0937999666 / 0283.5020.168 daitri@hoclaixehcm.edu.vn
Đánh Giá

Nếu Bằng Lái Xe Hết Hạn Vì Dịch Covid 19 Thì Có Phải Thi Lại Lý Thuyết Không ?

Tính đến hôm nay 29/09/2021, TP HCM đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 được gần 3 tháng và dường như cũng chưa thể biết khi nào “bình thường mới” trở lại. Trường Dạy Lái Xe Tiến Thành hiện nay đang nhận được rất nhiều câu hỏi từ học viên rằng bằng lái xe hết hạn trong mùa dịch này liệu có phải thi lại hay không. Vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và cũng như là cập nhật thông tin để mọi người cùng nắm rõ nhé.

bang-lai-xe-het-han-vi-dich-covid-19

Quy Định Về Thời Gian Đổi Bằng Hết Hạn

Theo quy định của Bộ GTVT thì một số loại giấy phép lái xe được cấp cho người điều khiển phương tiện giao thông sẽ có thời hạn riêng cho từng loại bằng, như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý cũng như là đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Cụ thể như sau:

  • Hạng A1, A2, A3: Không thời hạn
  • Hạng A4, B1, B2: 10 năm, kể từ ngày cấp
  • Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE: 05 năm, kể từ ngày cấp

bang-lai-xe-hat-han-vi-dich-covid-19-co-phai-thi-lai-ly-thuyet-khong

Theo Khoản 2 Điều 52 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông – Vận tải thì: “Người có GPLX quá hạn sử dụng dưới 3 tháng kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe“. Như vậy, người có bằng lái xe hết hạn dưới 3 tháng hoặc bằng lái xe bị hỏng thì không cần phải thi lại mà sẽ được xét duyệt để đổi bằng mới.

Đối với trường hợp bằng lái xe hết hạn trên 3 tháng và dưới 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết, cuối cùng là trường hợp hết hạn trên 1 nằm thì bắt buộc phải thi lại cả lý thuyết và thực hành thì mới được cấp lại bằng mới theo quy định tại Khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT.

Riêng đối với trường hợp cố tình sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 4, Khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Bằng Lái Xe Hết Hạn Vì Dịch Covid 19 Thì Có Phải Thi Lại Lý Thuyết Không ?

Hiện nay rất nhiều tỉnh thành trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội nên việc cấp đổi bằng lái xe hết hạn sẽ bị tạm hoãn. Do vậy rất nhiều người lo lắng không biết phải giải quyết như thế nào ?

Theo như thông tin mà Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 23/08/2021 thì Việt Nam đã có hơn 14.740 bằng lái xe quá hạn, con số này đang tăng lên từng ngày. Do đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép cơ quan này phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông chấp thuận để người có bằng lái xe quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi bằng lái hợp lệ (được gửi tự động qua email khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đối với bằng lái xe trên cổng dịch vụ công quốc gia) được phép lái xe tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội để phục vụ công tác phòng chống dịch và chở hàng thiết yếu phục vụ người dân.

bang-lai-xe-hat-han-do-dich-covid-19-doi-nhu-the-nao

Và những ai có giấy xác nhận đã cư trú tại địa phương trong thời gian có dịch mà phải giãn cách xã hội thì sẽ được xét đổi hoặc thi lại lý thuyết trong thời gian là 1 tháng ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Đồng thời, người có bằng lái xe hết hạn sẽ được cộng thêm thời gian làm thủ tục cấp lại bằng tùy vào thời gian giãn cách của từng địa phương. Ví dụ ở TP HCM, bằng lái xe hết hạn từ 27/05, nhưng phải giãn cách đến 27/10 thì có nghĩa bằng lái xe đó đã quá hạn 5 tháng. Nhưng nếu người dân kịp đổi bằng trong thời gian là 1 tháng kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội thì sẽ KHÔNG PHẢI THI LẠI LÝ THUYẾT.

Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Hết Hạn

Hồ Sơ Đổi Bằng Lái Xe Quá Hạn:

  • 1 bản photo CMND hoặc hộ chiếu/CCCD.
  • 1 bản photo GPLX ôtô hết hạn hạn.
  • Đơn đề nghị đổi GPLX theo mẫu đã quy định.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế).

bang-lai-xe-hat-han-do-dich-covid-19-co-thi-lai-ly-thuyet-khong

Người dân có thể mang theo hồ sơ đến đổi tại các trường dạy lái xe ô tô trực thuộc quản lý của Sở GTVT hoặc đổi trực tiếp tại Sở GTVT. Lưu ý, chi phí đổi bằng lái xe chưa quá hạn sẽ thấp hơn khi đổi bằng lái xe đã quá hạn. Do đó chúng ta hãy cố gắng đổi bằng càng sớm càng tốt nhé.

Trường dạy lái xe ô tô Tiến Thành hy vọng tất cả chúng ta có thể sớm vượt qua được đại dịch và trở lại với cuộc sống bình thường như trước đây. Hãy cùng nhau cố gắng nhé !!!

Nguồn tham khảo: Báo Tuổi trẻ (Tuoitre.vn)

Pin It on Pinterest