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

biển báo cấm từ 101 đến 110

 • Biển báo cấm số 104: Cấm môtô

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện xe môtô đi qua. Trừ các phương tiện môtô được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 105: Cấm ôtô và môtô

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện xe cơ giới và xe môtô lưu thông qua. Trừ xe gắn máy và các phương tiện ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 106a: Cấm xe tải

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện xe ôtô chở hàng. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 106b: Cấm xe tải trên 2,5T

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện xe ôtô chở hàng có trọng tải trên 2,5 tấn. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 107: Cấm ôtô khách và ôtô tải

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm phương tiện xe ôtô chở hành khách. Và các loại phương tiện ôtô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép vượt quá 3,5 tấn. Kể cả các loại phương tiện là xe máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng lưu thông qua. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 108: Cấm ôtô kéo moóc

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện xe cơ giới kéo theo rơ-moóc. Kể cả phương tiện là môtô, máy kéo hay xe ôtô khách kéo theo rơ-moóc lưu thông qua. Trừ loại phương tiện xe ôtô sơ-mi rơ-moóc và các loại phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định (có kéo theo rơ-moóc).

 • Biển báo cấm số 109: Cấm máy kéo

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các loại phương tiện máy kéo. Kể cả phương tiện máy kéo bánh hơi và xe bánh xích lưu thông qua.

 • Biển báo cấm số 110a: Cấm đi xe đạp

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm xe đạp lưu thông qua.

 • Biển báo cấm số 110b: Cấm xe đạp thồ

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm xe đạp thồ đi qua. Trừ trường hợp người dắt loại xe này.

 • Biển báo cấm số 111a: Cấm xe gắn máy

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm phương tiện xe gắn máy lưu thông qua.

 • Biển báo cấm số 111b: Cấm xe ba bánh loại có động cơ (xe lam)

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm phương tiện xe ba bánh có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…

 • Biển báo cấm số 111c: Cấm xe ba bánh loại có động cơ (xe lôi máy)

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm phương tiện xe ba bánh có động cơ như xe lam, xích lô máy, xe lôi máy v.v…

 • Biển báo cấm số 111d: Cấm xe ba bánh loại không có động cơ (xe xích lô)

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm phương tiện xe ba bánh không có động cơ như xích lô, xe lôi, xe đạp v.v…

 • Biển báo cấm số 112: Cấm người đi bộ

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm đi bộ qua lại.

 • Biển báo cấm số 113: Cấm xe người kéo, đẩy

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm phương tiện xe người kéo, đẩy lưu thông qua. Trừ xe nôi của trẻ em và những phương tiện chuyên dùng để lưu thông dành cho người tàn tật.

 • Biển báo cấm số 114: Cấm xe xúc vật kéo

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm súc vật tham gia vận tải hàng hóa hoặc hành khách. Dù chỉ là kéo xe hay là chở trên lưng lưu thông qua đây.

 • Biển báo cấm số 115: Hạn chế trọng lượng xe

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ. Kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Có trọng lượng của toàn bộ xe và hàng lớn hơn thông số ghi trên biển.

 • Biển báo cấm số 116: Hạn chế trọng lượng trên trục xe

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ. Kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Có trọng lượng của toàn bộ xe và hàng bố trí trên một trục bất kỳ lớn hơn thông số ghi trên biển.

 • Biển báo cấm số 117: Hạn chế chiều cao

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ. Kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Có chiều cao của toàn bộ xe và hàng lớn hơn thông số ghi trên biển.

 • Biển báo cấm số 118: Hạn chế chiều ngang

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ. Kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Có chiều ngang của toàn bộ xe và hàng lớn hơn thông số ghi trên biển.

 • Biển báo cấm số 119: Hạn chế chiều dài ôtô

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các loại phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ. Kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Có độ dài toàn bộ xe và hàng lớn hơn giá trị thông số đã ghi trên biển báo.

 • Biển báo cấm số 120: Hạn chế chiều dài ôtô kéo moóc

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ kéo theo moóc. Kể cả các phương tiện xe ôtô sơ-mi rơ-moóc và các loại phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Kéo móc có độ dài toàn bộ xe, moóc và hàng lớn hơn giá trị thông số ghi trên biển báo.

 • Biển báo cấm số 121: Cự ly tối thiểu giữa hai xe

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các phương tiện xe ô tô. Không được di chuyển cách nhau một khoảng nhỏ hơn giá trị thông số đã ghi trên biển báo cấm. Kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 122: Dừng lại

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường bắt buộc. Các loại phương tiện xe cơ giới, kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Phải dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường. Và chỉ được phép đi khi thấy những tín hiệu báo hiệu đã được cho phép đi (do người đk giao thông, đèn giao thông hay người cầm cờ) .

 • Biển báo cấm số 123a: Cấm rẽ trái

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm phương tiện xe cơ giới và thô sơ rẽ trái. Chỉ trừ các xe được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định (theo hướng mũi tên chỉ đường) ở những tuyến đường giao nhau.

