0937999666 | 02835020168 daitri@hoclaixehcm.edu.vn

THỦ TỤC CẤP LẠI GIẤY PHÉP LÁI XE BỊ MẤT – QUY TRÌNH CẤP ĐỔI BẰNG LÁI XE THEO QUY ĐỊNH MỚI CỦA BỘ GTVT – HỒ SƠ ĐỔI GIẤY PHÉP LÁI XE BỊ MẤT

Hiện nay có rất nhiều người đã và đang sở hữu cho mình một loại giấy phép lái xe hợp pháp. Nhưng bên cạnh đó cũng không ít người vì một số lý do nào đó đã làm mất hoặc thất lạc đi giấy phép lái xe của mình. Nhưng không phải ai cũng có thể biết được địa điểm xin cấp lại bằng cũng như thời hạn có thể xin cấp lại giấy phép lái xe đó. Vậy thì làm sao để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục cấp lại giấy phép lái xe, để bạn có thể dễ dàng làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe của mình để có thể an tâm hơn trong quá trình điều khiển giao thông của mình?

 Thủ Tục Cấp Lại Giấy Phép Lái Xe Bị Mất

Có nhiều trường hợp và thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe khác nhau. Và bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất. Dưới đây là toàn bộ những trường hợp về thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất mà bạn có thể tham khảo.

Thủ Tục Cấp Lại Giấy Phép Lái Xe Bị Mất

1.Đối với giấy phép lái xe quá thời gian sử dụng

 • Nếu giấy phép lái xe đã quá hạn từ khoảng 3 tháng đến 1 năm, thì nếu bạn muốn cấp lại giấy phép lái xe thì bắt buộc bạn phải thi lại phần lý thuyêt.
 • Nhưng nếu giấy phép lái xe hết hạn khoảng 1 năm trở lên, thì bắt buộc bạn phải thi lại cả 2 phần lý thuyết và thực hành thì mới có thể có lại được giấy phép lái xe mới nhé.

Để được cấp lại ở trường hợp này thì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp lại giấy phép lái xe đúng quy định.
 • Hồ sơ gốc của loại giấy phép lái xe của bạn(bản chính nếu còn)
 • Giấy khám sức khỏe đúng quy định

Lưu ý: khi đi nhớ mang theo CMND để có thể đối chiếu khi cần nhé

Down load Mẫu Giấy Khám Sức Khỏe: Tại Đây

2. Trường hợp khi bị mất giấy phép lái xe

 • Nếu bị mất lần thứ nhất nhưng giấy phép lái xe đó vẫn còn thời gian sử dụng hoặc thời gain hết hạn ít chỉ khoảng 3 tháng, hồ sơ gốc cũng bị mất nhưng vẫn còn tên trong hồ sơ của trung tâm quản lý việc thi sát hạch, nếu như không bị phát hiện giấy phép lái xe của bạn hiện không bị tịch thu và xử lý khi tra cứu  trong phần mềm dữ liệu quản lý giấy phép lái xe sau 2 tháng thì bạn sẽ được xét và cấp lại giấy phép lái xe mới.
 • Nếu bị mất lần thứ nhất nhưng giấy phép lái xe đó đã vượt qua thời gian thời gian sử dụng trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến  khoảng 1 năm, các tài liệu về hồ sơ gốc vẫn còn, nếu như không bị phát hiện giấy phép lái xe của bạn hiện không bị tịch thu và xử lý khi tra cứu  trong phần mềm dữ liệu quản lý giấy phép lái xe sau 2 tháng thì bạn sẽ buộc phải thi lại phần lý thuyết thì mới được cấp lại giấy phép lái xe mới.
 • Nếu bị mất lần thứ nhất nhưng giấy phép lái xe đó đã vượt qua thời gian thời gian sử dụng trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến  khoảng 1 năm, nhưng lại bị mất hồ sơ gốc, còn tên trong hồ sơ của trung tâm quản lý việc thi sát hạch, nếu như không bị phát hiện giấy phép lái xe của bạn hiện không bị tịch thu và xử lý khi tra cứu  trong phần mềm dữ liệu quản lý giấy phép lái xe sau 2 tháng thì bạn sẽ buộc phải thi lại phần lý thuyết thì mới được cấp lại giấy phép lái xe mới.
 • Nếu bị mất lần thứ nhất nhưng giấy phép lái xe đó đã vượt qua thời gian thời gian sử dụng quá lâu khoảng 01 năm trở lên, kể cả còn hây không còn hồ sơ gốc, còn tên trong hồ sơ của trung tâm quản lý việc thi sát hạch,có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu như không bị phát hiện giấy phép lái xe của bạn hiện không bị tịch thu và xử lý khi tra cứu  trong phần mềm dữ liệu quản lý giấy phép lái xe sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, thì bắt buộc bạn phải thi lại cả 2 phần thục hành và lý thuyêt thì mới được cấp lại giấy phép lái xe.
 • Nếu bị mất lần bị mất lần thứ hai trong khoảng thời hạn quá lâu khoảng 02 năm kể từ ngày có lại giấy phép lái xe mới của lần bị mất đầu tiên, nếu còn tên trong hồ sơ của trung tâm quản lý việc thi sát hạch, nếu như không bị phát hiện giấy phép lái xe của bạn hiện không bị tịch thu và xử lý khi tra cứu  trong phần mềm dữ liệu quản lý giấy phép lái xe sau 2 tháng tính từ lúc hồ sơ đầy đủ và hợp lệ đúng quy định, thì buộc phải thi lại lý thuyết thì mới được cấp giấy phép lái xe mới.
 • Nếu bị mất lần bị mất khoảng trên ba lần trong thời gian qua lâu khoảng 02 năm tính từ lúc được cấp giấy phép lái xe mới từ lần mất thứ hai,nếu còn tên trong hồ sơ của trung tâm quản lý việc thi sát hạch,nếu như không bị phát hiện giấy phép lái xe của bạn hiện không bị tịch thu và xử lý khi tra cứu  trong phần mềm dữ liệu quản lý giấy phép lái xe sau 2 tháng tính từ lúc hồ sơ đầy đủ và hợp lệ đúng quy định, thì buộc phải thi lại cả 2 phần thực hành và lý thuyết thì mới được cấp giấy phép lái xe mới.

thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe hạng a1

3. Trường hợp mất hồ sơ gốc:

Nếu bạn có giấy phép lái xe và nó vẫn còn còn thời gian sử dụng, nhưng đã bị mất hồ sơ gốc, nếu còn tên trong hồ sơ của trung tâm quản lý việc thi sát hạch, nếu muốn được cấp lại hồ sơ gốc.Và những hồ sơ xin cấp lại bao gồm:

 • Đơn xin cấp lại giấy phép lái xe theo đúng quy định.
 • Giấy phép lái xe(bản sao), CMND.
 • Hồ sơ này sẽ được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đóng dấu xác nhân, và trả lại cho người lập bản quản nó thay cho bộ hồ sơ gốc.

Đó là những thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe mà bạn có thể tham khảo để có thể áp dụng nó khi cần thiết. Nhưng tốt nhất thì bạn vẫn nên giữ thật kỹ giấy phép lái xe của mình nhé để không phải mất thời gian để xin câp lại. chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

Mẹo Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe Máy A2