0937999666 / 0283.5020.168 daitri@hoclaixehcm.edu.vn
Đánh Giá

Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền đang quản lí các đầu xe ô tô con, ô tô tải, xe khách,… thông qua biển số xe. Trên đó sẽ có các kí tự, màu sắc khác nhau mà qua đó, khi tra vào máy tính, ta có thể biết được đầy đủ thông tin như thời gian đăng kí xe, địa phương, ai là chủ, thậm chí bao nhiêu lần vi phạm giao thông,…

Dạo quanh vài vòng trên đường, bạn có thể sẽ bắt gặp nhiều loại biển số với màu sắc, kí tự khác nhau. Đó có thể là:

  • Biển số xe có nền biển màu xanh dương, chữ màu trắng: Đây là biển số xe của các cơ quan hành chính nhà nước như công an, UBND các cấp, tòa án, kiểm sát,…
  • Biển số xe có nền biển màu trắng, chữ màu đen: Biển số này được cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp, xe làm kinh tế của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức sự nghiệp,…

Biển số xe ô tô kinh doanh phải đổi qua màu vàng

  • Biển số xe có nền biển màu đỏ, chữ màu trắng: Đây được sử dụng cho xe của quân đội.
  • Biển số xe có nền màu trắng, chữ và số màu đen, số series ký hiệu QT hay NG màu đỏ: Biển số này cấp cho các tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài có nhiệm vụ ngoại giao, làm việc cho các tổ chức đó.
  • Biển số xe có nền màu vàng, chữ màu trắng: Xe có biển này thuộc Bộ tư lệnh Biên phòng.
  • Biển số xe có nền màu vàng, chữ màu đen: Cấp cho xe cơ giới chuyên dụng làm công trình.
  • Biển số có nền màu trắng, chữ số màu đen và có ký hiệu CV: Biển này được cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế,…

Tuy nhiên, thời điểm đầu tháng 7 đã có sự thay đổi lớn về vấn đề biển báo này: Ôtô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Quy định này đã được Bộ Công an lấy ý kiến của người dân công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cuối năm 2019.

Thay đổi biển số xe nền trắng thành nền vàng

Trong những đầu xe đang có biển màu trắng chữ đen thì có hơn 1,6 triệu ô tô đang thực hiện các hoạt động kinh doanh vận tải như chạy taxi, xe công nghệ, xe hợp đồng đường dài, xe chở hàng,… buộc phải chuyển đổi biển số xe sang biển nền vàng thay vì nền trắng như trước.

Theo thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết đây là quy định mới trong thông tư về quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký biển số xe có hiệu lực từ 1/8/2020 và có thời gian đến ngày 31/12/2021 để hoàn tất việc chuyển đổi này.

Theo tính toán, mỗi biển số chuyển đổi sẽ mất khoảng 150.000đ, hiện tại 1,6 triệu xe cần đổi, vị chi ra là 240 tỷ cho sự thay đổi này, một con số khá lớn, tuy nhiên tính riêng từng đầu xe thì thấy khá ít nên việc thay đổi như thế này cũng là một việc làm cần thiết để các cơ quan chức năng thực hiện tốt hơn trong việc quản lí các đầu xe hoạt động kinh doanh.

Cùng với đó, thủ tục đăng kí chuyển đổi cũng sẽ dễ dàng hơn thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, các chủ xe có thể đăng kí trực tuyến thông qua cổng thông tin của các cơ quan có thẩm quyền, hẹn thời gian và đúng ngày đến làm thủ tục nhận biển. Khi đi chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân, Căn cước hoặc sổ hộ khẩu có thông tin của chủ xe.

Với hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8 và kết thúc chuyển đổi biển cũ đến hết năm 2021, các công ty kinh doanh vận tải chở người, chờ hàng hóa,… cần lưu ý mốc thời gian này để thực hiện chuyển đổi kịp thời và hợp lí, tránh tình trạng trễ dẫn đến bị nhắc nhở hay xử phạt nhé!

Pin It on Pinterest