 • Biển báo cấm số 123b: Cấm rẽ phải

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm phương tiện xe cơ giới và thô sơ rẽ phải. Chỉ trừ các xe được ưu tiên theo luật quy định (theo hướng mũi tên chỉ đường) ở những tuyến đường giao nhau.

biển báo cấm từ 122 đến 131

 • Biển báo cấm số 124a: Cấm quay xe

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các loại phương tiện xe cơ giới và xe thô sơ quay đầu. Chỉ trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 124b: Cấm ôtô quay đầu xe

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các phương tiện xe ôtô và xe môtô 3 bánh thực hiện quay đầu. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 125: Cấm vượt

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các loại phương tiện cơ giới vượt nhau. Kể cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định. Chỉ được phép vượt xe mô tô 2 bánh và xe gắn máy.

 • Biển báo cấm số 126: Cấm ôtô tải vượt

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm tất cả các phương tiện xe ô tô tải, có trọng tải lớn nhất cho phép. Bao gồm trọng tải xe và hàng hóa trên xe trên 3.5 tấn.

Ở đây tính cả các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định vượt nhau. Chỉ được phép vượt các phương tiện như: mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

 • Biển báo cấm số 127: Tốc độ tối đa cho phép

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm tất cả các phương tiện xe cơ giới lưu thông. Với tốc độ tối đa, vượt quá tốc độ tối đa ghi trên biển. Trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 128: Cấm bóp còi

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cấm các loại phương tiện xe cơ giới sử dụng còi.

 • Biển báo cấm số 129: Kiểm tra

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là nơi có lắp đặt trạm kiểm tra các loại xe vận tải lưu thông qua đó. Phải dừng lại để làm các thủ tục kiểm tra và kiểm soát theo luật giao thông đường bộ định.

 • Biển báo cấm số 130: Cấm dừng xe và đỗ xe

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là nơi cấm các phương tiện xe cơ giới dừng xe và đỗ xe. Chỉ trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 131a: Cấm đỗ xe

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là nơi cấm các phương tiện xe cơ giới đỗ xe. Chỉ trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 131b: Cấm đỗ xe ngày lẻ

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là nơi cấm các phương tiện xe cơ giới đỗ xe, vào những ngày lẻ trong tháng. Chỉ trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 131c: Cấm đỗ xe ngày chẵn

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là nơi cấm các phương tiện xe cơ giới đỗ xe, vào những ngày chẵn trong tháng. Chỉ trừ các phương tiện được ưu tiên theo luật giao thông đường bộ quy định.

 • Biển báo cấm số 132: Nhường đường cho xe cơ giới đi ngược chiều qua đường hẹp

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường mà các phương tiện xe cơ giới và thô sơ. Kể cả các phương tiện được ưu tiên, theo luật giao thông đường bộ quy định.

Đi theo chiều nhìn thấy biển báo này, buộc phải nhường đường cho các phương tiện xe cơ giới đang lưu thông theo hướng ngược lại, khi di chuyển qua các đoạn đường và cầu hẹp.

 • Biển báo cấm số 133: Hết cấm vượt

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đoạn đường cho phép các phương tiện xe cơ giới được phép vượt nhau. Nhưng khi vượt phải chấp hành đúng theo quy định của luật về điều kiện cho phép các phương tiện vượt nhau.

 • Biển báo cấm số 134: Hết hạn chế tốc độ tối đa

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là hết đoạn đường bị hạn chế tốc độ tối đa. Tại đây, các phương tiện được phép lưu thông với tốc độ tối đa như đã quy định trong luật định.

Biển báo cấm đường bộ từ 112 đến 138

 • Biển báo cấm số 135: Hết tất cả các lệnh cấm

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường hết tất cả những hiệu lệnh đã cấm.

 • Biển báo cấm số 136: Cấm đi thẳng

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các phương tiện đi thẳng.

 • Biển báo cấm số 137: Cấm rẽ trái và rẽ phải

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và rẽ phải. Ở ngã đường phía trước.

 • Biển báo cấm số 138: Cấm đi thẳng và rẽ trái

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các phương tiện đi thẳng và rẽ trái. Ở ngã tư và ngã năm phía trước.

 • Biển báo cấm số 139: Cấm đi thẳng và rẽ phải

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các phương tiện đi thẳng và rẽ phải. Ở ngã tư và ngã năm phía trước.

 • Biển báo cấm số 140: Cấm xe công nông

Báo hiệu cho người tham gia giao thông biết được, đây là đường cấm tất cả các phương tiện xe công nông lưu thông qua.

Kết Luận:

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa của các loại biển báo cấm mà chúng tôi muốn chia sẽ với các bạn. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các loại biển báo cấm. Và thực hiện nó một cách đúng nhất để không bị phạt vi phạm. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho bạn và người thân khi tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Copyright TuMoLamWeb
Liên Hệ Qua Messenger
Liên Hệ Qua Zalo
Liên Hệ Qua Hotline